Ngày nay các khoá học online xuất hiện vô cùng phổ biến. Việc sở hữu những chứng chỉ này không chỉ giúp bạn 'làm đẹp' CV mà còn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Yếu tố tác động đến tâm lý người phỏng vấn

Yếu tố tác động đến tâm lý người phỏng vấn

Bạn đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp đến? Bạn băn khoăn không biết liệu có những tác động nội ngoại nào sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tâm lý khi phỏng vấn?

Nếu bạn muốn liệt kê bất kỳ khóa học trực tuyến nào bạn đã tham gia vào hồ sơ của mình, bạn có thể sử dụng các bước sau:

1. Tập trung vào các môn học có liên quan

Khi quyết định đưa các khóa học trực tuyến vào sơ yếu lý lịch của mình, trước tiên bạn phải xác định mức độ liên quan của chúng. Bạn có thể cần phải chỉnh sửa danh sách của mình tùy thuộc vào công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm, chứng chỉ mật mã trực tuyến sẽ phù hợp với danh sách của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không cần phải liệt kê khóa học trực tuyến về tâm lý xã hội.

Bạn cũng không cần liệt kê các khóa học ở trình độ cơ bản về một chủ đề nếu bạn đã có được chứng chỉ ở trình độ cao hơn. Đôi khi, các khóa học giới thiệu cơ bản có thể khiến bạn có vẻ ít kinh nghiệm hơn vì bạn chỉ có kiến thức nền tảng. Các nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn khi thấy bạn tham gia các khóa học trực tuyến nâng cao hơn hoặc nhận được các chứng chỉ cấp cao.

Cách liệt kê các khóa học online trong CV - Ảnh 1

Tích luỹ chứng chỉ từ các khoá học online sẽ giúp bạn nâng cao trình độ bản thân

2. Chọn vị trí liệt kê trong CV

Bạn có thể liệt kê các khóa học online trong phần nền tảng giáo dục của bạn. Đảm bảo rằng trình độ học vấn cao nhất của bạn, chẳng hạn như bằng đại học, vẫn nổi bật nhất. Trong khi nhiều trường đại học cung cấp các khóa học trực tuyến, những chương trình đó thường không giống như việc theo học tại trường đại học với tư cách là một sinh viên toàn thời gian. Ví dụ: bạn phải nói rõ rằng bạn đã tham gia một khóa học trực tuyến từ MIT chứ không phải làm cho nó xuất hiện như thể bạn đã lấy được bằng ở đó. Làm điều này giúp tránh nhầm lẫn cho người quản lý tuyển dụng.

Bạn cũng có thể tạo một phần mới trên sơ yếu lý lịch của mình dành riêng cho các khóa học trực tuyến. Mỗi sơ yếu lý lịch trông khác nhau, nhưng thông thường, bạn có thể đặt phần này ở cuối hoặc gần phần học vấn hoặc kỹ năng của mình. Đặt cho nó một tiêu đề, chẳng hạn như "Phát triển chuyên nghiệp" (Professional Development) hoặc "Đào tạo chuyên nghiệp" (Professional Training).

3. Liệt kê các khóa học

Cố gắng giới hạn danh sách của bạn dưới năm mục để tránh làm người đọc choáng ngợp. Liệt kê tên khóa học chính xác như lúc chúng ở trên trang đào tạo, vì nhà tuyển dụng có thể sử dụng thông tin đó để kiểm tra tính xác thực của chúng. Ngoài ra, hãy bao gồm các nhà cung cấp bên cạnh tiêu đề để hỗ trợ các nhà tuyển dụng tìm kiếm về khóa học đó. Khi tìm các khóa học trực tuyến để tham gia, bạn muốn đảm bảo rằng mình chọn các nguồn uy tín. Nếu bạn thi các chứng chỉ chuyên môn trực tuyến, bạn phải lấy chúng từ các nhà cung cấp được công nhận. Nhà tuyển dụng cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp chứng chỉ để xác minh việc hoàn thành của bạn như một phần của quá trình kiểm tra lý lịch.

