3 yêu cầu cơ bản cần đáp ứng khi du học Úc

Để được du học Úc, bạn phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản đó là ngoại ngữ, trình độ học tập và tài chính. Tùy theo lộ trình, ngành học tại Úc mà yêu cầu sẽ khác nhau.

3 yêu cầu cơ bản cần đáp ứng khi du học Úc

Điều kiện du học Úc có khó không?

Với khí hậu và thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống văn hóa đa dạng, Úc là địa chỉ du học tin cậy của nhiều sinh viên quốc tế.Có khoảng hơn 19.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Úc và Việt Nam đang là một trong 6 quốc gia có số lượng sinh viên đang theo học đông nhất tại Úc. Ngoài bằng cấp có giá trị mà bạn có được sau khi hoàn thành khóa học ở Úc, bạn chắc chắn sẽ thành công hơn trong cuộc sống nhờ những kiến thức, thông tin, mối quan hệ mà bạn tích lũy và học hỏi được trên đất nước xinh đẹp này.

Hiện nay, Úc đã giảm bớt những đòi hỏi đối với sinh viên đến từ hơn 29 nước, trong đó có nhiều nước châu Á. Theo đó, sinh viên xin visa tại Úc sẽ không cần cung cấp nhiều thông tin để chứng minh tài chính như trước nữa. Các giấy tờ, bằng cấp, chứng nhận cần thiết cho việc du học ở bậc Đại học cũng khá đơn giản như bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm, các chứng chỉ tiếng Anh………..và không cần điểm IELTS.

Tựu chung, du học Úc cần 3 yêu cầu cơ bản là tài chính, tiếng anh và điểm trung bình môn. Điều kiện du học Úc bậc đại học sẽ khác với bậc cao đẳng hoặc trung học phổ thông. Hiện nay, đi học đại học, thạc sĩ (kể cả học thêm tiếng anh trước đó) sẽ không cần chứng minh tài chính và IELTS, thời gian xét visa với hồ sơ tốt chỉ từ 2 – 3 tuần. Đây là điểm mới trong chính sách giáo dục của Úc nhằm thu hút nhân tài trên thế giới. Tìm hiểu thêm những yêu cầu sau đây.

3 yêu cầu cơ bản cần đáp ứng khi du học ÚcMuốn du học Úc, bạn phải đáp ứng các yêu cầu nào?

Yêu cầu về tiếng Anh để du học Úc

Đây là điều kiện cần thiết để nhận được thị thực du học tại Úc. IELTS là chứng chỉ Anh ngữ duy nhất được Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Úc chấp nhận để xin thị thực du học. Các trường sẽ đưa ra các yêu cầu Anh văn cho mỗi khoá học và điểm IELTS yêu cầu cho khóa học có thể sẽ khác với yêu cầu Thị thực. Bạn cần làm kiểm tra về yêu cầu đầu vào với trường bạn nộp hồ sơ.

Lưu ý: Điểm IELTS được hoàn tất không quá 24 tháng kể từ ngày nộp đơn xin học.

Thời gian học tiếng Anh phụ thuộc vào kết quả bài kiểm tra trước khi đi. Từ 7 – 40 tuần.

 • Đối với bậc trung học: không yêu cầu. Học sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ ViệtNam, khi sang Úc học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, học phí khóa tiếng Anh được hoàn toàn miễn phí.
 • Đối với bậc đại học: điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Yêu cầu nay sẽ cao hơn đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

Du học sinh sẽ có 2 lựa chọn:

 • Học tại trường mà mình đăng ký chương trình chính thức: Các bạn có thể làm quen với môi trường học tập và việc chuyển tiếp lên chương trình chính sẽ tiện lợi hơn sau khi hoàn thành khóa tiếng Anh. Tuy nhiên, khóa tiếng Anh có thể kéo dài hơn so với việc học tại trường Anh ngữ và tốn chi phí hơn. Ngoài ra còn một bất lợi khác là du học sinh không được sử dụng kết quả từ khóa tiếng Anh của trường này để xin vào một trường khác.
 • Học tại trường Anh ngữ có liên kết với trường mà mình đăng ký chương trình chính thức: Học phí có phần thấp hơn so với việc học tại trường đăng ký chương trình chính thức, và thời gian học cũng ngắn hơn. Một ưu điểm khác, trường Anh ngữ liên kết với rất nhiều trường cao đẳng và đai học. Các bạn du học sinh sẽ linh hoạt hơn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng trong vấn đề chọn trường thích hợp với tài chính và sở thích của mình

Điều kiện du học Úc về điểm trung bình

Đại học:

Các khóa cử nhân đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ tốt nghiệp THPT của Úc hoặc chứng chỉ nước ngoài tương đương. Một số khóa học đòi hỏi các môn học cần thiết như là điều kiện tiên quyết để ghi danh.

Sau đại học:

Ngoài hoàn tất ít nhất một bằng đại học, cơ sở giáo dục có thể xem xét khả năng nghiên cứu hoặc kinh nghiệm công việc có liên quan của ứng viên.

Chương trình nghề

Đối với chương trình du học nghề, bạn cần chuẩn bị các điều kiện sau:

 • Hoàn tất tối thiểu lớp 11 tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên.
 • Học phí dao động từ 15.000-20.000 AUD/năm (tùy trường).
 • Thời gian đào tạo: khoảng 6 tháng đến 1 năm rưỡi (tùy theo chương trình đăng ký).
 • Sinh hoạt phí (theo quy định của Chính phủ Úc): 18.610 AUD/năm.

Trường phổ thông:

Các trường phổ thông trên khắp Australia thường có các điều kiện nhập học khác nhau, tùy theo từng tiểu bang hoặc lãnh thổ. Trong quá trình tuyển chọn các trường thường quan tâm đến thành quả học tập và khả năng của học sinh.

