Theo đánh giá của các giáo viên về đề thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn các trường TOP trên có thể tăng từ 2 - 3 điểm do số lượng câu hỏi khó đã giảm xuống.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi

Mới đây, Hà Nội đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào...

Theo các giáo viên, thí sinh, phụ huynh có thể so sánh điểm thi đạt được với mức điểm chuẩn của năm 2019 và 2018, bởi các năm đó Hà Nội đều có phương án thi 4 môn tương tự. Mức độ dao động về điểm chuẩn năm nay có thể rõ rệt hơn ở các trường top đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.

Đánh giá tổng thể về đề thi và phổ điểm các môn thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên trường THCS Xuân Sơn (Hà Nội), cho rằng nhìn chung các môn thi đều có câu hỏi được ra ở mức độ nhẹ nhàng hơn so với những năm trước, số lượng các câu hỏi khó giảm.

Khi đề thi giảm độ khó thì phổ điểm các môn và phổ điểm trung bình cũng tăng. Do đó, dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn những năm trước, tùy từng trường. Những trường ở top trên có thể tăng từ 2 đến 3 điểm, trường top dưới tăng nhẹ từ 1 đến 2 điểm so với năm 2020.

Theo cô Trần Thị Thanh, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), nhiều lý do để dự đoán điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập năm nay sẽ thay đổi, tăng từ 1 đến 4 điểm tuỳ trường.

Thứ nhất, sự thay đổi trong các môn thi tuyển. Với môn thi thứ tư là Lịch sử, thí sinh nhiều cơ hội ghi điểm tốt hơn các môn Lý, Hoá, Sinh vì các em được học nhiều kiến thức xuyên suốt từ các cấp dưới lên. Do đó, điểm chuẩn chắc chắn sẽ thay đổi và thay đổi nay theo chiều hướng tăng.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Số câu hỏi khó giảm, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 1

Điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội có xu hướng tăng mạnh

XEM THÊM: ĐIỂM CHUẨN LỚP 10 CÔNG LẬP Ở HÀ NỘI 2020

Thứ hai, đề thi năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn do thời gian thi rút ngắn, nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 9. Đa phần các câu hỏi đều là vận dụng kiến thức cơ bản, các câu nâng cao chỉ chiếm 5% đến 10% trên tổng trọng số bài thi.

Với mức độ đề thi vừa phải không đánh đố thí sinh, phổ điểm năm nay đẹp hơn năm 2020 và 2019 nên việc điểm chuẩn tăng cao là điều dễ hiểu, cô Thanh nhấn mạnh.

Theo thống kê, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay 45 thí sinh đạt trên 56 điểm, 274 thí sinh có điểm số từ 55 đến 56, trong khi đó trên 17.000 thí sinh số điểm thấp dưới 30, chiếm 18,3%. Môn Toán nhiều điểm 10 nhất. Môn Văn không có nhiều thí sinh đạt điểm cao, phổ điểm tập trung vào khoảng từ 6,5 đến 7 điểm.

Môn Lịch sử không như dự đoán “mưa điểm 10”, mà mức phân hóa thí sinh trải đều, không nhiều bài thi điểm giỏi. Môn Ngoại ngữ nhiều bài thi đạt mức điểm giỏi nhất trong 4 môn thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố trong ngày hôm nay (28/6). Lúc 8h30 ngày 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp duyệt điểm chuẩn lớp chuyên. 14h30 cùng ngày, Sở sẽ họp duyệt điểm chuẩn trường THPT công lập không chuyên của 60 trường đợt 1. 15h30 Sở họp duyệt điểm chuẩn các trường THPT công lập không chuyên còn lại.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Phổ điểm chủ yếu sẽ trong khoảng 7-9 điểm

> Hướng đi nào cho thí sinh không đỗ thi tuyển lớp 10?

Theo ZING News