Cần có chế tài để công bố thông tin tuyển sinh chính xác hơn

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ đến gần, Bộ khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng tung tin đồn gây ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trước và trong mùa thi.

Dễ bị loãng thông tin tuyển sinh

Ngay giữa mùa tuyển sinh đang nóng, dư luận xôn xao về "2 điểm sàn” để chỉ mươi ngày sau, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định dư luận đang hiểu nhầm về 2 điểm sàn, Bộ không bao giờ có chủ trương đặt ra 2 điểm sàn. Câu chuyện ở đây là truyền thông đã "giật tít” hấp dẫn và lãnh đạo Bộ không rõ ràng, rành mạch khi đề cập một vấn đề nhạy cảm hiện nay, đó là lấy điểm sàn, thi 3 chung làm căn cứ tuyển sinh hay để các trường tự chủ. Sự tù mù trong phát ngôn và truyền thông vừa xúc phạm công luận vừa khiến nhiều trường, nhiều học sinh hoang mang lo lắng.

Đúng là chưa có văn bản chính thức nào từ Bộ GD&ĐT về 2 điểm sàn cả. Nhưng nếu quả là Bộ không chủ trương đặt ra 2 điểm sàn đại học mà đang cần lấy ý kiến đóng góp cho phương án xét tuyển ĐH – CĐ, thì đó có phải là chủ trương chính thức của Bộ hay không? Hay chỉ là báo chí hỏi tới thì nói vậy…

Nếu là chủ trương lấy ý kiến, phải cụ thể đối tượng là ai, trong ngành hay toàn xã hội? Theo đó mà gửi thông báo chủ trương chính thức. Đằng này báo chí "giật tung lên”, xã hội xôn xao đóng góp bình luận, phán xét, Bộ "cài số lùi” đồng thời đổ lỗi cho dư luận hiểu sai, chứ Bộ và người truyền thông… vô tội? Cách hành xử thiếu trách nhiệm ấy đáng phê phán hơn vụ "sao chảnh” bị ném đá mới đây. Nhiều người bỏ công đóng góp ý kiến cho 2 điểm sàn vì tưởng đó là khả năng có thật, hóa ra không thật lắm, "hiểu nhầm”.

Trước thực trạng thông tin giả mạo tràn lan trên mạng Internet ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý xã hội nhất là học sinh, như tin đồn về việc Bộ công bố 6 môn thi tốt nghiệp "chính thức” 2013, vụ 2 điểm sàn lại dấy lên hồi chuông cảnh báo về thông tin tù mù có thể tiếp tục tràn lan.

Thông tin giả mạo 6 môn thi xuất phát từ một website có tên miền ledaiphat.com giả mạo báo điện tử VnExpress để đưa thông tin. Để tăng tính thuyết phục, website giả mạo này còn giả danh phát biểu của Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học để khẳng định tính chính xác. Do không biết được thực hư của thông tin trên, nhiều ý kiến bày tỏ bất đồng với Bộ GD&ĐT gây xôn xao ầm ĩ trên các trang mạng, diễn đàn. Còn khi thông tin "có thể có 2 điểm sàn” do báo chính ngạch đăng tải rõ mồn một, các loại diễn đàn cũng được mở ra cấp tập!

Cần có thông tin chính xác nhất từ bộ Giáo dục & Đào tạo

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ đến gần, Bộ khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng tung tin đồn gây ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trước và trong mùa thi. Bộ cũng cho biết đang yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên cần nhanh chóng thực hiện công tác phổ biến, hướng dẫn các em học sinh chọn lọc các kênh thông tin tuyển sinh chính xác.

Nhưng trước hết, trách nhiệm Bộ GD&ĐT cần đưa thông tin rõ ràng, chính xác, tránh sự hiểu nhầm, hiểu sai của dư luận. Đừng để các trường, phụ huynh, học sinh bị ảnh hưởng và phí uổng công sức vô ích.

 

Bạn có biết thông tin:

Cuốn những điều cần biết 2013 không có tác giả chính xác

Tuyển sinh 2013: Tham khảo nhiều nguồn thông tin để quyết định

 

Tin bài gốc: Daidoanket

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cần có chế tài để công bố thông tin tuyển sinh chính xác hơn, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Đaidoanket

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017