Chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ như thế nào?

Chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ như thế nào?: Lựa chọn trường tư nhận hoặc trường nội trú phù hợp với điều kiện và khả năng khi muốn học tập tại Mỹ là một quá trình không mấy dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn “đơn giản hóa” cách thức chọn trường cũng như việc nộp đơn xin học tại các trường nội trú Mỹ.

5 bước để chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ

Bước 1: Xác định trường bạn muốn học

Hãy thả lỏng trí tưởng tượng và mong muốn của bạn trong giai đoạn này. Tìm hiểu bất kì trường nội trú du học Mỹ nào mà bạn yêu thích. Dành thời gian để khám phá website của mỗi trường. Nhiều website còn cung cấp những video thú vị nhằm giới thiệu tổng quan về trường. Đọc những ý kiến, bình luận của sinh viên về trường của họ. Trên trang web của nhiều trường cũng có mục bình luận, tuy những bình luận này đa phần hàm ý tích cực nhưng vẫn có thể xem đó là những ý kiến cần tham khảo.

Đánh dấu địa chỉ những trang web hoặc dán những địa chỉ này vào URL trong một bảng tính. Điều này sẽ giúp những bước tiếp theo trong qui trình thực sự dễ dàng. Bạn nên tạo được một danh sách từ 15 đến 20 trường, nhưng danh sách này cũng có thể dài hơn..

Chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ như thế nào?

Chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ như thế nào?

Bước 2: Thu hẹp danh sách các trường của bạn

Đây là một trong những giai đoạn tốn nhiều thời gian trong qui trình chọn một trường tư thục. Tại sao? Bởi vì bạn cần ngồi lại với con mình và thảo luận về mỗi trường trong danh sách. Đó cũng là lí do vì sao việc lập ra một danh sách các trường trong bảng tính là một ý kiến hay. Khi bạn chọn lựa trong danh sách, bạn có thể đánh dấu những trường sẽ đưa vào danh sách rút gọn. Và danh sách này nên chứa từ 3 đến 5 trường.

Vậy, làm thế nào bạn có thể thu hẹp danh sách ban đầu với 15-20 trường? Bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi.

  • Bạn muốn theo học trường có cả nam sinh và nữ sinh hay trường chỉ nhận học viên thuộc một giới tính?
  • Bạn muốn theo học một ngôi trường lớn hay nhỏ?
  • Bạn có muốn theo học một ngôi trường tôn giáo không?
  • Bạn có sở thích đặc biệt nào không, ví dụ như nghệ thuật hay chơi hockey?
  • Nhu cầu đặc biệt của bạn là gì?
  • Bạn có muốn theo học một trường quân sự không?
  • Bạn có phù hợp với những gì mà ngôi trường đó đang tìm kiếm hay không?

Xem thêm: Tìm hiểu các trường phổ thông nội trú chất lượng tại Mỹ

Làm sao để biết ngôi trường đó tìm kiếm điều gì?

Bạn có thể đọc trang web của trường và khám phá chi tiết trong các danh mục. Nhưng điều mà họ thực sự tìm kiếm là gì? Đó là lí do vì sao bạn cần đến một chuyên viên tư vấn. Một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp có thể hài hòa những điều mà bạn cần cung cấp cho trường hơn là những hiểu biết đơn lẻ của bạn về những yêu cầu của nhà trường. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định không nhờ đến một chuyên viên tư vấn? Vâng, tất nhiên, bạn có thể chọn con đường này. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết chắc được cơ hội được nhận của con bạn tới đâu cho đến khi thư chấp nhận được trường gửi đi.

Chuyên viên tư vấn có thể giúp bạn lập ra danh sách trường, trong đó sẽ có một ngôi trường là lựa chọn an toàn và một ngôi trường có thể tiếp cận trên thực tế. Danh sách cũng sẽ bao gồm 2-3 trường khác mà bạn có cơ hội tốt để được chấp nhận.

Bước 3: Thăm trường

Bạn đơn giản không thể bỏ qua bước quan trọng này. Cần có thời gian để thăm các trường trong danh sách rút gọn của bạn. Gắn liền với những chuyến thăm trường là những cuộc phỏng vấn. Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn đánh giá liệu ngôi trường đó có thật sự phù hợp với con bạn và đáp ứng được những yêu cầu của bạn hay không.

Trên hết, trường học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công trong tương lai của con bạn bằng nhiều cách. Bạn cần quan tâm đúng mức đến việc này. Cách duy nhất để thực hiện điều này là viếng thăm trường và hỏi nhiều câu hỏi. Tìm hiểu xem những gì đang được giảng dạy tại ngôi trường đó và làm cách nào người ta truyền đạt những kiến thức đó. Trong trường hợp bạn không thể tới thăm trường, bạn có thể tìm kiếm và kết nối với giáo viên hoặc cán bộ tuyển sinh của trường qua website trường hoặc bạn bè đang theo học ở trường đó.

