Khi bạn thực hiện những cử chỉ tốt đẹp trước trẻ nhỏ, chúng sẽ bắt đầu chú ý và thực hiện theo. Trang Parents giới thiệu một số cách để bạn trở thành tấm gương cho con.

Làm thế nào để trẻ thoát khỏi cảm xúc bi quan, tiêu cực?

Làm thế nào để trẻ thoát khỏi cảm xúc bi quan, tiêu cực?

Theo người mẹ đến từ Hoa Kỳ, Karren M.Allen cho biết để trẻ vượt qua những cảm xúc tiêu cực, đối diện thử thách, cha mẹ hãy bắt đầu bằng ba chữ "Mọi chuyện ổn".

15 cách đơn giản giúp phụ huynh trở thành tấm gương sáng cho trẻ - Ảnh 1

Cha mẹ nên làm gì để trở thành tấm gương sáng cho con trẻ?

Mỉm cười với người hàng xóm, gửi cho bạn bè những tin nhắn tích cực, cổ vũ đồng nghiệp của mình, thế nhưng con của bạn sẽ thấy được bao nhiêu hành động thân thiện đó? Càng thực hiện nhiều cử chỉ tốt đẹp trước mặt con cái, chúng sẽ càng chú ý và bắt đầu thực hiện tương tự.

1. Nhân bản hành động tốt đẹp

Thực tế không ai thích chờ đời ở hàng thanh toán cả. Lần tới, khi bạn đến những cửa hàng tạp hoá hay siêu thị vào giờ cao điểm, hãy lấy thêm một món ăn vặt nào đó, thanh toán và sau đó đưa cho bất kỳ ai đứng sau bạn ở trong hàng. Con của bạn chắc hẳn sẽ ngạc nhiên với sự hào phóng này cũng như quên đi dáng vẻ mất kiên nhẫn khi phải chờ đợi. Ngoài ra, đây cũng là hành động gián tiếp nhắc nhở con hãy luôn nghĩ đến người khác ngay cả khi chúng bận rộn.

2. Giữ cửa

Có thể bạn đang rất vội, nhưng hãy dừng lại để giữ cửa cho người đi sau bạn. Từ đó, con của bạn sẽ học được cách đặt người khác lên trước mình, quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn. 

3. Đưa tiền tip

Sự thân thiện không phải lúc nào cũng thể hiện bằng những cử chỉ khổng lồ. Bạn có thể giúp trẻ làm việc này với một số tiền nhỏ. Ở phương diện người nhận tiền tip, đây cũng là một cách để có được niềm vui trong công việc vì họ đã được khách hàng khen ngợi. Lời khen này có tác dụng giúp họ thoải mái hơn và có động lực làm việc tốt hơn.

4. Khen ai đó thật chân thành

Hãy dành thời gian chú ý đến những ưu điểm của một ai đó và khuyến khích trẻ làm theo tương thị. Khi họ thấy bạn đánh giá cao nỗ lực của người khác, họ cũng có thể tự đánh giá cao chính mình. Đây cũng là một phương pháp để dạy con lan toả những điều tích cực trong cộng đồng.

5. Nói lời cảm ơn

Trong cuộc sống, bạn và con của bạn sẽ gặp rất nhiều người khác nhau. Có người sẽ để lại dấu ấn rất lớn, nhưng cũng có người chỉ là những hình ảnh thoáng qua. Bạn có thể dành thời gian để cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn từ những điều nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như bác bảo vệ trường học. 

6. Tham gia tình nguyện

Hãy cho con bạn Tham gia vào những sự kiện tình nguyện. Từ đó, trẻ sẽ hiểu lý do tại sao chúng ta nên cống hiến thời gian của mình cũng như những hành động tốt đẹp của trẻ sẽ giúp ích nhiều người, lan toả tình yêu thương.

7. Chào hỏi đồng nghiệp

Đối xử với mọi người như một người bạn sẽ giúp con bạn hiểu được sự bình đẳng. Thêm vào đó, trẻ sẽ được giáo dục về những hành vi lịch sự.

8. Quyên góp

Hãy quyên góp sách và những món đồ chơi cũ cho những người thực sự cần. Quyên góp có nhiều hình thức, bao gồm tiền mặt, sản phẩm mới hay đã qua sử dụng như quần áo, thực phẩm và phương tiện đi lại. Đôi khi người ta quyên góp hàng cứu trợ, vật dụng cá nhân, thuốc y tế, máu, nội tạng,... trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo Parents