Tuyển sinh riêng 2014: trường chờ bộ, bộ chờ quy chế

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có những trả lời thắc mắc liên quan đến quy chế tuyển sinh riêng cho các trường áp dụng cho năm 2014 và phương án Bộ GD & ĐT có thể phê duyệt nhằm cứu các trường ngoài công lập trong kỳ tuyển sinh sắp tới:

Sự kiện: Giáo dụcđào tạotuyển sinhthông tin tuyển sinhkhoa giáo

- Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu để có những điều chỉnh phù hợp trong quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Dự kiến có hai điểm chính sẽ được bàn bạc sửa đổi lần này là quy định về tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học phù hợp với Luật giáo dục ĐH và rà soát, điều chỉnh các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Theo kế hoạch, quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ mới sẽ được ban hành đầu năm 2014.

* Thời điểm này, nhiều trường khốn đốn vì không có nguồn tuyển đang nuôi hi vọng vào đề án tuyển sinh riêng đã đề xuất lên Bộ GD-ĐT. Nếu phê duyệt, bộ có e ngại thí sinh chưa sẵn sàng với một kỳ thi mới, thậm chí các em cũng không mặn mà lắm với kỳ thi thứ hai này khi phần đông các trường đề xuất tuyển sinh riêng đã cố hết sức vẫn không tuyển đủ trong kỳ thi “ba chung”?

- Thời gian qua, bộ đã nhận được đề xuất tuyển sinh riêng của 17 trường ngoài công lập (14 trường đại học và ba trường cao đẳng). Bộ cũng đề nghị các trường công lập đề xuất phương án tuyển sinh riêng từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có trường nào đưa ra đề án cụ thể. Theo quy chế hiện hành, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ được tổ chức một lần trong năm. Để có cơ sở pháp lý trong việc phê duyệt các đề án, bộ đang điều chỉnh quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy theo hướng đưa vào quy chế quy định về nội dung cần có của đề án tuyển sinh riêng và điều kiện để đề án được phê duyệt.

Năm nay, số lượng thí sinh trên điểm sàn còn tăng hơn 100.000 em so với năm ngoái, nhưng các em không đăng ký nhập học. Dễ hiểu rằng những thí sinh này sẽ không mặn mà với kỳ thi riêng. Dù là kỳ thi tuyển sinh riêng nếu được tổ chức hay kỳ thi tuyển sinh chung cũng đều dựa trên nguyên tắc: đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực và có sự giám sát chặt chẽ của xã hội. Ngoài ra, những thay đổi liên quan đến tuyển sinh cần phải được thông báo sớm để thí sinh chuẩn bị.

>> tuyển sinh 2013: trường ngoài công lập ế ẩm

* Bộ GD-ĐT đã quyết định trong vài năm tới sẽ không còn hai kỳ thi quốc gia liền kề là kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH. Theo đó, có thể sẽ không còn kỳ tuyển sinh ĐH được tổ chức như kỳ thi quốc gia hiện nay nữa. Bộ đã chuẩn bị những gì để thực hiện lộ trình này?

- Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có nêu định hướng đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT và đổi mới phương thức tuyển sinh ĐH, CĐ. Luật giáo dục ĐH cũng đã quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng phương án thi, tuyển sinh mới. Hiện tại vẫn chưa có phương án cụ thể nào. Những thay đổi lớn trong tuyển sinh sẽ được bàn bạc kỹ càng để đảm bảo chắc chắn thành công, không tái diễn những bất cập trong quá khứ như tình trạng luyện thi tràn lan, sự không công bằng giữa các vùng miền...

Kenhtuyensinh.vn (theo tuoitre.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh riêng 2014: trường chờ bộ, bộ chờ quy chế, tuyen sinh, tuyển sinh 2013, tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017