Bạn đã biết đến chính sách khuyến học RPL của Úc chưa?

Ngoài việc được học tập trong môi trường giáo dục lý tưởng, sinh viên du học Úc còn được hưởng nhiều chính sách khuyến học đặc biệt của Chính phủ Úc. Một trong số đó là được công nhận kết quả học tập trước theo chương trình RPL.

Bạn đã biết đến chính sách khuyến học RPL của Úc chưa?

Tìm hiểu hệ thống bằng cấp của nước Úc

Điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Australia so với nhiều quốc gia khác là Hệ Thống Bằng Cấp Australia (Australian Qualifications Framework - AQF). Hệ thống AQF liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia.

Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là thỏa mãn các yêu cầu về thị thực du học Úc. Điều này giúp sinh viên có được sự lựa chọn và linh động trong việc lên kế hoạch cho sự nghiệp. Tất cả các văn bằng trong hệ thống AFQ giúp sinh viên chuẩn bị cho việc học lên tiếp cũng như trong môi trường làm việc sau này.

Công nhận kết quả học tập trước (RPL) là một chính sách khuyến học đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế du học Úc trong hệ thống bằng cấp của nước này. Nói một cách đơn giản, nếu bạn hội đủ những kỹ năng và kiến thức yêu cầu để nhập học hay có đủ tín chỉ để được cấp văn bằng nhưng không có giấy tờ chứng minh thì bạn có thể tham dự một cuộc thẩm định tay nghề cá nhân. Nếu đạt kết quả tốt, bạn sẽ được cấp tín chỉ để nhận bằng. Mặc dù tất cả các cơ sở giáo dục đều công nhận hệ thống AQF nhưng mỗi trường lại có chính sách riêng về việc công nhận kết quả học tập trước.

Bạn đã biết đến chính sách khuyến học RPL của Úc chưa?Chính sách RPL của Úc là gì?

Những dạng thẩm định tay nghề phổ biến ở Úc

Có 3 dạng thẩm định tay nghề phổ biến hiện nay:

 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Professional: Mục đích áp dụng cho các dòng visa hiện nay như Sub 189,190, 489. Ví dụ như Kế toán, CNTT, Kỹ sư, Y tế, giáo dục....(IELTS 6.0 trở lên)
 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade: Mục đích áp dụng cho các dòng visa hiện nay như Sub 189,190, 489. Ví dụ như thợ hàn, lợp máy nhà, thợ mộc. Tuy nhiên theo thang điểm 60 hiện nay thì những ngành nghề này lại bị mất điểm về bằng cấp. Đây là những loại visa thường trú (PR) và Subclass 489 là visa tạm trú có sự bảo lãnh Chính phủ Bang hoặc thân nhân tại vùng ít dân cư. Những ngành nghề này thường thẩm định tại TRA. (IELTS 6.0 trở lên)
 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade theo dạng RPL (Recognition Period of Learning) để áp dụng cho Subclass 457. (chứng chỉ 3 AQF và IELTS 4.5)

Vậy chương trình RPL là gì?

Recognised Period of Learning là chương trình công nhận một khoảng thời gian học tập và làm việc của ứng viên bên ngoài nước Úc để đánh giá tương đương và cấp chứng chỉ AQF3. Khi có chứng chỉ này, ứng viên du học Úc cần phải có IELTS 5.0 để nộp đơn visa Sub 457 làm việc tại Úc 4 năm. Ví dụ như Bạn đang là những người thợ (trade) như Thợ mộc, thợ hàn, đầu bếp… học tại các trung tâm, các trường cao đẳng và có vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, đó chỉ là bằng cấp Việt Nam và không được công nhận để làm việc tại Úc hoặc New Zealand, Canada. Do đó, cần phải tham gia RPL.

Các chương trình nào có thể tham gia RPL? Chuyển đổi thành những bằng cấp nào?

