Cơ hội làm việc sau du học là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm. Liệu du học sinh có thể được ở lại làm việc tại Anh không? Sau đây là những điều bạn cần biết về cơ hội làm việc sau du học tại Anh Quốc.

Cơ hội làm việc sau khi du học Anh  - Ảnh 1

Liệu du học sinh có cơ hội ở lại làm việc sau du học tại Anh?

1. Điều kiện cần để được ở lại làm việc tại Anh

Đối với những người có dự định sang nước Anh làm việc, đây là mục tiêu hoàn toàn khả thi. Tùy vào loại hình công việc mà bạn cần những yêu cầu thủ tục pháp lý khác nhau để có thể làm việc tại Anh Quốc.

Các loại Visa được phép làm việc tại Anh Quốc bao gồm:

Visa Tier 2 General - Employment (dành cho người đi làm)

Loại Visa này được cấp khi bạn đã đảm bảo được công việc trước khi sang nước Anh làm việc. Nói cách khác, việc tìm kiếm cơ hội việc làm ở Anh cần được thực hiện từ Việt Nam.

Đối với nhiều bạn sinh viên đang du học tại Anh có mong muốn chuyển từ Visa Tier 4 sang Tier 2, bạn cần đáp ứng một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Anh:

Bằng cử nhân của Vương Quốc Anh.

Bằng thạc sĩ của Vương Quốc Anh.

Chứng chỉ sau Đại học về giáo dục.

Chứng chỉ chuyên ngành sau Đại học về giáo dục.

Visa Tier có thời hạn tối đa là 05 năm. Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của Đại Sứ Quán Anh trước khi nộp và hoàn thành các thủ tục hồ sơ. Với Visa Tier 2 trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm việc tại Anh Quốc và hưởng các quyền lợi công việc hợp pháp.

Visa Tier 5 - Temporary Worker (Làm việc tạm thời, ngắn hạn)

Đây là loại Visa cho phép bạn làm việc tại Anh Quốc trong thời gian ngắn hạn từ 12 đến 24 tháng (tùy theo hạng mục Visa mà bạn nộp).

Bạn thường có Visa này trong trường hợp bạn đã tìm được một công ty bảo lãnh bạn để làm việc tại Anh Quốc. Nói cách khác, công ty sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bạn sẽ có công việc và có mục đích để sang nước Anh làm việc.

Một số lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng bảo lãnh bạn làm việc tại Anh Quốc là:

Công nghệ sáng tạo và thể thao.

Từ thiện (các công việc tình nguyện không lương).

Công việc về tôn giáo.

Trao đổi của chính phủ.

Các Hiệp định quốc tế.

Visa Tier 1 - Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Visa Tier 1 cho phép bạn ở Vương Quốc Anh tối đa là 03 năm (nếu nộp trong lãnh thổ Anh) hoặc 03 năm 04 tháng (nếu nộp bên ngoài lãnh thổ Anh). Đây là một trong những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của chính phủ Anh.

Bạn có thể gia hạn thêm 02 năm sau khi hết hạn Visa lần 1. Tuy nhiên, tổng thời gian mà Visa Tier 1 cho phép bạn làm việc tại Anh Quốc là 05 năm.

Trong khoảng thời gian khởi nghiệp, bạn không thể làm công việc khác mà chỉ tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình. Nếu hết thời hạn 05 năm, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin định cư và làm việc tại Anh Quốc trong thời gian dài. Bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

Bạn ít nhất 16 tuổi và có ý định khởi nghiệp tại Anh Quốc.

Bạn không phải là công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Switzerland.

2. Du học sinh Việt Nam được phép ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp?

Ngày 10/09/2019 có thể xem là một cột mốc đáng nhớ với du học sinh quốc tế đang theo đuổi chương trình học tại Anh, khi Chính phủ nước này chính thức công bố thông tin về Post-study work visa:

“Kể từ kỳ nhập học năm 2021, sinh viên quốc tế sẽ được ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp. Luật thị thực áp dụng cho du học sinh đăng ký các khóa học: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Anh Quốc”.

Đây được xem là quyết định mang tính chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của tất cả sinh viên quốc tế, vì các bạn sẽ có thêm 2 năm làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp với giấy phép lao động dài hạn, cùng cơ hội định cư lâu dài tại đất nước tuyệt vời này.

Được biết, trước đây sinh viên quốc tế chỉ được phép ở lại Anh tối đa 4 tháng, tính từ thời điểm kết thúc khóa học. Trong 4 tháng này nếu không tìm được việc làm, các bạn sẽ phải trở về nước.

