Nhiều em không tìm thấy niềm vui khi học, chịu áp lực thành thạo ngoại ngữ trong thời gian ngắn và sự kỳ vọng quá lớn từ phụ huynh.

Làm thế nào để không nản lòng khi học Tiếng Anh?

Làm thế nào để không nản lòng khi học Tiếng Anh?

Việc nản lòng khi học Tiếng Anh có thể là do chiến lược học chưa thực sự phù hợp ngay từ khi bắt đầu. Vậy làm thế nào để có thể học ngôn ngữ kiên...

Dưới đây là những nguyên nhân các em không tiến bộ khi tiếp thu ngoại ngữ do Tiến sĩ ngành ngôn ngữ học Yulia Tregubova, quản lý chương trình đào tạo tại Language Link Academic chia sẻ.

Vì sao trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ? - Ảnh 1

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ không giỏi Tiếng Anh?

1. Không có động lực học tiếng Anh

Nếu chỉ biết thúc ép tham gia các lớp học, luyện thi mà quên giải thích mục tiêu thật sự của việc học tiếng Anh là gì sẽ khiến trẻ không tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi mà chỉ coi đây là nghĩa vụ của mình.

Thay vì tạo ra những áp lực, trách nhiệm, bố mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê tiếng Anh của trẻ qua các hoạt động gần gũi và tích cực. Cho con tiếp xúc với âm nhạc, phim ảnh, sách truyện bằng tiếng Anh, khơi dậy trí tò mò cũng như đặc tính ham học hỏi những điều mới từ trẻ.

"Học mà chơi, chơi mà học", áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ luôn tìm thấy hứng thú và không bị động trong việc tìm kiếm động lực học tập, tối đa hóa hiệu quả việc tiếp thu ngoại ngữ.

Trong đó, phương pháp hướng dẫn trẻ tiếp cận với các tác phẩm văn học thế giới như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn bằng tiếng Anh được nhiều phụ huynh quan tâm. Không chỉ nâng cao khả năng sử dụng Anh ngữ, phương pháp này còn giúp trẻ học cách cảm nhận về cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và hình thành nhân cách. Quan trọng hơn cả, khi đã dành tình cảm và làm chủ được ngôn ngữ, tất cả dạng bài kiểm tra hay bài thi cũng đều dễ dàng và không còn áp lực.

2. Kỳ vọng quá cao của phụ huynh

Nhiều đơn vị đưa ra quảng cáo giúp trẻ nghe nói tiếng Anh thành thạo, lưu loát trong thời gian ngắn. Tuy vậy, dựa trên khả năng cũng như điều kiện thực tế của học viên Việt Nam, điều này là không thể.

Khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ mới, các em cần thời gian tiếp xúc và hấp thụ ngôn ngữ này. Tùy vào khả năng, trong 6 tháng đến một năm đầu tiên, trẻ có thể chưa nói hoặc chưa viết được nhưng đã có thể nghe hiểu và hình thành sự hứng thú với ngôn ngữ mới. Sau đó, nhờ vào việc thực hành ngôn ngữ lâu dài theo lộ trình học tập chuẩn khảo thí quốc tế, trẻ sẽ dần hình thành các kỹ năng giao tiếp toàn diện.

Bất kỳ kỹ năng nào cũng cần thời gian và luyện tập để có thể làm chủ, đặc biệt là ngoại ngữ. Bên cạnh hướng dẫn trẻ tự học tại nhà, phụ huynh có thể tìm hiểu các trung tâm tiếng Anh uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy trẻ em.

Một môi trường học tập chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy khoa học, kết hợp song song tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật sẽ giúp trẻ nhanh chóng tăng tốc, đạt được những thành quả cao.

Hai bí quyết cho người mới tập nghe tiếng Anh

Hai bí quyết cho người mới tập nghe tiếng Anh

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen cho rằng người mới tập nghe không nên cố gắng nghe mọi thứ, chỉ nên "bắt" từ khóa và thật kiên trì.