Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất bỏ bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do nhận thấy tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, thí sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 cũng như thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết theo tờ trình của sở, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thay vì có bài thi tổ hợp (Ngoại ngữ và môn thứ tư).

Như vậy, theo đề xuất, học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 10 công lập sẽ thi môn Toán, Ngữ văn bằng hình thức tự luận, thời gian 120 phút, điểm nhân hệ số 2, môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 45 phút, điểm nhân hệ số 1.

"Cũng như năm ngoái, do dịch Covid-19, thời gian các cháu đến trường học trực tiếp không được nhiều như những năm trước. Do đó, sở gửi tờ trình UBND thành phố, đề xuất cho học sinh thi 3 môn để giảm tải", ông Trà nói.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nói thêm thực tế, nhiều tỉnh, thành thực hiện tuyển sinh lớp 10 bằng 3 môn thi từ lâu. Tuy nhiên, Hải Phòng muốn có thêm môn thứ tư để học sinh học đều các môn. Nhưng trước dịch bệnh, sở đề xuất điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tế.

Trước đó, ngày 19/1, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản về phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Thí sinh thi vào trường THPT công lập làm 3 bài thi, gồm Toán, Ngữ Văn và bài thi tổ hợp gồm 2 môn Ngoại ngữ và một môn trong số các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 3.

Ở môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Hàn Quốc, Đức.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng: Đề xuất bỏ bài thi tổ hợp - Ảnh 1

Nếu đề xuất của Sở GD&ĐT Hải Phòng được phê duyệt, học sinh chỉ cần thi 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nếu đề xuất của sở GD&ĐT được phê duyệt, học sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập vẫn thi 3 bài thi nhưng thực tế số môn thi giảm từ 4 xuống còn 3 môn.

Hải Phòng là một trong những địa phương xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong đợt dịch bùng phát trở lại này. Học sinh trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 29/1.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Sở GD&ĐT Hải Phòng ra thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ từ ngày 17/2 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian đó, sở chỉ đạo cho học sinh học trực tuyến, dạy ôn tập từ ngày 17-20/2, triển khai dạy bài mới từ ngày 22/2 đối với các cấp học.

Đến ngày 21/2, Sở GD&ĐT Hải Phòng quyết định dừng việc dạy học trực tuyến với khối lớp 1, 2 bậc tiểu học vì không hiệu quả, gây khó khăn cho phụ huynh.

Thay vào đó, với khối 1, 2, thầy cô và phụ huynh sẽ phối hợp để ôn tập kiến thức với học sinh qua Zalo. Đối với các khối 3, 4, 5 của bậc tiểu học, việc học trực tuyến vẫn triển khai, nhưng chỉ ôn tập bài cũ. Việc học trực tuyến của học sinh THCS, THPT vẫn theo kế hoạch cũ.

Theo ZING News