Các kỹ năng cần thiết để Quản trị cuộc đời

"Your life is your choices", tạm dịch là những lựa chọn sẽ tạo nên cuộc đời của mỗi người. Và để có những lựa chọn đúng đắn nhất, các bạn cần có kỹ năng quản trị cuộc đời. Kỹ năng này thế nào và rèn luyện ra sao, mời tham khảo bài sau.

Quản trị cuộc đời - khó và dễ?

Mục tiêu sống của bạn là gì? Làm sao để giữ “lửa” đam mê? Con đường nào dẫn đến thành công? Mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần vì thế cần có một kế hoạch quản trị cuộc đời để mỗi phút sống không trôi qua một cách vô nghĩa!

Quản trị cuộc đời - bí quyết của người thành công

Tại buổi hội thảo “quản trị cuộc đời” cho SV ĐH Ngoại thương (cơ sở 2), ông Lý Trường Chiến, chuyên gia cao cấp về Tư vấn tái cấu trúc - Quản trị chiến lược và phát triển nguồn nhân lực cho biết: “Cuộc đời của mỗi người như con tàu cập bến – rời bến – đi mãi…

Các kỹ năng cần thiết để Quản trị cuộc đời | học quản trị cuộc đời

Các kỹ năng cần thiết để Quản trị cuộc đời

Vì vậy các bạn trẻ cần hoạch định con đường đi trong 10 năm tới của mình. Mỗi ngày qua đi cần nghiệm lại mình đã làm được gì rồi rút ra cho mình một điểm xem đó là một cơ hội mới để đi tiếp… như vậy mỗi năm chúng ta có 365 cơ hội”.

Học kỹ năng sống: Làm sao để quản trị cuộc đời?

1. Tự hoạch định những gì mình cần làm theo bản đồ mục tiêu.

Làm sao để QTCĐ được các bạn tranh luận sôi nổi như Hoàng Sang, SV ĐH Kinh tế TP.HCM, tự tin: "Tôi đã có những chiến lược cho cuộc đời mình từ rất lâu. Đó là các định hướng, phương châm sống, cách bạn tự đặt mục tiêu và cách bạn thực hiện để hoàn thành những mục tiêu đó. Đối với tôi, cuộc hành trình của cuộc đời không phải cứ đi lang thang mà phải có những đích đến, ngắn hạn cũng như dài hạn".

Và Thúy Ngân (26 tuổi) tâm sự: “3 bước để có bản đồ mục tiêu là: “Tâm” yêu thương cuộc sống; Dấn thân để làm và tự chịu trách nhiệm; Suy nghĩ, chiêm nghiệm về những việc đã làm, rút ra cái riêng cho mình để làm chủ cuộc sống. Luôn mặc đình rằng nó không chỉ tốt cho mình mà tốt cho người khác chỉ có như vậy mới đem lại thành công”.

Không những đặt ra kế hoạch 10 năm, nhiều bạn còn tâm sự: trong 30 năm tới, tôi muốn có được những ý tưởng giúp thay đổi thói quen và nâng cao chất lượng sống những người xung quanh mình.

Đây là một mục tiêu không dễ dàng và đòi hỏi một sự nỗ lực và học hỏi liên tục, nhưng đó là một đích đến mà tôi muốn đạt tới. Chiến lược cuộc đời của tôi là làm từ những việc nhỏ, nhưng luôn phải hướng tới một mục đích lớn.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc: Tại sao đến khi chết nhiều người vẫn không đạt được mục đích của mình? Theo ông Chiến điều này rất đúng với những ai mà hằng ngày đang sống, làm việc theo quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt, mà rất ít khi dừng lại xác định “mình là ai”, “mình thực sự muốn gì”, “mình phải làm gì”, “mục tiêu của mình là gì”, “đem lại giá trị gì” và “chỗ đứng của mình là đâu”. Nếu trả lời hết những câu hỏi đó thì thành công sẽ tự đến với bạn.

2. Có chiến lược “quản trị cuộc đời” đúng đắn.

Lên một chuỗi những việc cần làm và những kế hoạch cần được giải quyết để phát triển sự nghiệp cũng như tìm kiếm những gì mà mình muốn. Khi chúng ta hoạch định cuộc đời của mình, bạn sẽ nhận ra trước tiên chúng ta cần ươm mầm những ước mơ của mình. Khi nó  trở thành một cây con, điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc và bảo vệ nó trước những sóng gió cuộc đời, để nó lớn lên và phát triển thêm nhiều cành mới.

Quản trị cuộc đời chính là quản lý tốt nhất thời gian sống của mình, phải làm ngay bây giờ trước khi quá muộn. Ngoài ra giữ được “lửa” nhiệt huyết cũng rất quan trọng, nó giống như mạch “xương sống” nối liền mọi khó khăn, vấp ngã mà mỗi người từng trải qua như vậy đến lúc nào đó, bạn mới vỡ ra được nhiều bài học quý giá trong công việc.

Nói cách khác, lập chiến lược cho cuộc đời là một việc cần và buộc phải làm. Bởi vì sống có mục đích sẽ giúp chúng ta không bị trật "đường ray" trong lúc vận chuyển trên đường đời.

Thế nhưng, cho dù muốn trở thành ai và làm được gì đi nữa, mỗi người trong chúng ta cần có những bước chuẩn bị căn bản. Phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc như vốn ngoại ngữ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin, trình độ tư duy tốt. Không ngừng học hỏi để điểm mạnh ngày hôm nay không trở thành điểm yếu của ngày mai.

