Nhật Bản - xứ sở hoa Anh Đào từ lâu đã trờ thành điểm đến du học mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Vậy bạn đã biết chi phí du học Nhật Bản trung bình bao nhiêu chưa? Sau đây sẽ là một số thông tin giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn cho hành trình du học tại Nhật Bản của mình. 

Ước tính chi phí du học tại Nhật Bản - xứ sở hoa Anh Đào - Ảnh 1

Bạn phải chi trả những khoản phí nào khi du học tại Nhật Bản - xứ sở hoa Anh Đào?

Thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa và truyền thống cổ xưa, sự sáng tạo và đổi mới — Nhật Bản thực sự có tất cả. Bạn cũng có thể tham gia rất nhiều chương trình, từ các chương trình ngắn hạn hay chuyên sâu vào mùa hè và mùa đông cho đến chương trình học cả năm, đây là những cơ hội giúp bạn dễ dàng biến ước mơ được sống ở Nhật Bản thành hiện thực.

1. Bạn có thể đi du học Nhật Bản miễn phí không?

Mặc dù rất khó để đi du học mà không phải tốn chi phí, nhưng bạn có nhiều cách để giảm đáng kể chi phí cho hành trình du học tại Nhật Bản của mình. Học bổng có thể trang trải một phần hoặc thậm chí toàn bộ học phí và các chi phí khác của bạn.

Bạn sẽ cần tính đến những yếu tố cần thiết mà bạn không thể sống thiếu (hãy nghĩ: nhà ở, thực phẩm, bảo hiểm y tế của bạn) cho dù bạn chọn chương trình nào, mặc dù cách thức chi trả một số chi phí đó là khác nhau. Bạn sẽ có nhiều cách để giảm tổng chi phí hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

2. Chi phí du học Nhật Bản trung bình là bao nhiêu?

Việc lựa chọn chương trình học ảnh hưởng đến số tiền bạn sẽ phải trả. Nếu trường đại học tại quê hương của bạn có thỏa thuận trao đổi với một cơ sở giáo dục ở Nhật Bản, bạn có thể tiếp tục thanh toán học phí thông thường của mình, điều này có thể chuyển thành một thỏa thuận thực sự tốt nếu chi phí học phí tại nơi bạn sống không quá cao. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận so sánh chi phí bởi đôi khi các chương trình có thể đắt hơn trước.

Các chương trình trao đổi thường là một cách tiết kiệm chi phí để du học nhờ cơ cấu thỏa thuận học phí về việc trao đổi, nhưng không phải tất cả các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam đều có thỏa thuận này với các trường ở Nhật Bản. Hãy nhớ rằng nếu bạn chọn một chương trình trao đổi hoặc đăng ký trực tiếp tại một trường đại học ở Nhật Bản, khoản thanh toán học phí của bạn có thể chỉ bao gồm khoản học phí chỉ cho các tín chỉ học tập. Bạn cũng có thể đăng ký một chương trình với nhà cung cấp bên thứ ba. Mặc dù một chương trình thông qua một nhà cung cấp có thể đi kèm với chi phí trả trước cao hơn, nhưng các khoản phí bạn phải trả có thể bao gồm mọi thứ từ học phí đến hỗ trợ thị thực, nhà ở đến các dịch vụ sức khỏe và an toàn, v.v.

Hãy chia nhỏ một số chi phí dự kiến:

Học phí hoặc lệ phí chương trình: Chi phí du học Nhật Bản khác nhau đáng kể. Bạn sẽ tìm thấy các chương trình học kỳ dưới $ 7.000 và các chương trình khác lên đến và hơn $ 25.000. Các chương trình mùa hè có nhiều độ dài khác nhau, một số chương trình ngắn chỉ trong vài tuần, điều này có thể ảnh hưởng đến tổng giá bạn sẽ phải trả. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy các chương trình mùa hè ở Nhật Bản với giá dưới $ 4.000. Nếu bạn đang trả một khoản phí chương trình lớn hơn cho một nhà cung cấp, hãy nhớ rằng nó có thể bao gồm nhiều hơn học phí tiêu chuẩn cho các khoản tín dụng.