Bước 4: Kì thi tuyển sinh

Hầu hết các trường đều sử dụng SSAT và/hoặc ISEE làm các kì thi chuẩnđầu vào. Ứng viên cũng có thể được yêu cầu nộp một bài luận và một số bài viết khác. Một lời khuyên cho các kì thi chuẩn hóa: đảm bảo rằng con bạn luyện tập càng nhiều càng tốt. Đừng để đến phút cuối mới bắt đầu luyện tập.

Bước 5: Nộp đơn và chi trả

Hầu hết các trường đều có ứng dụng nộp hồ sơ trực tuyến, điều này giúp đơn giản hóa qui trình nộp hồ sơ. Tải tất cả các tài liệu cần thiết vào tháng 9, nhờ vậy bạn có thể gửi mẫu thư giới thiệu đến giáo viên và nhận lại thư này vào đầu mùa thu.

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho bất kì khoản học phí hay chi phí liên quan nào, hãy chắc rằng bạn nộp mẫu đơn yêu cầu hỗ trợ tài chính trong thời gian phù hợp. Mẫu đơn này bao gồm tờ khai thuế và các tài liệu bổ trợ khác. Hầu hết các trường tư thục cung cấp các gói hỗ trợ tài chính rất hào phóng. Một số trường còn cung cấp chương trình giáo dục miễn phí nếu gia đình bạn đáp ứng một số yêu cầu cụ thể trên một vài phương diện.

Cần chuẩn bị những gì khi muốn nộp xin học tập tại Mỹ các trường nội trú?

1. Thu thập thông tin về trường bạn muốn theo học

Liên lạc với các trường Nội trú Mỹ mà bạn muốn theo học, và hỏi thông tin về thời hạn cũng như điều kiện tuyển sinh của trường. Nhiều trường có lịch cụ thể cho hạn chót nộp đơn và ngày thông báo kết quả tuyển sinh. Một số trường khác lại áp dụng cách tuyển sinh dựa vào số chỗ còn trống trong một khóa học-  nghĩa là sau khi thời hạn xét tuyển được công bố, nếu trường vẫn chưa nhận được đủ số học sinh so với dự tính ban đầu, họ vẫn sẽ tiếp tục nhận đơn. Bạn có thể kiểm tra ở đây để xem thời gian tuyển sinh đã kết thúc chưa.

Bạn đã biết lên kế hoạch cho việc học tập và làm việc của mình tại một đất nước mới? Bạn đã có kinh nghiệm để "sống sót" ở vùng đất mới? Ngay bây giờ hãy đăng ký ngay Khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lên kế hoạch dài hạn cho việc học tập, sinh sống và làm việc của mình được hiệu quả hơn nhé.


Bên cạnh hạn chót tuyển sinh, bạn cũng cần hỏi các trường về những bài kiểm tra mà họ yêu cầu cho quá trình tuyển sinh.

Một phần khác cũng không kém phần quan trọng, đó là về vấn đề tài chính. Bạn có thể nhờ trường cung cấp thêm thông tin về hồ sơ nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Có nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau, hoặc dựa trên nhu cầu tài chính hoặc dựa trên thành tích học tập. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin để tìm hình thức phù hợp với mình giúp nâng cao khả năng nhận được hỗ trợ.

Một mẹo nhỏ là bạn nên giữ tất cả các thời hạn nộp đơn trong cùng một hồ sơ để tiện tham khảo tránh cho việc bỏ sót hay trễ bất cứ thời hạn nào.

2. Chuẩn bị các chứng chỉ theo quy định

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho chứng chỉ/ kỳ thi mà trường yêu cầu. Các trường nội trú thường yêu cầu kết quả từ một trong các kỳ thi này dưới đây:

  • SSAT
  • ISEE
  • TOEFL Junior

Xem thêm: Không có chứng chỉ IELTS/TOEFL iBT có du học Mỹ được không?

3. Nộp đơn

Bạn hoàn thành và gửi đơn nhập học đến các trường mà bạn đã chọn. Trước đó, bạn nên tìm hiểu xem các trường có chấp nhận đơn nhập học TABS không. Phần lớn các trường nội trú thường dùng đơn này. Ưu điểm của đơn nhập học TABS là giúp bạn cắt giảm lượng giấy tờ

Đồng thời, bạn nên thường xuyên liên lạc với các giáo viên và cố vấn của bạn để chắc chắn rằng họ đã giúp bạn gửi đi học bạ và thư giới thiệu.

4.  Xin hỗ trợ tài chính

Bạn nên nôp đơn xin hỗ trợ tài chính khi đăng ký học tại các trường nội trú Mỹ để giảm bớt chi phí học tập.

5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ các trường tư thục

1.   Vấn đề thời sự nào xảy ra gần đây mà bạn quan tâm?

Các học sinh lớn thường được kỳ vọng về việc theo dõi và có hiểu biết về các sự kiện diễn ra trong xã hội. Học sinh có thể được hỏi về các vấn đề bầu cử. Để trả lời câu hỏi này, học sinh cần đọc các trang báo địa phương, báo quốc gia và các trang báo quốc tế như The New York Times, Economist. Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu thông tin trên Internet về các tin tức toàn cầu. Học sinh cần suy nghĩ, đánh giá về vấn đề bằng chính quan điểm của mình và trao đổi với người phỏng vấn những hiểu biết của mình về các vấn đề đang xảy ra tại nơi mình sinh sống và những vấn đề khác trên thế giới. Nhiều lớp lịch sử của trường tư thục yêu cầu học sinh đọc báo hàng ngày, điều đó có lợi cho học sinh ngay cả trước khi vào trường.

