Kỹ sư điện là ngành học hiện đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Bởi ngành này tỉ lệ ra trường có việc làm cao, dễ phát triển sự nghiệp, môi trường làm việc tốt và nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Bí quyết để kỹ sư điện tăng lương cao bất ngờ - Ảnh 1

Những điều bạn chưa biết về ngành kỹ sư điện

1. Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là một ngành học quan trọng, phổ biến và đặc biệt cần thiết trong những năm gần đây. Họ thực hiện những công việc chính như xây dựng, thiết kế hay thử nghiệm, giám sát các công trình.

Chẳng hạn như định vị hệ thống, xây dựng động cơ cho hệ thống máy phát điện, các loại máy điện. Nhìn chung, đây là một công việc đặc thù mang nhiều đặc điểm riêng biệt. Để có thể hành nghề tốt nhất, một kỹ sư điện cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác nhau. Từ đó, có được giải pháp hoàn hảo để ứng tuyển và làm những công việc tốt nhất.

Ngoài những kiến thức học được khi ngồi trên trường, bạn còn cần chú ý và tìm kiếm những kỹ năng mềm cần thiết. Từ đó, có thể theo đuổi nghề một cách trọn vẹn cũng như phát triển công việc của bạn một cách tốt nhất.

2. Mức lương trung bình của ngành kỹ sư điện hiện nay

Kỹ sư điện là một trong những ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm, lựa chọn từ các bạn trẻ hiện nay. Vậy điều gì đã giúp cho ngành này trở nên “hot” như thế? Liệu có phải là mức lương cao hay cơ hội phát triển tốt? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay trong bài viết nhé!

Theo nghiên cứu cho thấy, tại Mỹ, nghề kỹ sư điện đang được xếp ở vị trí thứ 8 trong top 10 nghề có mức lương khởi điểm cao. Tại Úc, đây là nghề có mức tăng trưởng cao nhất với tỉ lệ lên đến 47,4%. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của trung tâm dự báo nguồn nhân lực hiện nay, ngành kỹ thuật điện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Trong khi đó, nguồn nhân lực đáp ứng được cho các doanh nghiệp hiện nay chỉ đạt hớn 54%.

Với nhu cầu lớn như vậy, các doanh nghiệp đã và đang đưa ra mức lương vô cùng hấp dẫn để có thể chiêu mộ nhân tài về làm việc cho vị trí kỹ sư điện. Cụ thể, mức lương trung bình dành cho kỹ sư điện hiện nay tại một số khu vực, quốc gia như sau:

- Nghề kỹ sư điện tại Nhật Bản có mức lương khởi điểm là khoảng 40 triệu đồng/tháng.

- Tại Mỹ, nghề kỹ sư điện có mức lương trung bình mỗi tháng khoảng 83 triệu đồng.

- Tại Úc, mức lương của kỹ sư điện khoảng 40,5 triệu đồng/tháng.

- Còn tại Việt Nam, mức lương trung bình dành cho kỹ sư điện được đánh giá là khá ổn so với thị trường chung, khoảng 11,5 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể lên đến gần 20, 30 triệu đồng/tháng.

3. Làm gì sau khi học xong?

Những điều bạn cần biết

Hiện nay các nhà máy đều hướng đến tự động hóa, điều khiển máy móc thông qua các hệ thống tự động. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc dành cho các bạn thuộc ngành nghề này.

Có thể thấy, kỹ sư điện, điện tử thực sự là những mỏ vàng. Họ là loại hình lao động đặc biệt được các doanh nghiệp yêu thích, tìm kiếm trong thời gian này. Với ngành nghề có tính ứng dụng cao, họ có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội hơn hẳn so với những ngành nghề khác. Từ đó, có được lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình.

Những lựa chọn việc làm dành cho kỹ sư ngành điện điện tử

Kỹ sư ngành điện-điện tử có thể làm được rất nhiều việc:

Làm việc tại các công ty điện lực.

Các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện.

Các phòng thí nghiệm.

Cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng lưới điện.

Có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tất cả các công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghệ tự động hóa và điện tử hóa cao.

4. Bí quyết để tìm việc kỹ sư lương cao

Tất nhiên chả có công việc lương cao nào mà ‘dễ nhằn’ cả, đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định, kiến thức chuyên môn tốt.  Để trở thành một kỹ sư môi trường giỏi, trước hết bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn đã được đào tạo tại trường đại học, không ngừng học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành, công nghệ ứng dụng trong môi trường. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ, sử dụng thiết bị công nghệ, …cũng rất cần thiết cho một kỹ sư môi trường, nhất là khi bạn muốn nâng mức lương lên cao.