Nhà ở: Giá thuê trung bình cho sinh viên quốc tế ở Nhật Bản là khoảng 300 đô la mỗi tháng, với Tokyo ở mức cao nhất là gần 400 đô la và tiền thuê hàng tháng ở Shikoku chỉ gần 200 đô la. Một số chương trình có thể cung cấp homestay, có thể giúp bạn tiết kiệm tổng thể nhờ các bữa ăn đã bao gồm. Và hãy nhớ rằng, bạn có thể đã trả tiền nhà như một phần của tổng học phí chương trình tùy thuộc vào chương trình du học mà bạn đã chọn.

Bảo hiểm y tế: Nếu bạn ở Nhật Bản từ ba tháng trở lên, bạn sẽ phải đăng ký Bảo hiểm y tế quốc gia của Nhật Bản. Phí bảo hiểm thay đổi tùy thuộc vào thu nhập và thành phố của bạn, nhưng thường có giá dưới 15 đô la mỗi tháng. (Chương trình học hoặc trường đại học tại quê hương của bạn cũng có thể yêu cầu bạn đăng ký bảo hiểm sức khỏe sinh viên và bảo hiểm du lịch, vì vậy hãy kiểm tra để xác nhận các chi phí bổ sung mà bạn nên dự trù.)

Vé máy bay: Giá vé máy bay khứ hồi đến Nhật Bản có thể sẽ khiến bạn mất hơn 1.000 USD. Bạn sẽ cần tính chi phí này bất kể bạn học ở Nhật trong bao lâu.

Tiền chi tiêu phát sinh: Chi phí chi tiêu trung bình hàng tháng (không bao gồm học phí nhưng bao gồm cả tiền thuê nhà) chỉ dưới 800 đô la đối với sinh viên quốc tế tại Nhật Bản. Điều đó bao gồm khoảng $ 45 cho việc đi lại trong địa phương và khoảng $ 240 cho thực phẩm.

3. Những cách quản lý chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cho du học sinh

3.1. Dành thời gian cho các buổi tư vấn về các chương trình du học Nhật Bản

Cho dù bạn đã có sẵn một trường đại học hoặc chương trình du học cụ thể trong đầu hay bạn chỉ biết bạn muốn đi du học Nhật Bản, hãy dành thời gian sớm để nói chuyện với nhóm du học tại trường của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm các chương trình. Nếu bạn nhận được hỗ trợ tài chính hoặc các khoản vay, cuộc trò chuyện với một cố vấn hỗ trợ tài chính cũng nên đứng đầu danh sách việc cần làm của bạn. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình đang chọn một chương trình phù hợp với bất kỳ yêu cầu hỗ trợ tài chính nào, bao gồm cả việc đảm bảo bạn có các khóa học phù hợp để theo học tại Nhật Bản. Và nếu bạn thường nhận được học bổng bao gồm một phần hoặc toàn bộ học phí thông thường của bạn? Bạn cũng sẽ muốn trò chuyện về điều đó để chắc chắn rằng mình có thể sử dụng số tiền đó cho việc du học. Ngay cả khi lời khuyên nghe có vẻ nhàm chán khi bạn đang bận lên kế hoạch cho các lớp học và chuyến đi của mình, đừng bỏ qua bước này. Dành thêm thời gian trước khi lên đường để nói chuyện với những người cần thiết tại trường học ở nhà sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang nhận được tất cả số tiền có thể để tài trợ học phí và các chi phí khác ở Nhật Bản.

3.2. Cân nhắc thời lượng chương trình khi xây dựng ngân sách của bạn

Hãy nghĩ xem độ dài của các chương trình khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng số chi phí bạn sẽ cần tiết kiệm cho một chương trình du học ở Nhật Bản — và đừng xóa bỏ ước mơ du học Nhật Bản nếu chi phí một học kỳ đầy đủ hoặc một chương trình kéo dài cả năm khiến bạn phải lắc đầu.

