CV và Cover Letter có khác nhau? Sau đây là một vài cách viết Cover Letter xin việc hữu ích giúp bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và tăng cơ hội trúng tuyển.

Viết Cover Letter như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? - Ảnh 1

Bạn đã viết Cover Letter đúng chuẩn và gây ấn tượng nhà tuyển dụng chưa?

1. Cover Letter có cần thiết khi xin việc?

Bất kể các em gửi hồ sơ ứng tuyển nhân viên chính thức hay chỉ đơn thuần ứng tuyển vị trí thực tập sinh thì anh khuyên rằng trong hồ sơ của mình luôn cần phải có CV kèm theo Cover Letter, còn bảng điểm, bằng cấp, giấy chứng nhận, giấy khen,… thì tuỳ người, nếu có thì các em kèm thêm bản photo của chúng vào hồ sơ, còn nếu chưa có thì cũng linh động được.

Cover Letter chính là một bản tóm tắt ngắn gọn về nguyện vọng nghề nghiệp của bản thân và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình phù hợp với vị trí đang ứng tuyển để thuyết phục họ chọn mình. Các em cũng có thể lấy 1 phần nội dung của Cover Letter để đưa vào nội dung email ứng tuyển nữa.

Nếu các em xin việc nhưng email lại trống trơn, không có nội dung gì, không đầu không đuôi, không có Cover Letter, mà chỉ đính kèm có mỗi một chiếc CV thì cho dù các em có một CV cực kỳ xịn thì cũng chưa chắc nhà tuyển dụng sẽ mở ra đọc. Vì như thế họ sẽ đánh giá các em thiếu chuyên nghiệp, thiếu sự chuẩn bị và không thật sự nghiêm túc khi ứng tuyển luôn.

2. Viết Cover Letter có đơn giản?

Bất kỳ ai cũng có thể tự viết cho mình một chiếc Cover Letter chuyên nghiệp, thật ra chuẩn bị Cover Letter dễ và nhanh chóng hơn CV nhiều vì chỉ cần viết chữ thôi chứ không cần thiết kế, design gì cả.

Nội dung Cover Letter cũng không dài lắm, thường chỉ nên gói gọn từ ½ đến ⅔ trang A4 thôi, không nên dài hơn vì sẽ lan man, nhà tuyển dụng không có đủ thời gian để đọc hết đâu.

3. Cách viết Cover Letter tăng cơ hội trúng tuyển

3.1. Nên mở đầu Cover Letter như thế nào?

Ở phần đầu của Cover Letter, các em cần ghi họ tên, địa chỉ của mình và một số thông tin của công ty, ngày tháng năm.

3.2. Cover Letter cần những nội dung chính nào?

Ở phần nội dung chính thì các em không cần viết theo đúng thứ tự mà anh sắp liệt kê ra, mà chỉ cần viết sao cho đủ các nội dung chính và đọc lại cảm thấy mượt mà là được. Nhưng hãy nhớ đảm bảo độ dài Cover Letter không vượt quá ⅔ trang A4 nhé. Nếu viết ra xong mọi thứ mà các em thấy nó dài quá thì cần lược bớt lại, giữ lại các thông tin quan trọng nhất, nổi bật nhất của bản thân mình thôi:

Các em hãy thể hiện rằng mình là một người có định hướng công việc rõ ràng, muốn nghiêm túc làm việc tại vị trí đó của công ty đó chứ không phải chỉ là muốn thử sức.

Các em hãy chứng minh rằng mình là người phù hợp với vị trí đó. Tuy kinh nghiệm làm việc chưa nhiều nhưng sinh viên có 2 thế mạnh rất lớn, đó chính là kiến thức và khả năng học hỏi. Hãy mạnh dạn nêu ra điểm trung bình (nếu tốt) và kèm theo các môn chuyên ngành mà mình đã học được ở trường. Nếu có Tiếng Anh tốt thì các em cũng nêu ra luôn. Đừng quên thể hiện rằng mình có khả năng học hỏi tốt và sẵn sàng học hỏi khi được nhận vào làm việc.

Nếu các em từng có các công việc làm thêm liên quan đến vị trí ứng tuyển hoặc có các kỹ năng liên quan đến công việc thì cũng nên liệt kê ra luôn.

3.3. Đừng bỏ qua phần kết thư

Dù phần cuối của Cover Letter chỉ là lời cảm ơn và chữ ký cá nhân nhưng các em cũng đừng bỏ sót nhé.

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Mẹo viết CV gây ấn tượng nhà tuyển dụng khi không có kinh nghiệm 

Theo Tự Tin Vào Đời