Kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại TP.HCM năm 2022 đã sắp bước sang hồi kết. Gần đây, TP.HCM đã chỉ đạo Hội đồng chấm thi rằng thí sinh sai lỗi chính tả câu nào thì mất điểm câu đó.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Đề "dễ thở", điểm chuẩn sẽ tăng?

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Đề 'dễ thở', điểm chuẩn sẽ tăng?

Năm 2022, kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội được nhận định là đề dễ thở so với mọi năm. Vậy năm nay điểm chuẩn vào 10 sẽ như thế nào?

Chiều 18-6, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết như trên khi nói về hướng dẫn chấm thi mới nhất đối với bài thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022.

"Ban giám đốc sở đã chỉ đạo Hội đồng chấm thi rà soát từ chiều 17-6, những bài đang chấm và cả những bài đã chấm để đảm bảo công bằng cho thí sinh", ông Minh cho hay.

Bài thi tiếng Anh vào 10 tại TP. HCM 2022, sai lỗi chính tả sẽ bị mất điểm  - Ảnh 1

Bài thi tiếng Anh vào 10 tại TP. HCM 2022, sai lỗi chính tả sẽ bị mất điểm 

Được biết, sau khi Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM công bố đáp án các môn thi tuyển sinh lớp 10, một số giáo viên đã có thắc mắc về hướng dẫn chấm thi bài số 7 trong đề thi môn tiếng Anh: "Thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu không trừ điểm".

Các giáo viên cho rằng như vậy sẽ không công bằng khi học sinh cẩn thận, chỉn chu, nghiêm túc cũng bằng điểm với một học sinh cẩu thả, lộn xộn.

Theo Hướng dẫn chấm môn Tiếng Anh thi lớp vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM, ở bài thi số 7, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu: Mỗi câu trả lời đúng thí sinh đạt 0,25 điểm. Thí sinh sắp xếp sai vị trí, viết sai cấu trúc: không cho điểm. Thí sinh viết sai chính tả ảnh hưởng nghiêm trọng ý nghĩa câu: không cho điểm. Thí sinh viết sai chính tả, thiếu dấu câu nhưng không ảnh hưởng ý nghĩa câu: không trừ điểm.

Hướng dẫn này đã vấp phải nhiều tranh cãi.  Một số giáo viên dạy Tiếng Anh, phụ huynh cho rằng nếu áp dụng như vậy thì một học sinh cẩn thận, chỉn chu, nghiêm túc, làm bài thi không sai cũng sẽ bằng điểm với một học sinh cẩu thả, sai sót.

Ví dụ như: 1 thí sinh cẩn thận làm đúng 4 câu sẽ được 1 điểm, nhưng 1 thí sinh viết sai chính tả 1 trong 4 câu hoặc thậm chí viết sai chính tả cả 4 câu vẫn được 1 điểm. Như vậy là không công bằng, là sự nhân văn không cần thiết...

> Cần Thơ công bố điểm chuẩn vào 10 năm 2022

> Nghệ An công bố điểm thi vào lớp 10 và thủ khoa năm 2022 đạt 28,5 điểm

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp