TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH


Vẫn áp dụng tuyển sinh 3 chung trong kỳ tuyển sinh 2013

Trong buổi họp báo chiều ngày 5/3/2013, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, từ nay đến 2015, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn theo hình thức “3 chung”. Nếu Bộ có phương án thay đổi thì phải sau năm 2015.

Theo ông Ga, sau năm 2015, khi chất lượng học ở các trường trung học phổ thông được nâng cao, sách giáo khoa có sự thay đổi về nội dung thì lúc đó Bộ mới bàn đến việc thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phương án xét tuyển lên đại học dựa vào kết quả học tập từ trung học phổ thông cũng là một phương án Bộ đang tính tới, nhưng không thể áp dụng ngay bởi những thay đổi lớn trong thi cử cần được Bộ nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để áp dụng lâu dài.

Từ nay đến năm 2015, song song với hình thức “3 chung”(chung đợt, chung đề, chung kết quả), Bộ sẽ khuyến khích, ủng hộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập có đủ điều kiện tuyển sinh riêng theo quy định của Luật Giáo dục Đại học.

Tuy nhiên, các trường cần phải có đề án thể hiện rõ năng lực thực hiện tuyển sinh riêng của mình, đồng thời có những cam kết chịu trách nhiệm về tính nghiêm túc, khách quan, công bằng trong kỳ thi. Đối với những trường có đề án đảm bảo các điều kiện sẽ được Bộ xem xét phê duyệt và không phân biệt là trường ngoài công lập hay dân lập.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sáng nay, lãnh đạo Bộ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, đã bàn về những khó khăn vướng mắc của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập để các trường này hoạt động tốt hơn.

Vấn đề tuyển sinh của các trường đại hoc, cao đẳng ngoài công lập rất khó khăn.

Đại diện Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập cho rằng, những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh của các trường đại hoc, cao đẳng ngoài công lập rất khó khăn. Đặc biệt năm 2012, có nhiều trường việc tuyển sinh đạt mức độ thấp. Nhiều ý kiến trong Hiệp hội đề xuất các phương án như gộp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng làm một và xét tuyển nghiêm túc không cần phải thi.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Ga cho rằng, tính chất của hai kỳ thi này hiện nay là khác nhau, nếu Bộ ghép chung kỳ thi tốt nghiệp phổ thông với thi đại học, cao đẳng thì yêu cầu của đề thi cũng như kỳ thi này sẽ khác đi. Nghĩa là đề thi phải mang tính chất phân loại để làm sao cho các thí sinh chọn hợp các ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau. Rồi đến việc nghiêm túc của kỳ thi, tham gia chấm thi… sẽ khác nhiều so với thi tốt nghiệp phổ thông hiện nay. Vì vậy Bộ cũng cần phải có những bước chuẩn bị. Hiệp hội đề nghị áp dụng ngay trong năm 2013, nhưng vấn đề này theo Thứ trưởng Ga sẽ không khả thi. Từ nay đến 2015, về cơ bản Bộ vẫn tiếp tục áp dụng hình thức "3 chung".

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Vẫn “3 chung”

Trước đây, Bộ GD-ĐT đã “khơi” ra phương án một số trường ĐH trọng điểm được thí điểm tổ chức kỳ thi ĐH riêng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH vẫn muốn tiếp tục duy trì “3 chung”

Theo Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, các trường ĐH có quyền chọn phương án tổ chức thi, có thể thi hoặc xét tuyển. Tuy nhiên, phương án tổ chức một kỳ thi riêng dường như không được các trường quan tâm dù mùa tuyển sinh năm 2010, các trường như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM… đã nằm trong danh sách các trường được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm tổ chức một kỳ thi riêng.

diem tot nghiep, diem thi tot nghiep, tot nghiep, xem diem thi tot nghiep, tra cuu diem thi tot nghiep, tot nghiep pho thong, xem diem tot nghiep, diem tot nghiep truong cong, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1, nguoi lao dong

Không dám đổi mới

GS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết kỳ tuyển sinh năm 2013, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn lựa chọn phương án “3 chung” của bộ chứ không ra đề riêng, tổ chức thi riêng vì còn quá nhiều việc để chuẩn bị cho việc đổi mới tuyển sinh. Phải có thời gian để xây dựng đội ngũ chuyên gia, bộ công cụ đánh giá năng lực…


GS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng khẳng định: Mùa tuyển sinh tới, trường này thi chung đề, chung đợt cùng các trường khác. Theo GS Giảng, đó là phương án có thể coi là tối ưu ở thời điểm này vì vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi có thể tự chủ tuyển sinh.