2. Ngoài việc đọc theo yêu cầu của trường, bạn thường đọc gì?

Internet và video games đang là những điều quyến rũ của thế giới ngày nay, vì vậy, rất nhiều học sinh bị lôi cuốn vào đó và không hề đọc bất kỳ một cuốn sách nào ngoài yêu cầu của nhà trường. Tuy nhiên, học sinh cần phát triển thói quen đọc sách và cần đọc ba hoặc nhiều hơn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của mình để có thể trao đổi trong khi phỏng vấn. Nếu trao đổi của học sinh chỉ xoay quanh các cuốn sách đọc trong nhà trường thì kết quả đánh giá sẽ thường ở mức chấp nhận được, tuy nhiên để tăng chất lượng phỏng vấn, học sinh cần có hiểu biết và thảo luận về các cuốn sách đọc ngoài nhà trường. Trong khi đa phần học sinh chỉ thích những cuốn sách tưởng tượng ở mức trung bình thì những nhà tuyển sinh lại thích những học sinh nói về các cuốn tiểu thuyết cổ điển, tiểu thuyết cao cấp hay những cuốn sách hư cấu khó đọc. Đây chính là danh mục những cuốn sách học sinh nên đọc ngoài những cuốn sách đọc theo yêu cầu trên lớp.

Trong quá trình phỏng vấn, học sinh có thể giải thích lý do vì sao các cuốn sách này lại thú vị với các em. Ví dụ, tại sao chúng là đề tài hấp dẫn? Chúng có một nhân vật chính thú vị? Chúng giải thích nhiều điều về một sự kiện lịch sử thú vị? Chúng được viết theo phong thái hấp dẫn và hồi hộp? Học sinh có thể nghĩ về việc sẽ trả lại những câu hỏi này như thế nào.

3. Nói với chúng tôi một chút về gia đình bạn.

Đây là một câu hỏi phỏng vấn thông thường nhưng có rất nhiều “bẫy” với học sinh. Học sinh có thể nói về các thành viên trong gia đình và những người thân khác nhưng hãy tránh xa các vấn đề làm bạn lúng túng hoặc khó nói. Học sinh có thể nói về tình trạng bố mẹ ly dị, điều này sẽ làm nhà tuyển sinh được rõ ràng. Tuy vậy, học sinh không nên nói về các chủ đề quá riêng tư hoặc những vấn đề không nên tiết lộ.

4.Tại sao bạn quan tâm tới trường học của chúng tôi?

Nhà tuyển sinh muốn đặt câu hỏi này để họ đánh giá động cơ của học sinh trong việc lựa chọn trường của họ. Để trả lời câu hỏi này, học sinh cần tìm hiểu thông tin về trường, các lớp học, hoạt động thể thao hoặc các hoạt động ngoại khóa mà học sinh có thể tham gia ở trường. Sẽ rất thuyết phục nếu học sinh đã từng đến thăm trường hoặc nói chuyện trực tiếp với giáo viên hoặc nói chuyện với huấn luyện viên của trường, và giải thích một cách sống động với người tuyển sinh lý do vì sao chọn trường của họ. Tóm lại, đừng trả lời những câu sáo rỗng như “Trường của bạn có danh tiếng tuyệt vời” hoặc những câu trả lời thiếu chủ động như “Cha tôi nói rằng sẽ tôi sẽ được vào một trường tốt thực sự nếu tôi đến đây”, những ý kiến này không có giá trị gì với người tuyển sinh cả.

5. Hãy cho chúng tôi biết thêm về những việc bạn làm ngoài việc học ở trường.

Đây là một câu hỏi không cần đầu tư quá nhiều trí tuệ để suy nghĩ. Học sinh nên nói một cách thuyết phục và hùng hồn về những điều mà họ quan tâm ví dụ như âm nhạc, diễn kịch, thể thao hoặc gì đó khác. Học sinh cũng cần giải thích họ sẽ tiếp tục duy trì những điều họ quan tâm này như thế nào khi vào trường, đây là yếu tố giúp nhà tuyển sinh tìm kiếm những ứng viên toàn diện.

Tựu chung lại, để có được buổi phỏng vấn du học Mỹ hiệu quả, học sinh cần chuẩn bị tốt những điều cần nói, dự kiến các câu hỏi mà nhà tuyển sinh sẽ hỏi và chuẩn bị sẵn câu trả lời cũng như khoanh vùng những chủ đề sẽ không đề cập tới. Và quan trọng là chuẩn bị một tâm thế tự tin và nhiệt huyết.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc my việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chọn trường nội trú khi học tập tại Mỹ như thế nào?, trường nội trú Mỹ, du học Mỹ 2016, thông tin du học Mỹ, kế hoạch du học Mỹ, thời hạn hồ sơ du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, học tập tại Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017