Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2022 có khoảng 16.000 giáo viên xin nghỉ việc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học.

Nhà trường, học sinh Gia Lai trông chờ "Sóng và máy tính cho em"

Nhà trường, học sinh Gia Lai trông chờ 'Sóng và máy tính cho em'

Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' do Thủ tướng phát động từ 12/9/2021 và tỉnh Gia Lai được thụ hưởng hơn 35 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay ở tỉnh này, chương trình...

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thay mặt Chính phủ đã gửi báo cáo tới đại biểu Quốc hội về hoạt động giáo dục năm 2022.

Bộ GD-ĐT: 16.000 giáo viên nghỉ việc trong năm 2022 gây ảnh hưởng không nhỏ - Ảnh 1
Học sinh tiểu học ở H.Mèo Vạc (Hà Giang) phải học trực tuyến với sự giúp đỡ của giáo viên ở Hà Nội vì thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh

Báo cáo đề cập đến tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn còn tồn tại, tỷ lệ giáo viên/lớp bình quân chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định.

Hiện cả nước thiếu khoảng 100.000 giáo viên mầm non, phổ thông; thiếu giáo viên một số môn học khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như môn tiếng Anh, tin học đối với cấp tiểu học và môn âm nhạc, mỹ thuật đối với THPT.

"Trong khi đó, năm 2022 có khoảng 16.000 giáo viên xin nghỉ việc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học", báo cáo nêu.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng nêu một số địa phương còn bị động về nguồn tuyển dụng; chưa có nhà công vụ cho giáo viên ở các địa bàn khó khăn; chính sách thu hút giáo viên đến công tác ở những địa bàn khó khăn còn hạn chế.

Việc bố trí giáo viên các môn học còn thiếu như tiếng Anh, tin học và công nghệ dạy liên trường, liên cấp còn nhiều bất cập. Nhân lực y tế trường học còn thiếu và yếu ở nhiều địa phương dẫn đến phải huy động hầu hết cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác phòng, chống dịch.

> Giáo viên chủ nhiệm - Không phải ai cũng dám làm

> Bộ Giáo dục làm rõ một số thông tin chưa đúng từ hội thảo "Hướng nghiệp suốt đời"

Theo báo Thanh Niên