Các câu hỏi về Du học Mỹ

(Du học) Những câu hỏi rất hay gặp khi bạn quyết định chuẩn bị du học Mỹ.

Sự kiện: du học mỹ, thông tin du học mỹ, câu hỏi du học Mỹ

Du học tại Mỹ có khó không?

Xin trả lời ngay là rất khó, khó nhất so với việc du học tại các nước khác. Có ba cái khó: Thứ nhất là rào cản ngôn ngữ - các trường Đại học Mỹ luôn yêu cầu bạn có một trình độ tiếng Anh cao, tối thiểu đạt 500 điểm TOEFL một số trường còn đòi hỏi cao hơn như các trường thuộc khối khoa học xã hội từ 520 đến 550 điểm TOEFL. Xin nhớ là bằng C do trường ĐH Ngoại ngữ HN cấp tương đương 450 điểm TOEFL.

Thứ hai là rào cản về trình độ kiến thức chung - bạn phải qua một số kỳ thi kiểm tra kiến thức (sẽ trình bày ở phần sau) trước khi được chấp nhận vào học. Và thứ ba là rào cản về tài chính - Mỹ có mức học phí đắt nhất thế giới, trung bình là 18.000 - 30.000 USD/nǎm và thay đổi từng trường qua từng nǎm. Cá biệt có trường học phí lên đến 35.000 USD. Ngoài ra bạn còn phải chi cho các khoản sinh hoạt phí (ǎn, ở, đi lại) bảo hiểm, y tế... cũng không rẻ, tương đương với mức học phí.


Khó là vậy nhưng có gì hay?

- Tất nhiên là có. Với một mức học phí cao như vậy, SV được hưởng một chất lượng giáo dục rất cao. Nếu như người ta cho rằng giáo dục phổ thông ở Anh là tốt nhất thế giới thì cũng có thể nói như vậy với giáo dục đại học và sau đại học ở Mỹ. Cùng với kiến thức rất hiện đại, bạn còn được rèn luyện một thứ tiếng Anh với những từ ngữ cập nhật nhất. Ngoài ra, bạn sẽ có một bản lĩnh tự lập cao vì điều kiện sống ở nước Mỹ buộc bạn phải thích nghi với lối sống công nghiệp đa vǎn hoá. Và lẽ dĩ nhiên là tất cả mọi công sở doanh nghiệp trên thế giới đều rất coi trọng một tấm bằng do một trường đại học Mỹ cấp.


Đặc điểm nền giáo dục đại học?

Không giống nước ta, nền giáo dục Mỹ không theo một hệ thống tập trung (tức là không có ngành dọc quản lý theo kiểu Bộ và Sở Giáo dục) không có một kỳ thi tuyển sinh quốc gia.

Về trình độ được chia ra làm hai cấp đào tạo: Undergraduate (đại học) cấp bằng Associate (cho người hoàn thành chương trình đại cương), Bachelor(cử nhân). Graduate hay postgraduate (sau đại học) cấp bằng Master(thạc sĩ), Doctor (tiến sĩ), và Doctor associate (sau tiến sĩ). Nước ta chưa có loại hình đào tạo ở trình độ sau tiến sĩ.


 

Du hoc, thong tin du hoc My, dieu kien du hoc My, Du hoc My, truong hoc My, cau hoi


Mất bao lâu cho thủ tục ứng tuyển?

Thường bạn phải mất khoảng 1 nǎm để hoàn chỉnh các hồ sơ ứng tuyển (không tính thời gian ôn luyện và các kỳ tuyển sinh). Đối với người nước ngoài xin học tại Mỹ thì tiến trình dự tuyển khá phức tạp.

Phức tạp như thế nào?

Trước hết là chọn trường và cấp đào tạo. Bạn muốn theo học ở trình độ nào, đại học hay sau đại học. Có trường đào tạo đại học và sau đại học trong cùng một khoa (lndiana University) có trường tách riêng thành trường nhỏ độc lập (Harvard University). Cǎn cứ vào bằng cấp bạn chờ đợi sau khoá học để lựa chọn cấp học.

Tiếp đến là lựa chọn ngành theo học. Thường chia ra thành các nhóm lớn như technical (kỹ thuật), business (kinh doanh), art (nghệ thuật, social sciences (khoa học xã hội), humanities (nhân vǎn).