Chỉ khi nào Bộ GD-ĐT có một cơ chế phối hợp trong toàn hệ thống thì mới có thể giải quyết được các vướng mắc như thí sinh thi vào các trường thi riêng có được sử dụng kết quả vào các trường thi chung hay không, nếu thí sinh trúng tuyển cùng lúc cả 2 trường thì giải quyết thế nào...

Đến thời điểm này, mới chỉ có ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra phương án dự kiến đổi mới tuyển sinh ĐH. Theo phương án này, sẽ có một đơn vị chuyên trách đứng ra tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, bao gồm việc ra đề và tổ chức thi. Cơ cấu môn thi gồm 5 môn: toán, tiếng Việt, khoa học tự nhiên (gồm kiến thức các môn lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (văn, sử, địa), tiếng Anh và năng khiếu (dành cho các trường nghệ thuật, thể thao).

Trong đó, 2 môn toán và tiếng Việt thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận (phần tự luận chiếm 30% tổng số điểm), các môn còn lại thi trắc nghiệm. Đề thi được xây dựng theo hướng tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực của sinh viên cũng như các kỹ năng cần thiết cho việc học ĐH.

Bên cạnh đó, công tác xét tuyển dự kiến cũng thay đổi, kết quả kỳ thi có thể được sử dụng là tiêu chí xét tuyển hoặc kèm thêm các điều kiện khác tùy vào điều kiện của từng trường như xét học bạ phổ thông, kết quả thi tốt nghiệp THPT…

Không tăng quy mô đào tạo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết mùa tuyển sinh năm 2013 vẫn giữ ổn định phương án “3 chung” song sẽ có một số thay đổi về kỹ thuật. Theo đó, ngoài việc các trường trọng điểm được thí điểm tự chủ trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ mở rộng ưu tiên xét tuyển đối với những huyện nghèo và 20 huyện biên giới, hải đảo thuộc khu vực ĐBSCL vốn không có trong danh sách các huyện nghèo của Chính phủ.
Việc mở rộng xuất phát từ quan điểm tạo điều kiện để thí sinh những vùng này có thể vào học ĐH. Ngoài ra, bộ cũng mở rộng diện ưu tiên cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để xem xét đưa vào quy chế tuyển sinh.

Về quy mô tuyển sinh, theo ông Bùi Văn Ga, bộ sẽ không tăng quy mô để bảo đảm chất lượng đào tạo. Các trường sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của mình dựa trên các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… Những trường nào xác định chỉ tiêu không đúng với năng lực sẽ bị trừ chỉ tiêu cho năm kế tiếp. Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong năm tới, Bộ GD-ĐT không khuyến khích các trường mở thêm ngành và tăng chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế.

Hiện quy mô đào tạo khối kinh tế đã lên tới 38% tổng quy mô đào tạo, trong khi quy hoạch mà Chính phủ đã đưa ra cho khối này chỉ là 20%.

 

Xem thêm: Tuyển sinh 2013 có còn tiếp diễn tình trạng khó tuyển sinh

Những nội dung đang được quan tâm nhiều nhất:

LUYỆN THI - TỈ LỆ CHỌI - TỈ LỆ CHỌI 2013 - TỶ LỆ CHỌI 2013

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC - TRƯỜNG QUỐC TẾ

ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - CAO ĐẲNG QUỐC TẾ - DU HỌC - BÁO GIÁO DỤC - TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

Theo Tienphong