Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập tại hà nội

(Tuyển sinh lớp 10) Năm nay học sinh vẫn có hai NV vào lớp 10 các trường THPT công lập (NV1, NV2). Để thuận lợi cho việc học tập và tránh quá tải đối với các trường THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội chia 12 vùng tuyển trên địa bàn TP.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

>  Tuyển sinh lớp 10

>>  Tuyển sinh lớp 6, trường “xịn” hút hết học sinh giỏi?

>>>  Thi tuyển đầu cấp tại TP HCM

75% chỉ tiêu vào trường công lập

Với gần 60.000 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập, học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay sẽ có hai nguyện vọng (NV) vào trường công lập.

chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, tuyen sinh dau cap, tuyen sinh lop 10, truong cong lap, truong dan lap

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2011 - Ảnh: VĨNH HÀ

 

Ngoài ra học sinh có năng lực khá, giỏi có thêm hai NV dự thi vào các trường THPT chuyên và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập.

 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, chủ trương năm nay là duy trì ổn định phương án “thi kết hợp xét tuyển” đã thực hiện nhiều năm qua, tránh xáo trộn không cần thiết trong việc tuyển sinh vào lớp 10. Vì vậy năm học 2012-2013 Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 theo phương thức “thi kết hợp xét tuyển”.

Hai NV vào trường công lập

Đối với không chuyên, điểm thi hai môn văn, toán (tính hệ số 2), điểm tính kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THCS của học sinh và điểm cộng thêm bao gồm các điểm ưu tiên, khuyến khích (cộng tối đa 6 điểm) sẽ là căn cứ để tuyển sinh vào các trường. Khối chuyên, ngoài kết quả thi hai môn văn, toán (theo đề đại trà), học sinh phải thi môn điều kiện (ngoại ngữ) và môn chuyên.

 

Giữa tháng 5-2012, các trường THCS sẽ kết thúc chương trình học và tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 của học sinh đã học xong chương trình lớp 9.

 

Năm nay học sinh vẫn có hai NV vào lớp 10 các trường THPT công lập (NV1, NV2). Để thuận lợi cho việc học tập và tránh quá tải đối với các trường THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội chia 12 vùng tuyển trên địa bàn TP. Mỗi vùng tuyển đều có các trường thuộc tốp đầu, tốp giữa và tốp dưới, tương ứng với năng lực và NV của nhiều đối tượng học sinh.

 

Học sinh phải đăng ký hai NV vào các trường cùng vùng tuyển (nơi học sinh, bố hoặc mẹ của học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú). Học sinh có thể được đổi khu vực tuyển sinh khi làm đơn theo hướng dẫn của các trường THCS và được phép đổi NV dự tuyển một lần, nhưng chỉ được đổi giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký.

 

Những học sinh có NV thi vào trường chuyên có thể đăng ký dự tuyển vào tối đa hai trường chuyên trong số bốn trường chuyên của Hà Nội theo NV1 và NV2 vào trường chuyên. Quy định chung với cả khối chuyên và không chuyên, nếu học sinh đã đỗ NV1 thì không được phép dự tuyển NV2, học sinh trượt NV1 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn (NV1) của các trường 1,5 điểm (với khối không chuyên) và 1,0 điểm (với khối chuyên) mới đủ điều kiện xét tuyển NV2.

 

Học sinh không đỗ NV1, NV2 vào các trường đã đăng ký có thể xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc đăng ký học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

 

Theo quy định, một số trường THPT công lập khó khăn về nguồn tuyển, nhưng có đủ điều kiện dạy học đảm bảo chất lượng, phải đề xuất với Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tuyển sinh NV3. Căn cứ vào đề xuất của từng trường, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tùy theo tình hình cụ thể của khu vực tuyển sinh xem xét cho phép trường tuyển NV3.

 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ tạo điều kiện tối đa cho những học sinh có NV được tiếp tục học tập ở bậc THPT, trong đó có khoảng 75% học sinh sẽ vào học trường THPT công lập.

