Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, thí sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 cũng như thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

> COVID-19: Học sinh cuối cấp tận dụng mọi kênh online để học

Hà Nội: Học sinh thi tuyển lớp 10 sẽ làm bốn bài thi độc lập

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý  - Ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm nay xuất hiện 2 điểm mới

Thí sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh

Trước đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sở GD&ĐT cho phép các thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Cụ thể, những học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh…

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt nêu rõ: “Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú”.

Trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng bởi không phải khu vực nào cũng có các trường THPT công lập chất lượng tương đương nhau và rõ ràng cơ hội lựa chọn trường THPT công lập theo nguyện vọng sẽ giảm.

Không còn cơ hội thay đổi nguyện vọng

Một điểm thay đổi khác biệt nữa cần lưu ý là năm nay, thí sinh không còn có cơ hội được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký như năm ngoái.

Các năm trước, quy định tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cho phép học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần.

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển sẽ nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD&ĐT, mặc dù chỉ được thay đổi nguyện vọng giữa những trường đã đăng ký.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT để cho học sinh tham khảo, quyết định có thay đổi nguyện vọng hay không.

Nhưng năm nay, kế hoạch tuyển sinh đã quy định rõ: “Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký”.

Đây là những quy định mà các thí sinh, phụ huynh cần đặc biệt nắm vững để đưa ra quyết định đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Theo ZING News