Đây là chương trình xét duyệt để công nhận những kỹ năng và kiến thức mà bạn đạt được thông qua gồm:

 • Các chương trình học, đào tạo tại trường học hoặc nơi làm việc.
 • Kinh nghiệm làm việc (bao gồm cả fulltime hay partime, được trả lương hay tình nguyện viên).
 • Quá trình tự nghiên cứu hay có những khả năng đặc biệt về: âm nhạc, ngôn ngữ, kỹ thuât…

Chương trình này công nhận những kỹ năng và kiến thức mà các bạn đã tích lũy được. Bằng cấp sau quá trình chuyển đổi sẽ là bằng nghề với các cấp khác nhau tùy theo kinh nghiệm của bạn: Chứng chỉ 2, 3, 4 (Certificate 2, 3, 4), bằng cao đẳng (Diploma) hay cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma).

Nói cách khác, RPL liên quan đến việc xét duyệt toàn bộ kinh nghiệm làm việc của bạn để cấp bằng. Do vậy, bạn có thể được cấp nhiều bằng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải tốn thời gian đi học ở trường cao đẳng, đại học của Úc.

Những lợi ích từ chương trình RPL đối với du học sinh Úc

Với chương trình RPL, học sinh Việt Nam du học Úc có cơ hội:

 • Nhận bằng cấp hoặc chứng chỉ được công nhận tại Australia cùng các nước khác trên thế giới chỉ với bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học Việt Nam và kinh nghiệm đã rèn luyện.
 • Vào thẳng đại học tại Australia mà không cần hoàn thành lớp 12.
 • Giảm thời gian du học Úc bậc đại học từ 6 tháng đến 1,5 năm.
 • Được vào thẳng khóa học thạc sĩ với bằng cao đẳng nâng cao mà không cần học đại học
 • Tiết kiệm chi phí du học Úc gồm chi phí học tập và sinh hoạt lên tới 600 triệu đồng.
 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ được công nhận tại Australia và các nước khác trên thế giới.

Các ngành nghề được áp dụng với RPL

Hầu hết tất cả các lĩnh vực ngành nghề đều được áp dụng vào quá trình chuyển đổi sang bằng cấp như:

 • Ngành kinh tế: Business, Marketing, Accounting, Management
 • Ngành công nghệ thông tin: IT / website...
 • Ngành kỹ thuật: Điện, Điện tử, Cơ khí
 • Ngành xây dựng : Building and Construction/ Plumbing/ Bricklaying/ Carpentry/Painting/ Tiling/Waterproofing...
 • Ngành giáo dục: Early childhood, Aged care...
 • Ngành nhà hàng khách sạn: Cookery/ Patisserie/ Baker/ Hospitality...
 • Ngành làm đẹp: Masage/ Hairdressing/ Beauty..

Điều kiện tham gia

Chương trình tuyển học sinh từ 18 tuổi trở lên, đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực mình định du học Úc hoặc muốn lấy bằng tại nước Úc.

Thời gian xét duyệt từ một tháng trở lên.

Học sinh đã có một tấm bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học Việt Nam và đã có kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đi làm và rèn luyện (bán thời gian, toàn thời gian), có thể liên hệ với các văn phòng tư vấn du học Úc để sở hữu một tấm bằng Australia danh giá dù bạn có ở Việt Nam, Australia hay bất cứ một đất nước nào khác trên thế giới.

Các bước cơ bản để du học sinh Úc chuyển đổi kỹ năng qua chương trình RPL

Bước 1: Cung cấp thông tin và đăng ký ngành nghề RPL

Bước 2: Hồ sơ chứng minh năng lực

Cung cấp các bằng chứng giấy tờ, Video clip, Điền vào mẫu đính kèm và cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về kinh nghiệm trước đây của bạn trong nghề nghiệp của bạn. Đây là cơ hội của bạn để cung cấp bằng chứng về kinh nghiệm của mình thích hợp với ngành. Ở đây bạn có thể cung cấp các bằng chứng về lịch sử quá trình làm việc của bạn.

