TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH - TRUNG TÂM TIẾNG ANH GIÁO DỤC

>> Du học Anh: Nên học TOEFL iBT hay IELTS? /Tài liệu ôn luyện thi TOEFL iBT miễn phí

TOEFL IBT là bài thi TOEFL phiên bản mới ứng dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh hàn lâm, được Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ (ETS) cho ra mắt lần đầu tiên tại Mỹ tháng 9/2005, sau đó là Canada, Pháp, Đức, Italia…

Đến nay ETS đã tổ chức hơn 70.000 đợt thi TOEFL trên thế giới. Đầu 2006, ETS chỉ định công ty IIG Việt Nam làm đại diện độc quyền của TOEFL iBT tại Việt Nam.

Đông đảo bạn trẻ quan tân đến thông tin về TOEFL iBT

Một số người cho rằng TOEFL iBT là chương trình thi hoàn toàn trực tuyến. Không hẳn vậy! Theo ông Rex Corlett, giám đốc khu vực châu Á của ETS, bài thi được tải từ Internet về máy chủ tại điểm thi. Sau khi tải xong thí sinh (TS) mới làm bài tại các máy tính có vách ngăn (cabin). Do vậy TS không lo đường truyền Internet bị nghẽn khi làm bài. Thậm chí lúc thi, mạng bị rớt TS cũng không biết. Mỗi phòng thi luôn có máy tính cabin dự phòng, đồng thời hệ thống có công cụ sao lưu dữ liệu, nên nếu có trục trặc về máy tính, TS có thể chuyển sang thi ở máy khác và bài làm của TS không bị mất.

 

TOEFL iBT, luyện TOEFL iBT, thi TOEFL iBT, học TOEFL iBT, luyện thi TOEFL iBT

TOEFL iBT: Bài thi TOEFL iBT phiên bản mới

Các điểm thi (test-site) đều được bố trí theo tiêu chuẩn của ETS, do các chuyên gia về CNTT của ETS giám sát và kiểm tra trực tiếp, nhằm bảo đảm máy tính, tai nghe, micro có đủ thông số kỹ thuật. Cách bố trí phòng thi, quy trình tổ chức thi thực hiện theo tiêu chuẩn riêng. Các phòng thi TOEFL iBT do IIG ủy quyền hiện được đặt tại một số trường ĐH ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, với tổng số máy tính gần 400 chiếc.

Một vài điểm khác biệt

Khác với thi TOEFL trên giấy (Paper-Based Test) và trên máy tính (Computer-Based Test), TOEFL iBTkiểm tra cả kỹ năng nói. TS sẽ đeo tai nghe và nói vào micro. Tín hiệu giọng nói được chuyển sang dạng số và truyền qua Internet về hệ thống chấm điểm của ETS. TOEFL iBT không có phần thi ngữ pháp. Ngữ pháp sẽ được xem xét khi TS nói, viết.

Việc kiểm tra mỗi kỹ năng gồm phần bài tập độc lập và bài tập kết hợp với các kỹ năng khác. Ví dụ, trong phần viết, TS nghe một số câu và đọc một đoạn để viết bài luận. Trong phần thi nói, TS phải đọc, nghe, sau đó trả lời câu hỏi. Như vậy, TS phải phối hợp nhiều kỹ năng khác nhau để làm bài. Biện pháp này của ETS hạn chế được điểm yếu của cách thi cũ (TS có thể đạt điểm cao nhưng khi du học vẫn gặp khó khăn vì kết hợp các kỹ năng yếu).

 

TOEFL iBT, luyện TOEFL iBT, thi TOEFL iBT, học TOEFL iBT, luyện thi TOEFL iBT

Bài thi TOEFL iBT phiên bản mới

 

Thời gian thi TOEFL iBT là 4 giờ (nhiều hơn 1 giờ so với thi trên giấy). Thang điểm từ 0 – 120. Để thi tốt, TS cần rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính, nhất là đánh máy, soạn văn bản

Cấu trúc của bài thi TOEFL iBT truyền thống

PHẦN THI

SỐ CÂU HỎI

THỜI GIAN

THANG ĐIỂM

Đọc

36-70 câu có 3-5 đoạn văn

60 – 100’

30

Nghe

34-51 câu có 2-3 đoạn hội thoại và 4-6 đoạn bài giảng (một số có hội thảo trong lớp)

60-90’

30

Nói

6 câu: 2 phần nói độc lập (trình bày ý kiến về một đề tài quen thuộc), 4 phần nói tích hợp kỹ năng (phát biểu dựa trên nội dung đã được nghe và đọc)

20’

30

Viết

2 câu: 1 phần viết tích hợp kỹ năng (viết dựa trên nội dung đã được nghe và đọc), 1 phần viết độc lập (bày tỏ ý kiến quan điểm về 1 đề tài)

50’

30

 

Tiện lợi thế nào?

Trước đây, người muốn dự thi phải đến ngân hàng chuyển tiền sang Mỹ cho ETS (hoặc có Credid Card chuyển tiền qua mạng), sau đó chờ 2 tháng mới biết có được thi không và thi vào đợt nào.

Với TOEFL iBT, người dự thi cần đến văn phòng của IIG tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM tối thiểu 15 ngày trước khi thi để đăng ký và nộp lệ phí thi. Mức lệ phí là 140 USD, tiền Việt hay Mỹ đều được. Do đăng ký ở Việt Nam nên việc chứng minh nhân thân rất đơn giản (chỉ cần chứng minh thư), không phức tạp như đăng ký qua mạng. Ông Đoàn Hồng Nam, giám đốc công ty IIG cho biết, đợt thi TOEFL iBT đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 16/7/2006, sau đó sẽ được tổ chức mỗi tháng 2 lần. Lịch thi dày và thủ tục nhanh gọn sẽ giúp TS chủ động hơn rất nhiều trong việc chọn thời gian thi.

Thi xong, TS đợi 15 ngày để biết kết quả, không phải chờ hàng tháng như trước. Kết quả thi được thông báo trực tiếp, qua e-mail, đồng thời được gửi đến 4 ĐH trên thế giới do TS chỉ định.

Trong trường hợp máy tính bị trục trặc, TS có thể khiếu nại ngay với nhân viên IIG và chuyên gia của ETS tại điểm thi. Ông Rex Corlett cho biết sẽ giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi của TS. Trường hợp không giải quyết được, TS sẽ được thi lại miễn phí. Tuy nhiên, theo ông Corlett, TOEFL iBT đã được tổ chức ở nhiều nước nhưng chưa gặp phàn nàn về máy móc, đường truyền Internet.

TOEFL Practise Online: Là bài kiểm tra (thi thử) qua mạng được bán dưới dạng ID và password. Người sử dụng có thể thi thử cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) hoặc thi kỹ năng theo nhu cầu. Toàn bộ phần thi của thí sinh sẽ được ETS chấm điểm và thông báo kết quả điểm số sau 5 ngày. Ông Đoàn Hồng Nam cho biết, lệ phí thi thử mỗi kỹ năng dự kiến khoảng 15 USD. Thi thử tất cả 4 kỹ năng sẽ không quá 40 USD.

>> Bí quyết luyện thi IELTS, TOEFL iBT

Những tin cùng chủ đề đang được quan tâm:

Tiếng Anh, học tiếng anh, trung tâm tiếng anh, trung tâm anh ngữ, danh từ, động từ, giới từ, tiếng anh trẻ em, tiếng anh giao tiếp

Kênh Tuyển Sinh