Khi đi du học, du học sinh thường bối rối trong việc tìm nhà. Hãy bắt đầu với những kinh nghiệm thuê nhà ở Singapore được các cựu du học sinh chia sẻ nhé!

Nếu không có người thân ở Singapore, du học sinh phải lựa chọn nơi ở trọ như ký túc xá, thuê nhà riêng hoặc ở chung với một gia đình người bản xứ.

Nếu là sinh viên năm nhất thì các bạn nên ở ký túc xá. Sau khi đã quen với cuộc sống và bạn bè mới thì bạn có thể rủ bạn bè của mình ra ngoài ở chung, cùng thuê nhà, share tiền phòng để tiết kiệm chi phí. Tùy theo nhu cầu về tài chính và nhu cầu khác của học sinh, các bạn có thể chọn phòng đơn, phòng đôi, phòng 4, phòng 6, phòng 8 người với các mức giá phòng khác nhau, dao động từ 350 SGD – 800 SGD/người/tháng.

Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học singapore dành cho du học sinh

1. Những cách tìm nhà trọ hiệu quả khi du học ở Singapore

Nếu bạn thực sự muốn sống cùng với người bản xứ hoặc người nước ngoài để tự thử sức mình ở một môi trường sống mới, hoặc muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ, các bạn có thể liên hệ với trường để biết thêm về những trang web tìm nhà uy tín khác.

Cách tìm nhà phổ biến nhất mà các bạn du học sinh thường hay sử dụng đó là, tận dụng mạng internet – tìm qua mạng rent house của Singapore, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với chủ nhà không qua môi giới. Chỉ cần vào google.com.sg gõ 2 chữ “rent house”, bạn sẽ tự tìm ra một vài địa chỉ có ích chứa tất cả các dạng nhà tùy theo mức tiền và nhu cầu.

Thứ hai là đi theo tư vấn và tìm nhà của các du học sinh Việt tại Singapore. Đây là dạng tư vấn có thể tin tưởng nhất, vì đây là các cựu du học sinh có kinh nghiệm trực tiếp đã trải qua, có nhiều mối quan hệ ở Singapore và nhiều người đang học tập hoặc làm việc ở Singapore.

Cách thứ 3 đơn giản hơn đó là thông qua công ty tư vấn du học. Hình thức này bạn nên yêu cầu công ty cho xem hình ảnh trực tiếp của phòng, website nơi cho thuê nhà để kiểm tra thông tin giá phòng cụ thể…

Mặc dù vậy, do thị trường nhà hiện tại ở mọi nơi đều có quá nhiều thông tin, các bạn nên tạo điều kiện đến xem nhà, trao đổi với các bạn chung phòng trước khi quyết định là có thuê ở đấy hay không.

Cách tìm nhà trọ khi du học Singapore

Cách tìm nhà trọ khi du học Singapore

2. Kinh nghiệm khi tìm nhà trọ cho du học sinh lần đầu xa nhà

  • Phương tiện đi lại gần như duy nhất của học sinh, sinh viên tại Singapore là xe bus hoặc tàu điện ngầm. Nên việc chọn nhà gần trường hoặc gần bến xe bus và các bến tàu điện ngầm là tối quan trọng.
  • Kiểm tra các trang thiết bị cần thiết như máy giặt, tủ lạnh, bếp, TV… đặc biệt là xem những người mình sẽ ở chung là ai
  • Tình hình an ninh tại khu nhà (hầu như ở Singapore tất cả các khu vực đều có an ninh tốt nhưng cũng có những nơi không bảo đảm)

3. Kinh nghiệm khi đàm phám giá nhà

  • Tìm tất cả những gì thiếu của ngôi nhà ra. Tính cả những thứ nhỏ nhặt.
  • Nói ra giá một nơi khác rẻ hơn, ghi nhớ một vài tên các khu nhà giá rẻ.
  • Không nên trình bày hoàn cảnh (vd: là sinh viên năm đầu), vì làm như vậy bạn dễ phải  thuê với giá cao.