Bước 3: Phỏng vấn kỹ thuật

Như là một phần của quá trình RPL, một buổi phỏng vấn Competency Conversation sẽ được tiến hành giữa bạn và RTO.

Các câu hỏi dành cho bạn đã được biên soạn để các giám định viên có thể thu thập được thêm bằng chứng về kinh nghiệm của bạn trong quá khứ và hiện tại và sẽ tập trung vào các kỹ năng cần thiết để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trình độ chuyên môn. Buổi phỏng vấn kỹ thuật thường diễn từ 1 đến 2 giờ.

Phần lớn các cuộc phỏng vấn kỹ thuật sẽ được thực hiện bằng hình thức ghi âm video - bộ phận CNTT của Úc sẽ liên lạc với bạn để kết nối thử nghiệm trước ngày đánh giá. Bạn sẽ cần truy cập vào một máy tính cá nhân (PC), có kết nối băng thông rộng, một webcam và một bộ tai nghe.

Bạn đã biết đến chính sách khuyến học RPL của Úc chưa?Chương trình RPL có nhiều lợi ích đối với du học sinh Úc

Phí dịch vụ RPL

Phí dịch vụ được chia thành 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Ký hợp đồng đăng ký tham gia chương trình RPL: 995AUD
 • Giai đoạn 2: Khi nhận được phản hồi từ cơ quan RPL và RTO của Úc: 2995AUD

Vậy bằng cấp của Việt Nam có xài được ở Úc không?

Tại Australia, bạn có thể sử dụng các tín chỉ mà bạn đã hoàn thành để góp phần vào việc học của mình. Australia có hệ thống nhận ra các văn bằng từ các nước khác. Tổ chức Chính phủ Australia Cơ Quan Quốc Gia Công Nhận Khả Năng Chuyên Môn Ngoại Quốc (NOOSR) sẽ giúp các trường Australia nhận diện các bằng cấp nước ngoài, cho phép ghi nhận các kết quả học tập trước đây của bạn.

Sự khác nhau giữa các tín chỉ và miễn giảm.

Các tín chỉ

 • Bạn cần tổng số đơn vị học trình/môn học trong một khóa học để được cấp bằng.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm học tập từ đâu đó, trường mới của bạn có thể cho phép tính số tín chỉ đó vào tổng số tín chỉ của bạn, do đó bạn không phải học lại các lớp đó.

 

Các miễn giảm:
 • Miễn giảm nghĩa là bạn được miễn không phải học một học trình/ môn học.
 • Nếu bạn được miễn giảm hơn là ghi nhận tín chỉ, bạn có thể phải học một học trình hoặc môn khác để kiếm tín chỉ và tính vào tổng thể văn bằng.

 

Làm thế nào để bạn có được tín chỉ hoặc miễn giảm?

Các yêu cầu và quy trình khác nhau đối với từng trường/khóa học ở Úc, nhưng nhìn chung các chi tiết về kinh nghiệm làm việc có thể chứng minh kinh nghiệm của du học sinh Úc - từ ý kiến nơi làm việc đến một công trình được công bố. Kinh nghiệm học tập thường là bảng điểm học tập hoặc các giấy tờ bằng cấp từ trường học trước đây của bạn, cũng như là bản mô tả về chương trình mà bạn đã học.

Khi mà bạn quyết định một khóa học và trường bạn thích tại Úc, hãy liên hệ với một trong các những chuyên viên khóa học của trường và cho họ biết kế hoạch du học Úc của bạn. Họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên khóa học liên thông tốt nhất cho phép bạn ghi nhận tín chỉ hoặc được miễn giảm và phù hợp với mục tiêu của bạn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bạn đã biết đến chính sách khuyến học RPL của Úc chưa?, chính sách RPL, công nhận kết quả học tập trước, hệ thống bằng cấp AQF, thẩm định tay nghề, chuyển đổi bằng cấp, du học sinh Úc, tư vấn du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017