Sự kiện: Du học, tư vấn du học, du học Nhật Bản, học bổng du học

Du học Nhật: làm thêm có đủ trang trải chi phí?

Em đã tốt nghiệp cao đẳng, muốn tìm hiểu thông tin sang Nhật du học, hệ vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Gia đình em không khá lắm, em nên đi theo diện tu nghiệp sinh hay du học? Nếu đi du học thì chi phí khoảng bao nhiêu? Sau khi sang đó, mức lương làm thêm có đủ chi phí cho học hành và ăn uống không? (nguyenthuycfc@...).

Phần tư vấn du học của chuyên gia Esuhai: Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về hai chương trình du học và thực tập kỹ năng để bạn tìm hiểu và có sự chuẩn bị:

Chương trình du học Nhật Bản

1.1 Chi phí:

  • Chi phí dịch vụ trung bình khoảng 1.200-2.000 USD.
  • Chi phí nhập học năm đầu khoảng 8.000-9.000 USD (tùy vào trường tiếp nhận).
  • Chi phí sinh hoạt khoảng 1.000-1.500 USD.

1.2 Điều kiện để được Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp phép làm thêm (sau 2 tháng nhập học) và thu nhập:

  • Tham gia tối thiểu 90% giờ học.
  • Đi làm không ảnh hưởng tới việc học.
  • Mục đích làm thêm để trang trải học phí.
  • Số giờ làm thêm: 4 giờ/ngày; 28 giờ/tuần; ngày nghỉ được làm 8 giờ/ngày.

Chi phí, học phí và điều kiện làm thêm khi du học Nhật Bản

Tìm hiểu Chi phí, học phí và điều kiện làm thêm khi du học Nhật Bản

Ảnh minh họa: curbed.com

Việc trả thù lao từng vùng (Yokohama, Tokyo, Osaka, Kobe, Nagoya...) có khác nhau. Tuy nhiên mức thu nhập trung bình được Trung tâm hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jassco thống kê như sau: từ 800-1.200 yen/giờ. Như vậy 1 tuần nếu làm việc 28 giờ bạn có thu nhập từ 22.400-33.600 yen.

Ngoài ra, mức lương làm thêm tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc cũng như hiệu quả công việc. Tóm lại, thu nhập cho việc làm thêm chỉ có thể trang trải sinh hoạt phí, khó có thể trang trải toàn bộ như bạn mong muốn.

Chương trình thực tập kỹ năng khi du học Nhật Bản:

Chi phí dịch vụ trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc. Bạn không phải đóng tiền ký quỹ, không thế chấp tài sản khi tham gia. Lương căn bản khoảng 120.000 yen/tháng, sau khi trừ các khoản phí về thuế, bảo hiểm, sinh hoạt phí cơ bản (điện, nước, gas…) lương thực lãnh còn lại khoảng 75.000 yen/tháng, chưa kể làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ. Việc bạn đang băn khoăn chưa biết tham gia chương trình du học hay thực tập sinh thì chúng tôi có gợi ý như sau:

  • Chương trình du học: bạn cần tối thiểu 6 năm để hoàn thành khóa học đại học (thường thì cần 2 năm học tiếng Nhật, tối thiểu 4 năm để học và nghiên cứu chuyên ngành). Như vậy, nếu bạn có điều kiện về kinh tế, quyết tâm cao để có thể tốt nghiệp đại học Nhật Bản và thích làm nghiên cứu một đề tài nào đó thì việc du học sẽ thích hợp để bạn chọn lựa.
  • Chương trình thực tập: bạn cần 1 năm học ở Việt Nam để có thể được một công ty tuyển dụng làm thực tập sinh một nghề cụ thể nào đó. Thời gian tối đa ở Nhật thực tập là 3 năm. Nếu bạn có tinh thần học hỏi thì việc thực tập trong một cơ sở sản xuất tại Nhật sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công tại Nhật Bản. Đồng thời bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định để có kế hoạch tiếp theo. Theo chương trình này, bạn sẽ không có bằng cấp cao, tuy nhiên sẽ giúp bạn đi theo con đường lập nghiệp thực tiễn hơn nếu bạn có ý chí lập nghiệp bằng một nghề nghiệp cụ thể trong sản xuất, chế tạo.

Cũng có thể bạn nên lập kế hoạch tham gia chương trình thực tập sinh để có kinh nghiệm sống, làm việc tại Nhật Bản và tích lũy vốn trước, sau khi về nước sẽ tham gia chương trình du học. Khi đó có thể sẽ thuận lợi hơn về tài chính, có nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với nhiều người để vừa học vừa làm theo nguyện vọng mong muốn.

Về chi phí du học tại Nhật Bản

Em tốt nghiệp Trường cao đẳng Kinh tế TP.HCM, hiện đang theo học chương trình liên thông Đại học Mở TP.HCM ngành quản trị kinh doanh, sẽ tốt nghiệp vào tháng 1-2014. Sau khi tốt nghiệp, em muốn sang Nhật học ngôn ngữ khoảng một năm rồi thi cao học tại ĐH Quốc gia Osaka (em có người thân tại Osaka). Vậy em cần thực hiện thủ tục như thế nào? Chi phí cần thiết? Mong được tư vấn thêm về việc du học, làm thêm tại Nhật. (bphuong0805@)

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Bạn đang là sinh viên năm cuối ĐH ngành quản trị kinh doanh, vì vậy ngay từ bây giờ bạn cần chuẩn bị những điểm quan trọng sau đây để du học Nhật Bản. Về chi phí, bạn cần chuẩn bị học phí một năm học tiếng Nhật là 7.000 USD và các chi phí khác 2.000 USD. Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm (với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học), thu nhập khoảng 8-12 USD/giờ, tối đa 28 giờ/tuần, tương đương 200-300 USD/tuần.

Cũng xin thông tin thêm với bạn: ĐH Osaka (còn gọi là ĐH Quốc gia Osaka) là một trường rất nổi tiếng thuộc Top 5 tại Nhật Bản và Top 50 thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education 2011-2012; còn Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đang dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2012. Vì vậy quản trị kinh doanh có thể xem là một trong những ngành học đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xu hướng hiện nay.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, Infonet