Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, để chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc chiến đầy cam go này giúp các thí sinh hoàn thành kỳ thi một cách tốt đẹp. Kênh Tuyển Sinh sẽ đưa ra 7 lưu ý quan trọng cho các thí sinh.

>>> Nắm trọn “cẩm nang sống còn” tại đại học Sư Phạm

>>> Nắm trọn 5 bí kíp “vàng” chiến đấu cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

>>> Bộ GD&ĐT thông tin đề thi THPT Quốc gia 2018 

 

Lịch thi từ ngày 25/06 - 27/06

 

Các thí sinh thi THPT Quốc Gia chú ý ngày thi, kỳ thi đã được diễn ra từ 25/06 - 27/06. Cụ thể, ngày 25 thi sáng chiều 2 môn Ngữ Văn, Toán; ngày 26 thi môn KHTN, Ngoại Ngữ; ngày 27 thi môn cuối cùng là KHXH.

 

Phạm vi ra đề lớp 11 - 12

 

Phạm vi ra đề nằm trong chương trình lớp 12 và 11, chủ yếu là 12. Đề thi được dự đoán có tính phân hóa cao hơn so với năm 2017 chỉ thi trong phạm vi lớp 12.

THPT quốc gia 2018 có 3 bài thi bắt buộc 2 bài tự chọn. Môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, thi 90 phút; Ngữ văn thi tự luận 120 phút; Ngoại ngữ: 50 câu trắc nghiệm 60 phút. Môn thành phần của bài thi tổ hợp: 40 câu trắc nghiệm 50 phút.

7 lưu ý “sinh tử” tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018

Rút ngắn thời gian giữa các môn tổ hợp

 

Thời gian phát và thu đề môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đều là 10 phút, giảm 10 phút so với năm ngoái thời gian nghỉ giữa các môn là 20 phút. Các thí sinh lưu ý, trong lúc làm bài thi tổ hợp, khi kết thúc một bài thi các em tránh đi ra ngoài (trừ trường hợp bắt buộc), việc đi ra ngoài các em có thể bị trễ giờ thi môn tiếp theo khi không để ý.

 

Không được bỏ bài thi đã chọn

 

Thí sinh không được bỏ bài thi đã chọn. Việc thí sinh đăng ký chọn cả hai bài tổ hợp Tự nhiên và Xã hội thì phải đi thi cả hai, không được quyền bỏ, nếu bỏ một trong hai bài, thí sinh bị xem là bỏ thi, không được xét công nhận tốt nghiệp.


7 lưu ý “sinh tử” tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân

 

Một lưu ý trong năm nay là điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Còn cách tính điểm bài thi môn trắc nghiệm không thay đổi so với năm trước.

Điểm trắc nghiệm được máy tính chuyển sang thang 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài. Đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là sẽ tương ứng 0,2 điểm. Với đề có 40 câu, mỗi câu sẽ là 0,25 điểmChính sách cộng điểm ưu tiên (giảm 50% điểm ưu tiên khu vực còn 0,25-0,5-0,75).

 

Yêu cầu được xét tốt nghiệp năm 2018

 

Điều kiện công nhận tốt nghiệp là thí sinh không bị kỷ luật, hủy kết quả thi. Tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đạt trên 1 điểm điểm liệt) theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

Ngoài ra, thí sinh tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải có học bạ trung học phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên hệ trung học phổ thông.

7 lưu ý “sinh tử” tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018

Hành vi gian lận sẽ được pháp luật xử lí

 

Bộ GD&ĐT quy định huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.


Bên cạnh đó, những hành vi như mang vật dụng cấm như: vũ khí, chất gây nổ, tài liệu, vật dụng công nghệ cao gian lận,... cũng bị cấm triệt để. Cán bộ coi thi có toàn quyền quyết định, những hành vi trên sẽ bị hủy bài thi và đưa ra pháp luật xét xử.

Các bạn nhớ theo dõi Kênh Tuyển Sinh để biết điểm chuẩn ĐH sớm nhất nhé.

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn quy trình thi bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 

>>> Học sinh cần tỉnh táo ôn thi đúng trọng tâm trước nhiều sách tham khảo Ngữ văn 12

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh Tuyển Sinh