Vở kịch dự giờ lớp học bao giờ kết thúc?

(Giáo dục) Nhìn ánh mắt cô tha thiết động viên “đây là giờ học rất quan trọng của chúng ta, nên các em phải chú ý” học sinh nào cũng sợ và nhủ cố gắng đừng để cô giáo buồn. Học trò nói lưu loát, học giỏi là được giao các nhiệm vụ trả lời bài cũ, phát biểu ý kiến.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

Cô giáo phải soạn giáo án từ trước cả tuần lễ, học sinh về chuẩn bị bài kỹ đến khi thuộc lòng và tất cả nín thở… chờ tới khi các cô, thầy cùng xách cặp vào lớp. Dự giờ, bấy lâu nay là nỗi chán ngán của học trò.

Học thuộc lòng câu trả lời

Dự giờ là một trong những hoạt động thường xuyên của các lớp học mọi cấp học, để kiểm tra, đánh giá trình độ của giáo viên, học sinh. Hoặc đôi khi tiết dự giờ của nhiều trường chỉ là để các giáo viên học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau.


Thế nhưng, thực tế, trừ những tiết ban giám hiệu cùng các giáo viên tới đột xuất dự giờ bất thường, thì các tiết dự giờ, cả cô và trò đều biết trước và đều có sự chuẩn bị. Bình thường có thể học chay nhưng cứ có giờ dự giờ là phải bảng biểu, máy chiếu đàng hoàng.

 

Nhìn ánh mắt cô tha thiết động viên “đây là giờ học rất quan trọng của chúng ta, nên các em phải chú ý” học sinh nào cũng sợ và nhủ cố gắng đừng để cô giáo buồn. Học trò nói lưu loát, học giỏi là được giao các nhiệm vụ trả lời bài cũ, phát biểu ý kiến. Nguyễn L. (cựu học sinh chuyên văn- THPT H L.) cho biết để có một giờ thao giảng cho cô giáo chủ nhiệm trọn vẹn, L. và các bạn phải kì công sửa đi sửa lại cái tranh minh họa một cảnh trong vở kịch Romeo- Juliet của W. Shakespear.

 

Phạm Hương L. (học sinh chuyên văn) cũng kêu trước giờ dự giờ cả mấy ngày là đã được cô giáo đọc cho chép cả hệ thống các câu hỏi, cả đáp án từ tác giả, tác phẩm đến mở rộng, để về nhẩm sẵn trả lời cho tốt. Nếu là buổi thao giảng thì còn “chán” hơn nữa, cô giáo có khi còn sắp xếp cả một buổi để dạy thử cho học sinh.

vo_kich_du_gio_lop_hoc

Đa phần các tiết dự giờ đều lên khuôn, khiến giờ học chỉ như một vở kịch mà cả thầy và trò đều căng thẳng nhập vai cho một kịch bản đã chuẩn bị từ trước. (Ảnh minh họa).

 

Chỉ là đối phó

Phan Anh Đ. (cựu học sinh trường THCS H.K- Hà Nội) cho biết, em ấn tượng nhất với những buổi dự giờ. Lớp im phăng phắc, cô giáo giảng những điều các em đã thuộc lòng, và học sinh phát biểu cũng là những câu đã được “mớm” lời từ trước. Cả tiết đó, lớp học ai cũng đúng, chẳng có sự tranh luận nào.

 

Vũ Phương N. thì cho biết, bạn rụt rè nên những giờ dự giờ chỉ việc ngồi chép bài chăm chỉ, nhiều khi giơ tay cao cho lớp có tinh thần học, nhưng N. biết chắc rằng cô chẳng bao giờ gọi.

 

Bạn nào được cử lên làm bài tập, hoặc phát biểu mà hôm đó trục trặc gì thì cả giờ hôm đấy, và cả tuần đó cứ gọi là căng thẳng khi gặp cô giáo – Một học sinh trường P. Đ. P cho biết.

 

Ngay cả những sinh viên các Trường ĐH cũng cho biết, họ không thích những giờ dự giờ, thao giảng khi còn học phổ thông. Bình thường lớp học rất thoải mái, ngẫu hứng, ai cũng có thể phát biểu, giờ học bùng nổ, sáng tạo. Nhưng đa phần các tiết dự giờ đều lên khuôn, khiến giờ học chỉ như một vở kịch mà cả thầy và trò đều căng thẳng nhập vai cho một kịch bản đã chuẩn bị từ trước.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: 24h.com.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vở kịch dự giờ lớp học bao giờ kết thúc?, Vở kịch dự giờ lớp học bao giờ kết thúc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, diem chuan, nguyen vong 2, nv3

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017