Ông Nguyễn Vi Tường Thụy, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM, cho biết trường đã lên kế hoạch để học sinh lớp 7, 8, 9 với lịch học lệch ca các buổi sáng trong tuần.

TP.HCM: Học sinh khối 7 - 12 học trực tiếp, các trường sẽ đảm bảo giãn cách thế nào?

TP.HCM: Học sinh khối 7 - 12 học trực tiếp, các trường sẽ đảm bảo giãn cách thế nào?

TP.HCM đã quyết định cho học sinh từ khối 7 - 12 trở lại học trực tiếp tại trường. Học sinh và giáo viên đều phải tuân thủ những quy định phòng, chống dịch COVID-19.

"Phòng ốc đã được dọn dẹp sạch sẽ, thời khóa biểu cũng đã sắp xếp. Trường chúng tôi có khuôn viên, sân chơi rộng, phòng học thoáng mát, sĩ số học sinh chỉ khoảng 30 em/lớp nên dễ sắp xếp. 

Học sinh không phải chia lớp để học nhưng trường sẽ đảm bảo việc trong trường cùng một thời điểm chỉ có 50% số học sinh trong tổng số học sinh đi học trực tiếp. Ngoài ra chúng tôi cũng chia các góc sân chơi để không tập trung đông học sinh trong cùng một không gian", ông Thụy cho hay.  

Tương tự, công tác đón học sinh lớp 10, 11 ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM cũng đã được sắp xếp đâu vào đó, trong cùng một thời điểm không quá 50% tổng số học sinh. 

Ông Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng, cho biết ngày 3-1 trường sẽ tập hợp các bộ phận lại và "duyệt" một lần nữa trước khi đón học sinh trở lại trường vào ngày 4-1. 

"Chúng tôi khảo sát nguyện vọng cho con đi học trở lại của cha mẹ học sinh, kết quả đạt 80%. Nhưng tôi nghĩ số học sinh đến trường học trực tiếp sẽ đạt hơn 90% trong ngày đi học trở lại", ông Đảo nói.

Các trường học hoàn tất khâu sắp xếp để đón nhiều khối học sinh trở lại trường - Ảnh 1
 
TP.HCM quyết định cho học sinh khối 7 - 12 trở lại học trực tiếp

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều phụ huynh lo lắng vì học sinh vừa trở lại học trực tiếp ít ngày đã bước vào đợt kiểm tra học kỳ 1. 

"Ngày 4-1 các con vào học trực tiếp trở lại nhưng từ đầu năm nay mới đến trường lần đầu, tìm lớp, học cho quen dần lại, một ngày chỉ học vài tiết, sau đó ngày 10-1 là vào thi học kỳ 1. Vậy có đủ thời gian cho các con làm quen, cô giáo bổ túc kiến thức lại hay không?", chị Nguyễn Thị Thủy (có con học lớp 7 tại quận 3) băn khoăn.

Phụ huynh các lớp 10, 11 có vẻ càng lo hơn. "Kiến thức học trực tuyến chẳng được bao nhiêu, gia đình đang mong ngóng cho các con đi học trực tiếp trở lại nhưng vào học được vài ngày thì các con ôn sao kịp mà đã thi. Tôi mong Sở GD-ĐT TP.HCM cân nhắc kéo dài thời gian ôn tập sau khi đi học trở lại", chị Nguyễn Thị Thuận (có con đang học lớp 11 tại quận 1) gửi gắm.

Một phụ huynh khác thậm chí còn muốn ngành giáo dục cân nhắc giảm tải cả môn thi, hình thức thi cho học sinh "bớt áp lực" trong điều kiện các em đi học trực tiếp trở lại chỉ được 6 ngày rồi thi như hiện nay. 

"Tôi mong ngành giáo dục cân nhắc có thể cho thi một số môn chính tập trung, còn lại sẽ làm dạng kiểm tra trên lớp để giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh", phụ huynh này nêu. 

> Trung tâm ngoại ngữ, tin học ở TPHCM được dạy học trực tiếp từ 4/1

> TP.HCM cho các lớp 7, 8, 10, 11 đi học trở lại từ ngày 4/1

Theo Tuổi Trẻ