Việc thuê nhà ở Singapore không phải là chuyện dễ nhưng cũng không quá khó, hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp cho các bạn du học sinh tìm được một căn phòng, căn nhà ổn định trước khi cất cánh lên đường tới Singapore.


6 Lựa chọn chổ ở dành cho du học sinh ở Singapore

Vật lộn tìm cho mình một chỗ ở thích hợp khi đi du học là một công việc đau đầu của du học sinh. Tại đất nước Singapore, các du học sinh Việt đang truyền kinh nghiệm về 4 chỗ ở phổ biến.

1/ Nội trú – Ký túc xá

Hầu hết các trường học của Singapore đều có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường. Các ký túc xá thường được trang bị nhà bếp, phòng tắm và giặt ủi để sử dụng chung. Tân SV tới đây cần phải đầu tư một số tiền khá lớn để mua vật dụng sinh hoạt cá nhân như khăn trải giường, chén bát, hoặc dụng cụ nấu nướng...

Nếu mới “chân ướt chân ráo” tới nhập học và chưa biết cách mua bán đồ đạc, các tân SV có thể liên lạc với phòng phụ trách ký túc xá, các anh chị khóa trên để tới văn phòng của trường mua về.

2/ Home stay

Nhiều gia đình Singapore đón nhận học sinh quốc tế ở trọ. Đây là cách hiệu quả để học sinh học tiếng Anh và làm quen lối sinh hoạt hàng ngày ở Singapore. SV sẽ ăn ở chung, và cùng tham gia các sinh hoạt với gia đình họ gắn bó.

Có một điều đặc biệt là hầu hết khuôn viên các trường ĐH ở Singapore thường không lớn, phần diện tích dành cho ký túc xá của SV vì vậy cũng rất hạn chế. Do đó du học sinh rất ít có điều kiện ở trong kí túc xá. Những trường ĐH tại Singapore luôn khuyến khích tân du học sinh sống Home stay. Nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh. Bạn cần liên hệ với ban quản lý SV của trường để xin gia nhập vào một gia đình nào đó.

3/ Thuê nhà trọ bên ngoài gần khuôn viên trường

Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học là hình thức được nhiều SV nước ngoài ưa thích, đặc biệt là SV nam khi du học tại Singapore. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học, công việc liên lạc để tìm một nhà trọ sẽ không hề khó khăn.

4/ Thuê một góc phòng sinh hoạt của du học sinh Singapore

Tuy nhiên, khác với ở Home stay, các trường học sẽ không quản lý và giới thiệu cho học sinh thuê nhà. Du học sinh phải tự kiểm tra, chọn lựa và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình. Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn. Bạn có thể thuê chung với bạn bè để chia sẻ phần chi phí.

5/ Chung cư dành cho SV ngoại quốc

Singapore hiện nay, loại nhà ở chuyên biệt cho SV phát triển khá mạnh mẽ. Nắm bắt nhu cầu về nhà ở của SV ngoại quốc, các khu nhà được xây dựng gần các trường ĐH và trung học lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho SV.

Du học sinh Việt ở Singapore thường truyền tai nhau về khu chung cư nổi tiếng là khu Apple Lodge - một toà nhà rất khang trang ngay trên đường Swanage (Geylang, Singapore).

6/ Chung cư Apple Lodge

Đây là khu nhà ở hiện đại và nổi tiếng dành cho SV. Với tôn chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho SV học tập, Apple Lodge được xây dựng theo một mô hình kiến trúc phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập bao gồm có phòng ở, phòng sinh hoạt chung, phòng tự học, thư viện mini, nhà bếp, khu kết nối Internet... Khu chung cư này cũng thường tổ chức khá nhiều hoạt động trợ giúp cho SV như quyên góp quỹ hỗ trợ giáo dục, cùng các chương trình vui chơi giải trí khác.