Yêu cầu về tài chính khi du học Úc

Một ưu điểm vượt trội khi xin visa du học Úc là bạn không cần chứng minh nguồn gốc tài chính, số tiền trong sổ tiết kiệm với cơ quan cấp xét visa. Bạn chỉ cần đóng cho trường đủ tiền học phí và đảm bảo ổn định sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong một hoặc hai năm đầu tiên.

Mỗi một loại thị thực du học sẽ tương ứng với một bậc xét thị thực và mỗi bậc sẽ có những đòi hỏi khác nhau cho phần chứng minh tài chính.

Tùy theo ngành học, bậc học và học phí của mỗi Trường mà tổng hợp lại chi phí để chuẩn bị đầy đủ nhất cho thời gian học tập của sinh viên tại Úc.

Chi phí cần chứng minh sẽ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt, vậy tài chính cần nộp theo yêu cầu sẽ là:

 • Sổ tiết kiệm từ đủ đến dư lo cho 1 năm học.
 • Bất động sản
 • Chứng minh thu nhập: từ kinh doanh, đi làm, góp vốn, cho thuê, cho vay …

Khi thấy nghi ngờ về khả năng tài chính của ứng viên, nhân viên của DIAC có quyền yêu cầu ứng viên phải cung cấp thêm thông tin đễ hỗ trợ cho hồ sơ du học Úc của chính ứng viên. Chẳng hạn, ứng viên phụ thuộc vào khoản vay ngân hàng cần phải chứng minh số tiền này được đặt cọc trong tài khoản ngân hàng và họ không có quyền truy cập số tiền này, và số tiền này phải đảm bảo cho ứng viên trước khi đi Úc và sau khi trở về Việt Nam.

Ngoài ra, một số trường tại Úc còn yêu cầu chuyên môn đối với du học sinh:

Mỗi bậc học khác nhau thì các trường sẽ đưa ra những yêu cầu chuyên môn nhất định và sẽ khác biệt giữa các bậc học.

 • Học nghề – Thông thường sẽ không có kì thi đầu vào cho những trường dạy nghề. Tuy nhiên, một số ngành học sẽ yêu cầu một số môn học có điều kiện tiên quyết và kinh nghiệm làm việc.
 • Hệ Đại học – Để vào bậc Đại học tại Úc, bạn cần có Bằng tốt nghiệp lớp 12 của Úc hoặc tương đương đối với du học sinh. Một số ngành học có thể sẽ yêu cầu một số môn học có điều kiện tiên quyết.
 • Hệ sau Đại học – Ngoài việc hoàn thành ít nhất một bằng cấp ở bậc Đại học, nhà trường có thể xem xét thêm khả năng nghiên cứu hay kinh nghiệm làm việc của sinh viên tuỳ theo ngành khi nộp hồ sơ.

Trường hợp không đáp ứng yêu cầu đầu vào:

Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh đầu vào của các trường tại Úc, bạn có thể đăng ký học thêm tại các trung tâm Anh ngữ. Và các trường đại học tại Úc đều có trung tâm Anh ngữ trong khuôn viên trường hay có mối liên hệ đối tác với cái trường dạy Anh ngữ.

Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, thì nhà trường sẽ căn cứ vào thời gian học trước đây và mục đích học tập bây giờ để đưa ra những yêu cầu riêng, thông thường bạn sẽ học thêm một khóa dự bị trước khi học chính khóa.

Tip cho du học sinh Úc về yêu cầu tiếng Anh

Điều kiện đầu vào tiếng Anh có bắt buộc không?

Bạn không bắt buộc phải có đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh để được chấp nhận bởi các trường đại học của Úc. Hồ sơ của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 573, mức độ xét duyệt 2 (Assessment level 2). Đối với danh sách 41 trường cao đẳng/đại học thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Chứng minh nguồn gốc tài chính cũng sẽ được miễn với diện thị thực này.

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký học tại các trường đào tạo nghề (VET - Vocational Education and Training), thị thực của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 572, mức độ xét duyệt 3 (Assessment level 3)

Nếu học Anh ngữ (ELICOS) với thời gian không quá 30 tuần trước khi bắt đầu khóa học chính thức, yêu cầu điểm tối thiểu cho bằng cấp tiếng Anh là IELTS – 4.5; TOEFL – 32.

Nếu vào học ngay khóa học nghề, yêu cầu điểm tối thiểu cho bằng cấp tiếng Anh là IELTS – 5.5; TOEFL – 46

Bạn có thể tham gia những khóa tiếng Anh nào tại Úc?

Các bạn sinh viên có thể đăng ký tham gia các khóa tiếng Anh cơ bản tại Úc như sau:

Khóa General English 1,2,3: Giao tiếp thông dụng trong học tập và cuộc sống.

Khóa IELTS Preparation: Chuẩn hóa năng lực tiếng Anh dành cho sinh viên theo học tại các nước nói tiếng Anh, mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.

TOEIC Preparation: Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Được coi như một “điều kiện cần” đối với nhân sự thời hiện đại.

Academic English:

- Academic English 1: yêu cầu IELTS từ 4.5 hoặc TOEFL iBT 53.

- Academic English 2: yêu cầu IELTS từ 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 61

- Academic English 3: yêu cầu IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 71

Dưới đây là bảng học phí tham khảo các khóa học tiếng Anh tại Úc:

Đơn vị tính: AUD/ 1 tuần

3 yêu cầu cơ bản cần có khi du học ÚcBạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 yêu cầu cơ bản cần đáp ứng khi du học Úc, du học Úc, điều kiện du học Úc, yêu cầu tài chính, yêu cầu tiếng Anh, yêu cầu học tập, hồ sơ du học Úc, visa du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017