Hãy bắt đầu tìm kiếm bao gồm cả các chương trình ngắn hạn thường ít tốn kém hơn do khung thời gian ngắn hơn, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn phù hợp hơn với ngân sách thấp hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn biết hỗ trợ tài chính của mình sẽ không chi trả cho các khóa học bạn tham gia ở nước ngoài, bạn có thể thấy việc chỉ trả tiền cho một hoặc hai khóa học trong mùa đông hoặc mùa hè sẽ dễ quản lý hơn là tài trợ chi phí cho cả học kỳ. Mặt khác, có thể bạn là một ứng cử viên sáng giá cho học bổng du học cho các chương trình dài hơn. Hoặc, có thể gói hỗ trợ tài chính của bạn chỉ áp dụng cho các toàn khóa học, không áp dụng cho các khóa học mùa hè hoặc mùa đông. Bạn sẽ muốn thử với các độ dài chương trình khác nhau tùy thuộc vào tình hình cá nhân của mình, nhưng khi đã làm vậy, bạn sẽ tìm thấy một chương trình cho phép bạn đi du học ở Nhật Bản trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu ngân sách của bạn.

3.3. Hãy giữ tâm lý cởi mở khi quyết định nơi bạn sẽ học

Xem xét các địa điểm khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm hơn về lâu dài. Điều này bắt đầu từ thời điểm bạn đang tìm kiếm một trường đại học hoặc chương trình học ở Nhật Bản và tiếp tục qua tất cả các chuyến du ngoạn và chuyến đi thú vị mà bạn đang lên kế hoạch để đắm mình hoàn toàn vào cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.

Khi lựa chọn chương trình, chọn học ở một thị trấn hoặc thành phố nhỏ hơn có thể làm giảm đáng kể chi phí du học Nhật Bản. Hãy xem các chương trình và trường đại học ở những khu vực ít được biết đến hơn nếu bạn đang có ngân sách thấp, vì các thành phố ở Nhật Bản thường có chi phí sinh hoạt cao hơn các khu vực nông thôn. Điều này cũng đúng nếu bạn đang lên kế hoạch cho các chuyến đi cuối tuần để khám phá Nhật Bản ngoài căn cứ địa mới của mình. Mạo hiểm đến những khu vực không thu hút đông khách du lịch có thể giúp bạn quản lý chi phí của mình, đồng thời mang lại trải nghiệm độc đáo và chân thực.

Để đến được đó, giá vé tàu sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào tốc độ của chuyến tàu bạn đang đi. Bạn có thể tiết kiệm một số tiền mặt nếu đi bằng tàu thông thường thay vì tàu cao tốc, được gọi là shinkansen. Các chuyến tàu trong khu vực ở Nhật Bản vẫn an toàn và đáng tin cậy, và chúng sẽ đưa bạn đến gần hơn những khu vực đường mòn mà shinkansen có thể không đến được.

3.4. Xin tài trợ để trang trải chi phí du học nếu có thể 

Bạn đã tìm thấy chương trình mơ ước của mình và ứng tuyển cho chương trình đó. Hãy bắt đầu tổng hợp từ các nguồn để đề xuất học bổng du học ở Nhật Bản. Bạn sẽ tìm thấy các học bổng du học nói chung, học bổng dành riêng cho sinh viên du học Nhật Bản hoặc châu Á, học bổng du học ngôn ngữ ... Bạn có để mắt đến chương trình của nhà cung cấp bên thứ ba không? Kiểm tra xem họ có cung cấp tài trợ mà bạn có thể áp dụng trực tiếp vào chi phí chương trình của mình hay không. Nhiều nhà cung cấp có các khoản trợ cấp cho sinh viên nhận, hoặc sinh viên theo học các trường đại học liên kết, v.v. Nếu bạn kết hợp một số học bổng khác nhau, bạn có thể được học tập ở Nhật Bản miễn phí — hoặc ít nhất là giảm đáng kể tổng chi phí bạn cần tự giải quyết. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ gây quỹ trực tuyến để trang trải một số chi phí còn lại trong thời gian ở nước ngoài.

Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?

Cẩm nang "tất tần tật" về du học tại Nhật Bản

Theo Go Abroad