TTO - Ngày 17-2, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết sẽ nới lỏng các quy định về kiểm soát biên giới để chống dịch COVID-19 của Nhật Bản

Những chương trình học bổng du học Nhật Bản hấp dẫn nhất 2022

Những chương trình học bổng du học Nhật Bản hấp dẫn nhất 2022

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội du học Nhật Bản? Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua 3 học bổng du học hấp dẫn nhất 2022 nhé!

1. Thông tin từ phía Chính phủ Nhật Bản về việc nới lỏng nhập cảnh

Nhật Bản nới lỏng quy định kiểm soát biên giới từ 14/3, nâng hạn mức nhập cảnh lên 7.000 người mỗi ngày, trong đó ưu tiên du học sinh nước ngoài.

Các biện pháp kiểm soát biên giới ngăn Covid-19 sẽ tiếp tục được nới lỏng từ ngày 14/3, nâng giới hạn nhập cảnh vào Nhật Bản từ 5.000 người hiện nay lên 7.000 người mỗi ngày, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong cuộc họp báo hôm qua tại Tokyo.

Ông Kishida nói nước này sẽ ưu tiên cấp phép nhập cảnh cho các sinh viên nước ngoài, vì nhu cầu nhập cảnh của doanh nhân không cao. Khoảng 150.000 du học sinh nước ngoài đang chờ đợi nhập cảnh vào Nhật Bản sau hai năm nước này áp các biện pháp hạn chế biên giới ngăn Covid-19, nhiều người trong số họ đang cân nhắc chuyển sang du học tại Hàn Quốc.

Nhật Bản nới lỏng quy định nhập cảnh với du học sinh sau đỉnh điểm dịch Covid - Ảnh 1

Ông Fumio Kishida - Thủ tướng Nhật Bản phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo tối 3/3

"Nhiều sinh viên nước ngoài bày tỏ lo ngại khi không thể chuẩn bị kịp thời thủ tục nhập học trước khi năm học mới khai giảng vào tháng 4", Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ sinh viên nước ngoài quay trở lại Nhật bằng cách tận dụng những vị trí trống trong các chuyến bay, tập trung vào các ngày trong tuần khi mật độ hành khách theo diện doanh nhân không cao. Sẽ có khoảng 1.000 sinh viên được hỗ trợ theo diện này trên tổng số 7.000 người được nhập cảnh mỗi ngày", ông nói thêm.

2. Khó khăn của Nhật khi phải đối mặt với dịch bệnh

Từ tháng 3-2022, số người được nhập cảnh mỗi ngày vào Nhật sẽ được nâng từ 3.500 người lên 5.000 người.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 150.000 du học sinh đang bị kẹt bên ngoài nước Nhật cùng với những người lao động nước ngoài có hợp đồng làm việc ở Nhật Bản. Chính sách kiểm soát biên giới ngặt nghèo làm dấy lên cảnh báo về tình trạng thiếu lao động ở Nhật.

Các quy định mới, theo ông Kishida, là do số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu giảm, đồng nghĩa với việc Nhật Bản cần bắt đầu chuẩn bị cho một giai đoạn mới.

Tuy nhiên, các biện pháp bán khẩn cấp đang áp dụng cho 17 khu vực sẽ vẫn duy trì đến ngày 6-3.

Nhật Bản đã đóng cửa với người nước ngoài, trừ thường trú nhân trong hai năm do COVID-19 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới trong một thời gian ngắn vào cuối năm 2021. Vài tuần sau khi biến thể Omicron xuất hiện, Nhật siết các chính sách biên giới một lần nữa.

Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel hoan nghênh quyết định mới của Nhật và cho biết quyết định này có lợi cho các sinh viên nước ngoài muốn đến Nhật Bản mà vẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chính phủ của ông Kishida ca ngợi các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ là để "kéo dài thời gian" cho Nhật Bản khi số ca nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh trên khắp thế giới và khi đó, đại đa số người dân ủng hộ quyết định này.

Tuy nhiên, biến thể Omicron vẫn lây lan và hiện đang là biến thể chủ yếu ở Nhật Bản trong lúc nước này chậm trễ trong tiêm mũi vắc xin tăng cường. Các lãnh đạo doanh nghiệp và một số chính trị gia cảnh báo biện pháp đóng cửa biên giới là lỗi thời.

Nhà phân tích chính trị Atsuo Ito cho biết: "Nếu nhìn vào tình hình chung bây giờ, đóng cửa biên giới là vô nghĩa, bạn có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu. Nếu không thay đổi, về lâu dài Nhật Bản sẽ bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới".

> Có nên lựa chọn du học nhật bản ngành biên phiên dịch không?

> Du học Nhật Bản nên học ngành gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp