Bạn đã thực sự dạy con đúng cách chưa? Vì sao trên thế giới lại ngưỡng mộ cách giáo dục con của người Nhật? Phương pháp giáo dục trẻ nhỏ của người Nhật có nhiều yếu tố độc đáo và khác biệt. Hãy cùng tham khảo và học hỏi các cách giáo dục con sau đây nhé.

Cách người Nhật giáo dục con khiến thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 1Người Nhật giáo dục con như thế nào ?

Cha mẹ kết nối sâu sắc với con

Các bà mẹ Nhật Bản có sự kết nối sâu sắc về cảm xúc với con cái. Khi con còn nhỏ, họ thường ngủ cùng con và dành nhiều thời gian ở cùng con. Họ thường khen ngợi và chấp thuận những ý muốn của trẻ để tạo điều kiện cho các em học hỏi, khám phá thế giới. Khi con được 5 tuổi, các bà mẹ Nhật Bản bắt đầu rèn cho con tính tự lập, cho con được quyết định và làm theo theo những việc mình muốn trong khuôn khổ.

Mối quan hệ sâu sắc giữa mẹ và con cái được khái quát trong thuật ngữ "amae" để chỉ sự gắn kết và niềm mong ước ẩn sâu trong lòng mỗi người là mong muốn được yêu thương. Amae thể hiện qua việc trẻ em Nhật Bản luôn có điểm tựa vững chắc là tình yêu thương của cha mẹ và các bậc phụ huynh khi về già được con cái phụng dưỡng chăm sóc tận tình và chu đáo.

Gia đình yêu thương chăm sóc con trẻ

Các gia đình Nhật Bản thường chỉ gửi trẻ em tới trường mầm non khi các em được 3 tuổi. Những người mẹ đóng vai trò chính trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhỏ. Người Nhật thường không nhờ người giúp việc hoặc ông bà chăm sóc cháu nhỏ. Tuy nhiên, trẻ em Nhật Bản vẫn có mối quan hệ thân thiết với ông bà, họ hàng. Các em thường được sống trong bầu không khí ấm áp và quan tâm của đại gia đình.

Nguyên tắc công bằng được đưa lên hàng đầu 

Người Nhật quan niệm rằng mọi cá nhân đều bình đẳng và mỗi người - với tư cách là nhân tố cấu thành xã hội - không nên vì ham muốn của bản thân mà đi ngược lại lợi ích chung của toàn xã hội. Do đó, các bậc phụ huynh Nhật Bản, dù luôn thể hiện tình yêu và sự quan tâm chăm sóc vô bờ bến với con cái, vẫn tôn trọng nguyên tắc công bằng khi đối xử với các con và hướng lũ trẻ sống và hành động theo chuẩn mực của xã hội, hòa hợp với cộng đồng.

Hãy trở thành hình mẫu để con cái noi theo

Một điểm độc đáo trong cách các bậc phụ huynh Nhật Bản giáo dục con cái là họ không bắt ép con cái làm theo yêu cầu của mình. Khi muốn uốn nắn và rèn luyện đức tính nào đó ở con trẻ, các bậc phụ huynh sẽ tự mình làm mẫu để giúp con cái nhận biết giữa đúng và sai, từ đó tìm ra cách làm và thái độ đúng.

Học cách quan tâm tới cảm xúc của người khác

Để con cái có thể học tập, làm việc và chung sống với mọi người trong cộng đồng, người Nhật dạy con cách quan tâm tới cảm nhận của người khác. Các bậc phụ huynh người Nhật rất quan tâm tới cảm xúc của con cái. Họ không khiến con phải khó xử hay xấu hổ nơi công cộng. Đồng thời, họ cũng dạy con cách quan tâm, thấu hiểu mọi người và đối xử với thế giới bằng tình yêu thương.

7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời

Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