Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

>> Các tiêu chí chọn ngành khi du hoc

>> Chọn ngành du học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Chuyên ngành học tại Anh quốc - Xu hướng việc làm tại Việt Nam

Với kinh nghiệm đào tạo nguồn lao động bậc cao trên toàn cầu các trường tại Anh hướng tới việc xây dựng các chương trình đào tạo hiện đại, thực tế, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp xong có thể nhanh chóng áp dụng kiến thức, kỹ năng, cách xử lý công việc nhạy bén.

Những dự đoán từ nước ngoài chỉ ra rằng sẽ có sự thay đổi lớn khi khu vực ASEAN thực hiện mậu dich tự do. Năm 2015 một thị trường chung sẽ được thiết lập giữa các nước thành viên, tiêu chí sẽ được các nước đưa ra và thông qua. Trong vòng 20 năm tới mục tiêu của các nước thành viên ASEAN là thông thương các sản phẩm hàng hóa, trao đổi lao động bậc cao và sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

 

Xu hướng chọn ngành học HOT trong 5 năm tới của du học sinh

Xu hướng chọn ngành học HOT trong 5 năm tới của du học sinh

Chính những thay đổi này sẽ đặt Việt Nam trước một thách thức lớn. Những quốc gia hiện nay trong khu vực như Singapore, Malaysia hay Thái lan là những nước đi đầu trong việc luân chuyển nguồn lao động bậc cao bởi nhân lực tại các quốc gia này được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp. Đó là một thách thức lớn đối với Việt Nam trong việc thu hút lao động bậc cao để không dẫn đến chảy máu chất xám ra nước ngoài. Những du học sinh Việt Nam sẽ tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nước trong khu vực ASEAN, tại các công ty toàn cầu hơn là chỉ về nước.

Sự gia tăng canh tranh về công ăn việc làm tại khu vực ASEAN có nghĩa là các công ty toàn cầu hoạt động trong khu vực sẽ tăng cường tìm kiếm sinh viên có bằng cao học tại nước ngoài. Do vậy sinh viên cần phải có các quyết định khôn ngoan trong việc lựa chọn các trường có chất lượng đào tạo tốt ở mức chi phí tối ưu nhất để tìm kiếm công ăn việc làm tại các công ty như trên.

Việt Nam hiện tại tụt hậu xa so với Singapore, Malaysia hay Thái Lan trong việc chuẩn bị để đối mặt với những thách thức sẽ mở ra khi thương mại hóa thực hiện trong khu vực. Việt Nam sẽ cần phải đầu tư diện lớn trong vòng 5 năm tới để có được nguồn lao động có trình độ tiếng Anh tốt và có năng lực chuyên môn thì mới có khả năng làm việc trong thị trường Asian.

Những nghề nào được coi là “hot” trong khoảng 5 năm tới (giai đoạn 2015-2020)?

Người ta dự đoán rằng sự tăng trưởng về kinh tế của khu vực ASEAN sẽ ở mức 5,6 - 6% trong khi đó con số này tại Châu Âu là 0%. Trong vòng 5 năm tới một số nước như Thái Lan và Malaysia sẽ định hướng phát triển xuất khẩu. Trong bối cảnh như vậy, thị trường lao động sẽ cần nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực Marketing (bao gồm bán và phân phối sản phẩm), Quản lý hoạt động (bao gồm logistics, quản lý dịch vụ và kế toán), kỹ thuật, quản lý xây dựng, tài chính và medical profession. Sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp không thể cạnh tranh trong những lĩnh vực trên nếu không có trình độ tiếng Anh tốt.

Theo nghiên cứu mới nhất do Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động (Cục Việc làm - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến năm 2015 có những nghề sau sẽ tăng nhu cầu việc làm gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Du học sinh Việt Nam hiện nay rất nhiều bạn theo đuổi các chương trình cấp bằng trong các lĩnh vực quản lý đầu tư và phân tích tài chính tại Anh. Các chuyên ngành đào tạo bậc đại học tại Anh có rất nhiều chương trình đi kèm với thực tập. Chính những chương trình này tận dụng tối ưu chi phí đầu tư cho giáo dục. Một chương trình thực tập kéo dài 6 đến 10 tháng tại các công ty có liên quan đến chuyên ngành, một mặt để tạo dựng kinh nghiệm chuyên môn, mặt khác tạo dựng một hệ thống các mối quan hệ và những kỹ năng học được sẽ được sử dụng sau này trong nghề nghiệp.

Với kinh nghiệm đào tạo nguồn lao động bậc cao trên toàn cầu các trường tại Anh hướng tới việc xây dựng các chương trình đào tạo hiện đại, thực tế, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp xong có thể nhanh chóng áp dụng kiến thức, kỹ năng, cách xử lý công việc nhạy bén. Hàng năm các trường tại Anh tổ chức cho sinh viên thăm quan, dã ngoại, tham gia các sự kiện, tham gia hội thảo và thực hành nghề nghiệp, giúp sinh viên hội nhập sâu với các hoạt động tài chính và kinh doanh trong môi trường toàn cầu.

>>  Hãy cố gắng chọn trường và chuyên ngành thật sớm

Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:

Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ du hoc Anh - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh

Theo ISCUK