4. Ghi rõ ngày hoàn thành

Thông thường, bạn chỉ cần năm hoàn thành để chứng minh bạn đã tham gia khóa đào tạo gần đây như thế nào. Nếu bạn hiện đang tham gia một khóa học, bạn có thể liệt kê khóa học đó là "đang tiến hành" hoặc ngày hoàn thành dự kiến. Ngày tham gia khóa học cũng có thể biểu thị khả năng hiện tại của bạn, vì vậy bạn có thể muốn xem xét điều đó khi liệt kê các khóa học. Ví dụ: nếu bạn đã tham gia một khóa học về an ninh mạng cách đây nhiều năm, bối cảnh có thể đã thay đổi đáng kể kể từ đó. Bạn muốn đảm bảo mình có các kỹ năng liên quan, vì vậy hãy cố gắng tham gia các khóa học mới hoặc cập nhật nếu cần.

5. Tổng kết việc học của bạn

Trong mỗi khóa học, hãy cố gắng bao gồm một đến hai gạch đầu dòng mô tả những gì bạn đã học được. Những gạch đầu dòng này có thể cung cấp bối cảnh cho người quản lý tuyển dụng, đặc biệt nếu họ không biết về khóa học đó. Bao gồm những chi tiết này cũng có thể giúp bạn chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn, vì người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn trình bày chi tiết về bài học của bạn. Bạn có thể sử dụng phần tóm tắt làm điểm khởi đầu để giải thích cách các khóa học gia tăng giá trị cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn và cách bạn sử dụng kiến ​​thức hoặc kỹ năng để hỗ trợ công việc của nhà tuyển dụng.

Nếu có thể, hãy sử dụng các gạch đầu dòng để giới thiệu các khóa học này đã dẫn đến kết quả tích cực như thế nào trong công việc. Ví dụ: bạn có thể đã tham gia một khóa học trực tuyến để xây dựng kỹ năng của mình trong một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Trong một gạch đầu dòng, bạn có thể mô tả cách nó dạy bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình đó. Sau đó, bạn có thể thêm một gạch đầu dòng khác giải thích cách bạn đã sử dụng các kỹ năng mới của mình để tạo một ứng dụng tự động hóa quy trình thường được sử dụng tại nơi làm việc chẳng hạn.

Ví dụ

Bạn có thể tham khảo các ví dụ sau cách thêm các khóa học trực tuyến vào sơ yếu lý lịch một cách hiệu quả:

Ví dụ 1: Liệt kê các lớp học trực tuyến trong phần giáo dục

Education

Bachelor's degree in journalism — University of Missouri | Columbia, Missouri (2018)

Stanford Online

Used this online learning platform from an accredited university to enroll in courses to gain and improve my data journalism abilities.

 • Data Mining and Analysis (2020)

  • Learned how to use data mining techniques to analyze and leverage complex data sets.

 • Data Analysis with Python (2020)

  • Learned how to apply existing Python skills to organize and analyze data sets, then create visualizations to represent the data.

Ví dụ 2: Liệt kê các lớp học trực tuyến trong một phần riêng biệt

Professional development

 • DartmouthX's Professional Certificate in Retail and Omnichannel Management — edX (2020)

  • Learned how to effectively integrate physical and online aspects of a business, such as forecasting, inventory, pricing and customer needs.

  • Used this course to optimize a small business' website, creating a better user experience and higher engagement. Also used it to integrate software to help manage store inventory.

 • BerkeleyX's Marketing Analytics: Marketing Measurement Strategy — edX (2020)

  • Developed skills to size markets, identify trends and measure the success of marketing strategies.

  • Used the programming language R to measure analytics of my business' marketing campaigns used on various social media platforms.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý?

Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý?

Có rất nhiều cách để bạn có thể phát triển kỹ năng quản lý của mình ngoài vai trò giám sát. Hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây để nâng cao trình độ...

Theo Indeed