5. Mức lương kỹ sư điện phân chia theo từng tiêu chí

Đối với mức lương kỹ sư điện tại Việt Nam hiện nay còn có sự chênh lệch, phân chia khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí. Cụ thể, các doanh nghiệp thường đưa ra quy định về mức lương cho kỹ sư điện theo kinh nghiệm, lĩnh vực và địa điểm làm việc.

5.1. Lương kỹ sư điện theo kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm là một trong những cơ sở đầu tiên mà các nhà tuyển dụng đánh giá về khả năng làm việc, trình độ, mức độ phù hợp cũng như mức lương dành cho các ứng viên hiện nay. Vì thực tế, kỹ sư điện là lĩnh vực làm việc khá vất vả, đòi hỏi cao về chuyên môn, do đó những ai có kinh nghiệm chắc chắn là một lợi thế để thương lượng về mức lương khởi điểm.

Thông thường, mức lương dành cho kỹ sư điện xét theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc sẽ như sau:

- Đối với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và không biết hoặc biết ít về ngoại ngữ thì mức lương sẽ khoảng từ 7 – 9 triệu đồng/tháng, một số công ty lớn thì có thể trả mức lương khởi điểm lên đến 10 – 12 triệu đồng/tháng.

- Đối với những người đã có kinh nghiệm (1 – 2 năm) thì mức lương sẽ khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

- Còn riêng với những ai có nhiều năm kinh nghiệm, biết ngoại ngữ thì mức lương có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn tùy từng năng lực của mỗi người.

5.2. Lương kỹ sư điện theo lĩnh vực làm việc

Ngoài kinh nghiệm thì lĩnh vực làm việc cũng là một tiêu chí để xét lương cho ngành kỹ sư điện. Bởi đây cũng là một ngành khá rộng, có nhiều mảng khác nhau tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng bạn. Chi tiết về mức lương dành cho kỹ sư điện theo lĩnh vực bao gồm:

- Lương dành cho kỹ sư điện tự động hóa là khá tốt, trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong đó thấp nhất khoảng 5 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể lên đến 36 triệu đồng/tháng.

- Lương dành cho kỹ sư điện tử viễn thông trung bình là khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong đó thấp nhất là khoảng 7 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể đạt đến con số 46 triệu đồng/tháng.

- Lương dành cho kỹ sư điện công nghiệp có mức lương trung bình khoảng 11 triệu đồng/tháng và mức lương cao nhất là khoảng 18 triệu đồng/tháng.

- Với lĩnh vực kỹ sư điện tử, kỹ sư điện lạnh thì mức lương trung bình khoảng 11,5 triệu đồng/tháng và mức lương cao nhất khoảng 17,5 triệu đồng/tháng.

5.3. Lương kỹ sư điện theo địa điểm làm việc

Nếu xét theo địa điểm làm việc thì mức lương của các kỹ sư điện tại Việt Nam cũng có sự chênh lệch. Tùy thuộc vào mức độ phát triển, nhu cầu về sử dụng của con người mà mức lương đưa ra dành cho các kỹ sư điện cũng sẽ khác nhau. Tại những khu vực kinh tế ổn định, phát triển mạnh thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn so với những khu vực kinh tế nhiều biến động, không phát triển, các vùng xa xôi. 

Cụ thể, mức lương dành cho kỹ sư điện ở một số địa điểm lớn như sau:

- Tại Hà Nội, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 11, 9 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất dành cho nghề này cũng không có sự chênh lệch đáng kể, chỉ từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.

- Tại TPHCM, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 10,7 triệu đồng/tháng. Với những công ty lớn hay đối tượng có trình độ chuyên môn tốt thì mức lương có thể lên đến 17,5 triệu đồng/tháng.

- Tại Đà Nẵng, mức lương dành cho kỹ sư điện trung bình khoảng 10,6 triệu đồng/tháng, mức cao nhất cũng chỉ dao động từ 12 – 14 triệu đồng/tháng.

Ngành nghề nào cũng cần sự đam mê, tất nhiên công việc khô khan như môi trường lại càng cần hơn nữa, giúp bạn cống hiến và bám trụ với nghề lâu hơn, vượt qua khó khăn. Đức tính kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu trong công việc.

Để làm kỹ sư môi trường đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, bằng thạc sĩ sẽ được đánh giá cao hơn. Như đã nói ở trên, công việc này vẫn đang là lĩnh vực khá mới ở Việt Nam vậy nên việc các công ty liên kết và nhờ hỗ trợ từ phía nước ngoài là tương đối cao, do đó, nếu bạn nắm vững cho mình khả năng tiếng anh tốt, hiểu ngôn ngữ chuyên ngành môi trường, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tư duy sáng tạo nhanh thì việc có được mức lương mong ước chỉ nằm trong lòng bàn tay.

Tìm hiểu về ngành kỹ sư phần mềm

5 việc làm ngoài giờ LƯƠNG CAO cho “dân công sở”

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp