Luyện tập là điều kiện tiên quyết.

Nếu bạn đã viết được một vài bài luận, bạn sẽ có kinh nghiệm và cảm thấy tự tin hơn khi bắt tay vào viết bài luận chính thức của mình.

Sau khi đã chọn được chủ đề, bạn hãy lập dàn ý đại cương. Bạn không cần viết cả câu hoàn chỉnh, chỉ cần viết để hiểu là được như liệt kê, vẽ hình, lập bảng biểu…

Viết ngắn gọn:

Hầu hết các bài luận chỉ giới hạn khoảng 300 – 600 từ. Giới hạn đó không phải là nhiều để bạn có thể chuyển tải được thông điệp của mình đến hội đồng tuyển sinh. Tránh sử dụng những từ hoặc cụm từ thừa, rườm rà, không cần thiết.

Không lạc đề:

Luôn đảm bảo rằng bài luận của bạn trả lời vấn đề đặt ra trong chủ đề - lạc đề là điều rất dễ xảy ra. Ví dụ, nếu bạn đang phải viết một bài luận về “Lợi ích của việc đi du học” thì bạn cần đưa ra các lợi ích đạt được trong quá trình đi học và sau khi tốt nghiệp.

Tránh lối viết nhàm chán:

Hãy đặt vị trí của mình vào vị trí của hội đồng xét tuyển. Một người trong hội đồng một ngày có thể phải xem xét hàng trăm bộ hồ sơ và bài luận và rất nhiều bài luận trong số đó na ná như nhau. Hãy nhớ rằng bài luận giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ về bạn hơn – hãy cho họ thấy rằng bạn không phải là một thí sinh nhàm chán và mờ nhạt trong nhóm đông sinh viên khác. Đừng ngại thể hiện tính cách của mình.

Đừng lặp lại quá nhiều:

Hội đồng tuyển sinh sẽ biết về điểm thi hay việc bạn đạt giải piano thông qua đơn xin học của bạn. Do đó, không cần thiết phải liệt kê lại những thành tích đó trong bài luận; trừ trường hợp ngoại lệ là khi bạn chọn một thành tích và viết sâu về nó (ví dụ như miêu tả một kinh nghiệm hay trở ngại đáng nhớ mà bạn phải vượt qua để đạt được thành tích đó).

Hãy thật cụ thể:

Đừng viết một cách đại khái, sử dụng một dẫn chứng cụ thể có thật sẽ hay hơn rất nhiều so với một dẫn chứng chung chung.

 

Tránh sử dụng ngôn từ quá hoa mĩ: Nhiều người có xu hướng sử dụng từ điển hay từ điển đồng nghĩa khi viết bài tự luận và bài luận xin học. Tránh sử dụng những từ ngữ phức tạp mà bạn ít khi dùng - hội đồng tuyển sinh đọc hàng ngàn bài luận và họ sẽ rất không thích nếu phong cách viết của bạn khoa trương hay gò bó. Hãy để bài viết của bạn thật tự nhiên và trôi chảy.

Tránh sáo rỗng:

Hãy sáng tạo - thể hiện các ý tưởng bằng từ ngữ của chính mình.

Viết đoạn kết luận thật ấn tượng:

Trong khi phần mở đầu là phần đáng chú ý nhất của bài luận thì phần kết luận cũng không kém phần quan trọng. Một đoạn kết luận không phải là tổng kết lại 400 từ mình đã viết trước đó. Đoạn kết phải như một sợi dây gắn kết các ý thật chặt chẽ với nhau.

 

Nên viết đi viết lại vài lần: Hãy thong thả khi viết bài luận. Đó không phải là một bài thi, không có luật nào bắt buộc bạn phải viết bài luận đúng một lần. Bạn viết nháp một lần, vài ngày sau xem lại, bạn sẽ phát hiện thấy một vài điều mới cần sửa hoặc bổ sung mà trước đó bạn đã không để ý.

 

Kiểm tra lại bài viết: Bạn có thể sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính để đảm bảo rằng không có lỗi chính tả nào. Bạn có thể nhờ người khác (như bố mẹ hoặc bạn bè) đọc và góp ý cho bài viết của mình.

Tại sao hội đồng tuyển sinh lại sử dụng bài luận xin học?

Hàng năm, ngày càng nhiều sinh viên tài năng đua tranh nhau để có được một chỗ trong các trường Đại học. Ví dụ như, ở những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu với tỉ lệ cạnh tranh cao nhất, thông thường chỉ có 15% số sinh viên nộp đơn được nhận học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 85% còn lại có học lực kém hoặc điểm thi các bài thi chuẩn hóa thấp hoặc không tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điểm học cao, tham gia các hoạt động ngoại khóa sôi nổi cũng chưa đủ để làm mình nổi bật, đặc biệt ở những trường lớn hàng ngàn sinh viên cùng đạt điểm học lực giỏi, biết chơi đàn piano, làm đội trưởng đội tuyển bơi lội của trường… Vậy các trường Đại học lấy tiêu chí nào để chọn ra những ứng cử viên ưu tú nhất trong những sinh viên gần giống hệt nhau như vậy? Một trong những công cụ mà họ dựa vào chính là bài tự luận hoặc bài luận xin học.

 

 

Viêtj bài luận xin học bổng du học

 

 

Bài luận xin học có thể là một trong những nhân tố quyết định việc hồ sơ của bạn được chấp nhận hay bị từ chối. Tuy nhiên, chính bạn mới là người quyết định sự thành công của bài luận. Một bài luận được viết một cách chân thực, tỉ mỉ, thú vị và có tính sáng tạo sẽ giúp bạn nổi bật giữa các ứng cử viên khác. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian để luyện và trau chuốt bài viết của mình.

 

 

Thế nào gọi là bài tự luận?

Đúng như cái tên của nó, bài tự luận về cơ bản là bài luận viết về chính bản thân bạn. Trường Đại học có thể đưa ra chủ để cho bạn viết như tại sao trường nên nhận bạn vào học, hoặc lý do tại sao bạn xin vào học tại trường hoặc lý do tại sao bạn chọn học ngành này hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được, nhưng không hề được nhắc tới trong đơn xin học. Thường bài tự luận chỉ giới hạn khoảng 500 từ.

Bài luận xin học thường viết về chủ đề gì?

Theo truyền thống, mỗi trường đại học có mẫu đơn xin học riêng và yêu cầu về bài tự luận và bài luận xin học với chủ đề riêng. Do đó, sinh viên phải nỗ lực rất nhiều khi nộp hồ sơ xin học vào nhiều trường Đại học. Bạn cứ thử tưởng tượng xem mình phải viết năm bài luận trong một khoảng thời gian ngắn thì sẽ vất vả như thế nào! Rất may là hiện nay ngày càng có nhiều trường Đại học và Cao đẳng chấp nhận đơn xin học chuẩn. Tuy vậy, bất kể là trường Đại học đó có chấp nhận hồ sơ xin học chuẩn hay không thì các chủ đề của bài luận cũng gần tương tự như nhau và không khác nhau nhiều giữa các trường và giữa các năm học.

Dưới đây là một vài chủ đề hay gặp

Bạn hãy viết về một người, có thể là nhân vật lịch sử hay con người đương đại hay một nhân vật hư cấu đã có ảnh hưởng đến bạn và ảnh hưởng như thế nào.

Những mối quan tâm về học hành, quan điểm cá nhân và kinh nghiệm cuộc sống làm cho mục tiêu học tập của bạn đa dạng hơn. Về cá nhân bạn, hãy viết về những gì bạn đã làm để cho môi trường học tập của bạn phong phú hơn…