Bám sát kiến thức cơ bản, có thể đạt điểm giỏi

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ bám sát kiến thức cơ bản của chương trình THCS, trong đó chủ yếu là chương trình lớp 9. Những kiến thức, kỹ năng của các lớp 6, 7, 8 có trong đề thi thường là những phần có liên quan đến kiến thức, kỹ năng của lớp 9. Bài thi môn văn, toán khối không chuyên sẽ được chấm theo thang điểm 10, chi tiết đến 0,25 điểm. Trong đó chỉ có từ 1,0-1,5 điểm dành cho câu hỏi nâng cao, còn lại chỉ kiểm tra ở mức thông hiểu, biết vận dụng kiến thức. Với quy định trên, học sinh chỉ cần học kỹ, tỉ mỉ kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài thành thạo thì có thể đạt tới điểm 9 ở cả môn văn và toán, đủ điều kiện trúng tuyển cao vào các trường THPT tốp đầu của Hà Nội.
Đề thi môn ngoại ngữ và môn chuyên đối với học sinh thi vào khối chuyên sẽ có tính phân hóa cao. Nhưng vẫn không nằm ngoài chương trình THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9.

 

Với định hướng đề thi như trên, dự đoán sẽ không có xáo trộn nhiều trong trật tự sắp xếp các trường THPT công lập, trên cơ sở điểm tuyển NV1. Năm học 2011-2012 có trên mười trường THPT có mức điểm chuẩn từ 50 điểm trở lên. Đứng đầu là Trường THPT Chu Văn An (khối không chuyên), tiếp theo là THPT Kim Liên, Thăng Long, Lê Quý Đôn, Yên Hòa, Trần Phú, Việt Đức, Phan Đình Phùng...

Đà Nẵng: cộng điểm ưu tiên theo tuyến

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Sở GD-ĐT Đà Nẵng thực hiện chế độ ưu đãi đặc biệt cho một số đối tượng.

 

Theo đó, học sinh người dân tộc thiểu số của xã Hòa Bắc, Hòa Phú (huyện Hòa Vang) được tuyển thẳng vào Trường THPT Phạm Phú Thứ, THPT Ông Ích Khiêm. Học sinh có hộ khẩu tại thôn Hòa Vân (P.Hòa Hiệp Bắc) được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi. Học sinh tại Trường THCS Ông Ích Đường (xã Hòa Phú) được cộng thêm 3 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Ông Ích Khiêm. Học sinh tại Trường THCS Phạm Văn Đồng (xã Hòa Nhơn), Đỗ Thúc Tịnh (xã Hòa Khương), Trần Quốc Tuấn (xã Hòa Phong) được cộng thêm 2 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Ông Ích Khiêm. Học sinh Trường THCS Lê Lợi (P.Mỹ An), Trường dân lập Hermann Gmeiner, Trường Trần Đại Nghĩa (P.Khuê Mỹ) được cộng 1 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Ngũ Hành Sơn. Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (P.Thọ Quang), Nguyễn Chí Thanh (P.Mân Thái), Lê Độ (P.An Hải Bắc), Phạm Ngọc Thạch (P.Nại Hiên Đông) được cộng 2 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Tôn Thất Tùng. Học sinh tại Trường THCS Cao Thắng (P.An Hải Tây), Nguyễn Văn Cừ (P.An Hải Đông), Phan Bội Châu (P.Phước Mỹ) được cộng 1 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Ngô Quyền. Học sinh các trường THCS Nguyễn Thái Bình (P.Hòa Hiệp Bắc), Lê Anh Xuân, Đàm Quan Trung (P.Hòa Hiệp Nam) được cộng 1 điểm nếu dự tuyển vào Trường THPT Nguyễn Trãi. Thời gian thi vào các trường THPT là ngày 22 và 23-6.

 

UBND TP Đà Nẵng cũng vừa có công văn quy định tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh 300 học sinh (280 học sinh Đà Nẵng và 20 học sinh tỉnh Quảng Nam). Thời gian thi là ngày 22, 23 và 25-6.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập tại hà nội, chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, tuyen sinh dau cap, tuyen sinh lop 10, truong cong lap, truong dan lap

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017