Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới

Khá ngạc nhiên là trong tốp 99 ĐH hàng đầu thế giới năm nay, các nước và vùng lãnh thổ châu Á gồm Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật, Trung Quốc đều có hai ĐH lọt vào tốp.

>> TRƯỜNG QUỐC TẾ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - CAO ĐẲNG QUỐC TẾ

BẢNG XẾP HẠNG 200 TRƯỜNG ĐH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI FULL

>> Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới

>> Mỹ và Anh thống trị bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu

>> Bảng xếp hạng 200 trường đại học hàng đầu theo Times Higher Education

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố danh sách 400 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012 - 2013. Theo đó, ĐH Harvard (Mỹ) rơi từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 4.

ĐH California Institute of Technology (Mỹ) vẫn xếp đầu bảng. ĐH Oxford (Anh) từ vị trí số 4 năm ngoái đã nhảy lên vị trí thứ 2, đẩy Harvard xuống vị trí số 4. Tuy nhiên, nếu tính tốp năm ĐH hàng đầu thế giới thì nước Mỹ vẫn thống trị bảng xếp hạng khi có tới bốn trường.


ĐH Tokyo (Nhật Bản) xếp hạng 27. ĐH Quốc gia Singapore (Singapore) xếp thứ 29, tiếp đến là ĐH Hồng Kông (Hồng Kông, Trung Quốc) xếp thứ 35. Đây là ba trường ĐH châu Á có thứ hạng cao nhất.

 

Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới

Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012

Khá ngạc nhiên là trong tốp 99 ĐH hàng đầu thế giới năm nay, các nước và vùng lãnh thổ châu Á gồm Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật, Trung Quốc đều có hai ĐH lọt vào tốp.

Cũng trong tốp 400 ĐH hàng đầu thế giới, Nhật Bản là quốc gia châu Á có nhiều trường ĐH lọt vào tốp nhất (13 trường), kế tiếp là Trung Quốc (9 trường), Hàn Quốc (6 trường)…

Từ trước tới nay, Việt Nam chưa có trường ĐH nào lọt vào bảng xếp hạng này.

Xếp hạng ĐH của tạp chí Times Higher Education dựa trên dữ liệu từ tập đoàn truyền thông Thomson Reuters. 50 chuyên gia hàng đầu của 15 quốc gia đến từ tất cả các châu lục cùng đưa ra bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng này dựa trên 13 chỉ số đánh giá, chia làm năm nhóm: Giảng dạy - môi trường học tập; Nghiên cứu - bài báo, thu nhập và danh tiếng; Trích dẫn - tầm ảnh hưởng của nghiên cứu với thế giới; Nguồn thu đến từ ngành công nghiệp - phát minh, sáng chế; Tầm ảnh hưởng quốc tế - giảng viên, lượng sinh viên quốc tế học, công bố nghiên cứu.

Bảng xếp hạng đại học toàn cầu: châu Á vươn lên

Mặc dù vẫn thống trị các thứ hạng đầu trong bảng xếp hạng những trường đại học chất lượng thế giới, nhưng nhiều trường của Anh và Mỹ tụt hạng dần trong khi các trường châu Á đang vươn lên khẳng định uy tín.

Viện Công nghệ California tiếp tục giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng của tạp chí Times Higer Education (THE) 2012-2013. Theo sau đó là Đại học Oxford (Anh), Đại học Stanford và Đại học Harvard (Mỹ). Mỹ có 7 trường đại học trong top 10.

Trong top 200 trường hàng đầu, nước Mỹ có 76 trường và sau đó là Anh, Pháp. Ngoài tam giác vàng là các đại học London, Oxford và Cambridge thì bảng xếp hạng cảnh báo các trường đẳng cấp của Anh có nguy cơ rơi vào nhóm bậc trung do tình trạng cắt giảm ngân sách đầu tư, học phí tăng cao và tính cạnh tranh toàn cầu gay gắt.

Nhiều trường đại học của Anh và Mỹ tụt hạng so với một số trường từ châu Á và Úc. Các đại học ở Trung Quốc, Singapore, đặc biệt là Hàn Quốc có sự tăng hạng mạnh trong bảng xếp hạng năm nay. Nguyên nhân là do những trường này ngày càng nhận được hỗ trợ ngân sách từ chính phủ sở tại.

Biên tập viên của THE, ông Phil Baty nhận định: “Có sự thay đổi trong cán cân quyền lực và cụ thể là nghiêng về phía Đông và Đông Á. Nguồn đầu tư lớn cho các trường đại học hàng đầu ở châu Á đã bắt đầu gặt hái kết quả. Trong khi mặt trời mọc ở hướng đông thì nước Anh đang đối diện với bão tố”.

Chẳng hạn, Đại học kỹ thuật Nanyang (Singapore) tăng tới 83 hạng và hiện đứng vị trí 86 nhờ gia tăng đáng kể trong đầu tư nghiên cứu. Hoặc Đại học Quốc gia Seoul tăng từ hạng 124 năm ngoái lên đến hạng 59 trong năm nay. Châu Á có 11 đại học trong top 100 thế giới. Đại học Tokyo có thứ hạng cao nhất (hạng 27/100) so với các trường trong khu vực.

Ông Yang Wei, chủ tịch Đại học Chiết Giang kiêm chủ tịch nhóm C9 (gồm các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc), đánh giá xu hướng chuyển đổi này là kết quả của một thập kỷ phát triển tiến bộ tại châu Á. Ông cho biết chiến lược của Trung Quốc là quốc tế hóa đào tạo cao học, chính phủ cam kết chi 4% GDP cho giáo dục, còn các trường đại học trong nước thì ngày càng tự cải thiện mình. “Tôi cho rằng tiến trình này sẽ kéo dài ít nhất 5-10 năm nữa”.

Tạp chí THE xếp hạng các trường đại học dựa trên hơn 13 tiêu chí, như nghiên cứu, giảng dạy, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới, Times Higher Education, Bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới, xếp hạng, bảng xếp hạng, trường đại học, đại học, đại học hàng đầu thế giới, trường đại học hàng đầu thế giới

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017