4 loại quản trị để đạt đến cái đích mong muốn:

  • Quản trị suy nghĩ: trung bình mỗi ngày con người có 30.000 – 50.000 suy nghĩ. Để sống một cuộc đời hạnh phúc, chúng ta cần quản trị các luồng suy nghĩ, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực làm tiêu hao năng lượng của bản thân.
  • Quản trị năng lượng: Năng lượng cũng giống như mọi nguồn tài nguyên khác đòi hỏi bạn cần quản trị và sử dụng hiệu quả. Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống hợp lý là những bí quyết để có một thể trạng tốt giúp sản sinh năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Quản trị thời gian: Thời gian 24h là bất biến với tất cả mọi người, hãy tận dụng nó sao cho hiệu quả. Hãy tập trung vào những điều mà bạn cho là quan trọng nhất.
  • Quản trị tài chính: Bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ tiền như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày và đầu tư tăng trưởng về sau.


Quản trị cuộc đời để thành công: 4 yếu tố không thể thiếu

1. Xác lập chiến lược cuộc đời

Xác lập chiến lược cuộc đời là nhiệm vụ quan trọng nhất  mà mỗi người cần phải lên kế hoạch và thực hiện nghiêm túc. Mọi hành động, việc làm hàng ngày phải xoay quanh chiến lược, mục tiêu của cuộc đời. Để làm được điều này bạn phải hiểu rõ ưu, khuyết điểm của bản thân.  Đây là việc làm khó khăn nhất, đôi khi bạn phải mất từ 3 đến 5 năm chúng ta mới hiểu được bản thân mình là ai. Thông thường, chúng ta thường đánh giá bản thân cao cái mình có vì vậy thông qua phương pháp định vị bản thân, bạn có thể hiểu rõ ưu, khuyết điểm của chính mình. Hãy phân tích liên tục những việc đang làm, cái gì có được, cái gì không và quan trọng bạn hãy tiếp thu những ý kiến, đánh giá của những người xung quanh để phân tích và hiểu rõ bản thân mình. Chỉ khi bạn hiểu và đánh gía đúng bản thân thì bạn mới có thể lập mục tiêu, chiến lược cuộc đời  đúng được.

2. Tổ chức cuộc sống của mình

Muốn quản trị cuộc đời tốt hãy tổ chức cuộc sống của mình thật tốt. Một ngày có 24 tiếng, bạn dành thời gian quá nhiều với các thủ tiêu khiển, giải trí. Đó là sử dụng điện thoại hay lướt mạng xã hội. Bạn có biết bạn đang tiêu dùng tuổi trẻ rất lãng phí không? Hãy thay đổi tư duy, thay đổi bản thân , loại bỏ thói quen xấu và học cách tiếp cận, làm việc khoa học. Hãy tổ chức lại cuộc sống của mình bằng cách loại bỏ những thói quen xấu, có như vậy bạn mới có thể “quản trị cuộc đời” tốt được.

3. Hoạt động điều khiển chính mình

Muốn điều khiển chính mình bạn phải có cái căn, cái cốt. Căn chính là kinh nghiệm, kiến thức và đạo đức làm người. Cốt chính là tầm nhìn. Hãy thay đổi tư duy cũ kĩ, lạc hậu bằng cách tự trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và các kĩ năng mềm. Đó các kĩ năng sống như kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng đánh giá chính mình, kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng làm việc nhóm….

Hãy học cách điều khiển và kiểm soát mọi hành vi, hoạt động của bản thân chứ đừng phụ thuộc vào người khác. Hãy động viên hay tự khen thưởng cho chính mình chứ đừng giao cảm xúc của mình cho khác hay chờ người khác động viên hay khích lệ tinh thần.

4. Kiểm tra hoạt động điều khiển

Hãy kiểm tra các hoạt động của bản thân xem bạn đã làm tốt hay chưa. Còn nếu bạn chưa chắc chắn về mình hãy nhờ những người xung quanh kiểm tra và cho ý kiến đánh giá.

Kênh Tuyển Sinh - Theo: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương


Kết luận:

Ngạn ngữ nước ngoài có câu "your life is your choices", tạm dịch là những lựa chọn sẽ tạo nên cuộc đời của mỗi người. Trong cuộc sống hay đặc biệt trong môi trường kinh doanh, mỗi người luôn phải đối diện thường xuyên với việc đưa ra những quyết định. Nền tảng cho kế hoạch quản trị cuộc đời sáng suốt chính ở việc mỗi cá nhân xác định được đâu là những giá trị sống mà mình muốn theo đuổi. Không có một công thức, hình mẫu chính xác cho mọi người về việc nên sống một cuộc sống thế nào, nhưng có những quy luật để chúng ta điều khiển cuộc sống của chính mình. Hãy rèn luyện kỹ năng quản trị cuộc đời của bạn từ bây giờ để phát triển bản thân mình tốt nhất.

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng sống, kỹ năng mềm, quản trị cuộc đời, kế hoạch quản trị cuộc đời, rèn luyện kỹ năng sống, phát triển bản thân, quản trị thời gian.

 

 Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các kỹ năng cần thiết để Quản trị cuộc đời, kỹ năng sống, kỹ năng mềm, quản trị cuộc đời, kế hoạch quản trị cuộc đời, học kỹ năng sống, phát triển bản thân, quản trị thời gian, xác lập chiến lược cuộc đời

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở

Trong quá trình làm việc, ai cũng có thể mắc những lỗi lầm, tuy nhiên nếu bạn xuất hiện 7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở sau đây, chắc chắn sự nghiệp của bạn có đôi phần bị cản trở.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017