Các loại hình trường ở Mỹ rất nhiều và đa dạng. Đầu tiên chia làm college và university. College (đại học) thường có quy mô nhỏ và trung bình, ít khi đào tạo sau đại học. university (Viện đại học) có quy mô lớn và chuyên ngành đa dạng hơn, thường đào tạo cả sau đại học, có thể bao gồm nhiều college khác. Và có thể chia làm trường công, trường tư, trường của các tổ chức tôn giáo. Ngoài loại đào tạo 4 nǎm, còn các trường đào tạo 2 nǎm như ĐH ngắn hạn (junior college), đại học cộng đồng (Community College)

 

Phức tạp vậy thì chọn sao đây?

Bạn hãy lập một bản so sánh giữa các trường trong ngành và trình độ bạn đã chọn về mức độ khó của dự tuyển (các điểm thi), tính cạnh tranh (tỉ lệ % được chấp nhận), mức học phí, quy mô tuyển sinh, vị trí tọa lạc, thư viện, ký túc xá... Bạn được phép ứng cử đến 3 trường cùng một lúc (các kỳ thi vì thế luôn có 3 bản copy kết quả cho bạn). Hàng nǎm các trường đều được xếp hạng bởi một hội đồng các giáo sư toàn liên bang. Trường có thứ hạng càng cao thì học phí càng đắt và càng khó vào. Bạn hãy tìm bộ sách hướng dẫn du học Mỹ của Peterson's có độ tin cậy cao và cập nhật.

Tiến trình hoàn chỉnh hồ sơ ra sao?

Cần có trong tay application form (mẫu đơn) của nǎm và trường mà bạn chọn vào. Nếu không có hãy viết thư yêu cầu tới bộ phận tuyển sinh của trường đó, bạn sẽ nhận được mẫu đơn và thông tin miễn phí. Hãy nhớ hạn cuối cùng (deadline) nộp đơn khác nhau giữa các trường, một số trường nhận quanh nǎm không thời hạn (rolling). Điền đầy đủ vào mẫu đơn bằng chữ đánh máy, và gửi kèm bản sao kết quả học tập ở bậc trước đó có công chứng và dịch ra tiếng Anh (transcript). Bạn phải nộp lệ phí từ 15-60 USD.

Một số hạng mục quan trọng cần có trong hố sơ là:

+ Thư giới thiệu (letters of recommendation), cần từ 2 đến 3 thư giới thiệu về bạn do các giáo sư hay đồng nghiệp từng dạy và công tác cùng bạn trong lĩnh vực có liên quan đến ngành học. Người giới thiệu càng có uy tín thì giá trị thư càng cao. Cần một bản tiếng Việt và một bản dịch tiếng Anh.

+ Bản kế hoạch học tập nghiên cứu (purpose statement), phần lớn các trường đều yêu cầu đặc biệt với bậc sau đại học. Số chữ tuỳ theo quy định của từng trường. Phải viết bằng tiếng Anh về mục đích, kế hoạch, triển vọng của việc học tại Mỹ của bạn, cũng như vài nét cơ bản về đề cương luận án tốt nghiệp sau này.

+ Bảng điểm các kỳ thi (test records), có điểm thi tiếng Anh TOEFL (Test of English as a Foreign Langnage), hoặc của TSE (Test of spoken English). Điểm thi trình độ kiến thức chung như SAT (Scholastic Assessment Test), GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test). Hãy lưu ý thời gian thi sao cho kết quả thi được gửi đến trường đúng hạn.

+ Bằng chứng về tài chính (financial records), sổ tiết kiệm, tài sản cá nhân và gia đình lưu ký ở ngân hàng hoặc học bổng.

Có thể tìm kiếm học bổng không?

Có. Hầu như trường nào cũng có học bổng. Một số quỹ học bổng khác của các tổ chức, đoàn thể như Fullbright, Rockefeller. Tiến trình xin học bổng tiến hành riêng rẽ và gần giống với quá trình xin học. Có trường sẽ thu xếp cho bạn việc làm thêm.


Khi nào biết kết quả?

Trong thông tin các trường đều nói rõ việc này. Hồ sơ dự tuyển của bạn sẽ được hội đồng tuyển sinh bắt đầu xem xét sau khi hết hạn nộp hồ sơ và cùng với hội đồng khoa ngành bạn xin học để đưa ra quyết định. Thường từ 2-3 tháng.

 

Sự kiện liên quan:

Du học, học bổng, hội thảo du học, thông tin du học, visa du học

Đăng ký nhận thông tin du học qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh(Nguồn: Visamy)

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các câu hỏi về Du học Mỹ, Du hoc, thong tin du hoc My, dieu kien du hoc My, Du hoc My, truong hoc My, cau hoi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017