Biến động chi phí du học

Theo kết quả nghiên cứu chi phí du học được thực hiện tại 15 quốc gia trong khoảng thời gian tháng 12-2013 và tháng 1-2014 của Ngân hàng HSBC thì chi phí du học là Úc đứng đầu bảng với nhiều biến động nhất

Giáo dục Úc đắt đỏ nhất thế giới

Một điều tra nghiên cứu của Ngân hàng HSBC mang tên “Value of Education” (Cái giá của giáo dục) được công bố ngày 10-9 cho thấy chi phí trung bình cho một năm du học tại 15 nước trên thế giới đã tăng trong năm nay.

Nghiên cứu chi phí du học được thực hiện tại 15 quốc gia trong khoảng thời gian tháng 12-2013 và tháng 1-2014 và báo cáo kết quả “Value of Education” được công bố vào tháng 4-2014.

Chi phí học tập tại các nước đó được tính dựa trên hai yếu tố: (1) mức học phí và chi phí sinh hoạt. Mức học phí được tính bằng cách lấy trung bình mức học phí hằng năm của một sinh viên nước ngoài đăng ký vào một trong 10 trường đại học lớn nhất của nước đó; (2) chi phí sinh hoạt đối với sinh viên nước ngoài được tính theo mức trung bình của giá sinh hoạt tại 10 thành phố nơi có 10 trường đại học tốt nhất của nước đó hoạt động.

Đứng đầu trong cuộc biến động chi phí du học là Úc, điểm đến du học được sinh viên châu Á ưa thích nhất cũng là nơi chi phí ăn học cao nhất: gần 43.000 USD/năm (tăng 9,3%). Đứng thứ nhì là Singapore (gần 40.000 USD). Kế đến là Mỹ với mức chi phí gần như ổn định là gần 37.000 USD, rồi đến Anh (hơn 35.000 USD). Canada đứng thứ sáu với mức gần 30.000 USD. Pháp đứng thứ bảy: gần 16.000 USD.

>>So sánh chi phí du học Anh và du học Úc

Chi phí du học ở Mỹ cao nhưng tương đối ít biến động so với các nước, chất lượng giáo dục lại đứng đầu thế giới.

Theo ông Simon Williams, một quan chức của Ngân hàng HSBC, việc đưa con em ra nước ngoài học tập có thể là một quá trình đầu tư lớn nhưng rất hiệu quả của các bậc phụ huynh, ông giải thích: “Điều này (việc đi du học) giúp các bạn sinh viên học được thêm một ngoại ngữ, tiếp thu được kinh nghiệm mang tầm quốc tế giao lưu giữa nhiều nền văn hóa và có được trải nghiệm thực tế để học cách sống tự lập và độc lập”. Vì thế các bậc phụ huynh hẳn nhiên sẽ tính toán kỹ lưỡng về khoản đầu tư chi phí của mình cho con đi du học, họ không ngần ngại sàng lọc cẩn thận các cơ sở giáo dục tại nước ngoài để có thể chọn được một ngôi trường có nhiều ưu thế cạnh tranh nhất và có chương trình giáo dục hiệu quả nhất cho con em mình.

>>Những trường Đại học có chi phí du học thấp nhất tại Úc

Nhưng Mỹ mới là nước dạy tốt nhất

Nghiên cứu của Ngân hàng HSBC đồng thời cũng đã lấy ý kiến thăm dò từ hơn 4.500 phụ huynh về chất lượng giáo dục tại các nước nói trên. Theo đó, Mỹ có nền giáo dục đại học tốt nhất (51% đồng ý), kế đến là Anh (38%) và Đức (27%). Nghiên cứu này cũng đã đánh giá cao các nước châu Á và các nước có nền kinh tế mới nổi như Malaysia, Indonesia, Brazil, Đài Loan Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc đại lục, Mexico, Ấn Độ. Một vài nước trong số này dạy tốt nhưng chi phí vẫn còn giữ ở mức “mềm”. Chẳng hạn, tại Malaysia, tổng chi phí cho một năm học là gần 13.000 USD, còn tại Ấn Độ thì du học sinh chỉ tốn gần 6.000 USD.

Nhìn chung, phụ huynh đánh giá chất lượng giáo dục các nước theo tiêu chí: “Đắt xắt ra miếng”. Thường thì trường đại học ở nước ngoài nào có mức chi phí cao thì trường đó có chất lượng giảng dạy tốt. Xem thêm Những lý do bạn nên chọn du học Mỹ

Bảng xếp hạng chi phí du học 15 nước phổ biến trên thế giới

Bảng xếp hạng chi phí du học 15 nước phổ biến trên thế giới

Tin  gốc PLO, http://plo.vn/du-hoc/bien-dong-chi-phi-du-hoc-497353.html


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Biến động chi phí du học, chi phí du học , du học Úc, du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017