Đây từng là rào cản lớn đối với nhiều du học sinh Việt bởi cơ hội tìm việc ở Anh rất khó. Đa số du học sinh sau khi tốt nghiệp cũng chỉ tìm được việc part-time nên con số 4 tháng là vô cùng ít ỏi. Giờ đây, rào cản đã được xóa nhòa! 

3. Lý do thay đổi chính sách thị thực

Thắc mắc du học Anh có được ở lại làm việc không đã được giải đáp. Song không ít bạn sẽ tự hỏi vì sao Chính phủ Anh lại quyết định nới thị lực lên đến 2 năm sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, điều mà trước nay chưa từng có tiền lệ?

Cung cấp nguồn lực cho dự án nghiên cứu về di truyền học

Trước khi quyết định cho phép sinh viên quốc tế ở lại 2 năm làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp, Chính phủ Vương Quốc Anh (UK) đã công bố Dự án nghiên cứu về di truyền học với số vốn đầu tư lên đến 200 triệu bảng, do Tổ chức UK Biobank điều phối.

Đây là dự án nghiên cứu mang tầm quốc tế, cần sự góp sức của các nhà nghiên cứu đến từ khắp các quốc gia, và sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp chính là nguồn lực cận kề nhất.

Như vậy, với nguồn dữ liệu sức khỏe đã thu thập được của hơn 500,000 tình nguyện viên trong suốt nhiều năm qua, UK Biobank cần chiêu mộ các nghiên cứu sinh tiềm năng về Tổ chức để phân tích dữ liệu & hiện thực hóa phương pháp điều trị các bệnh mang tính di truyền của nhân loại.

Vì thế, quyết định kéo dài thời gian lưu trú cho du học sinh sẽ mang đến nguồn lực lớn cho dự án tầm cỡ này; đồng thời mở ra cơ hội việc làm đáng mơ ước cho nhiều tài năng trẻ.

Vươn đến danh hiệu “địa điểm du học tiềm năng số một” Thế giới

Du học Anh liệu có được ở lại làm việc hay không? là mối quan tâm hàng đầu của đa số sinh viên quốc tế, bởi ai cũng muốn được làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên chính sách thị thực cho phép ở lại 4 tháng như trước đây của UK đã kìm hãm bước chân nhiều bạn trẻ. Để lấy lại sức hút cho nền giáo dục lâu đời và hiện đại bậc nhất Châu Âu, Chính phủ Anh đã thông qua dự luật kéo dài thời gian lưu trú.

Động thái này cho thấy Anh muốn thu hút một lượng du học sinh tài năng đến UK và bộc lộ tham vọng giành danh hiệu “Địa điểm du học tiềm năng số một” Thế giới.

Với việc cho phép sinh viên các nước ở lại lao động tại UK đến 2 năm, thì cả Du học sinh – Dự án UK Biobank & Nền kinh tế Anh đều hưởng lợi.

4. Chi tiết về chính sách thị thực mới

Tất cả sinh viên quốc tế đăng ký khóa học kể từ năm 2021 trở đi đều sẽ được áp dụng chính sách thị thực mới. Tuy nhiên Chính phủ Vương Quốc Anh vẫn đưa ra một số quy định hợp lệ sau:

Sinh viên quốc tế phải học tại các trường học, cơ sở đào tạo được Anh công nhận & kiểm duyệt. 

Tất cả sinh viên quốc tế theo học bất kỳ ngành học nào cũng đều có cơ hội kéo dài thời gian lưu trú, không nhất thiết phải học khối ngành: Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học (STEM).

Chính sách không giới hạn số lượng hồ sơ thị thực mỗi năm và loại hình công việc. Vì thế toàn bộ sinh viên quốc tế đều có cơ hội làm việc tại Anh sau tốt nghiệp.

Những lợi ích sinh viên được hưởng nếu ở lại Anh làm việc

Không phải ngẫu nhiên sinh viên quốc tế đặt câu hỏi du học Anh có được ở lại làm việc không, bởi có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh nếu sinh viên ở lại đất nước này. Bao gồm:

Tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc tại một trong những nền kinh tế hiện đại bậc nhất Thế giới.

Nâng cao thu nhập hợp pháp với một công việc chính thức, không gò bó thời gian hay “thiệt thòi” về lương bổng như thời chưa tốt nghiệp.

Cơ hội sở hữu working visa (Tier 2 (General) để hiện thực hóa ước mơ ổn định sự nghiệp & cuộc sống tại Vương Quốc Anh.

Du học Anh có cơ hội định cư không?

Danh sách các trường cao đẳng tại Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp