Tuyển sinh 2013: thí sinh đăng ký dự thi giảm tại Hà Nội

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi đại học 2013, tình hình được cập nhật tại Hà Nội cho thấy sự lựa chọn vào khối C vẫn không khả quan gì hơn tuyển sinh 2012.

Hồ sơ đăng ký dự thi giảm ở Hà Nội

Theo thống kê của một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) giảm hơn so với năm trước. Khối có nhiều hồ sơ ĐKDT đông nhất vẫn là A, D1; khối C số lượng hồ sơ rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hà Nội năm nào cũng có số lượng hồ sơ đông gần nhất nước bởi Hà Nội có gần 80.000 học sinh lớp 12 THPT, Giáo dục Thường xuyên (GDTX).

Còn một tuần nữa mới kết thúc nhận hồ sơ ĐKDT theo quy định của Bộ GD-ĐT, nhưng theo nhiều cán bộ thu nhận hồ sơ trên địa bàn Hà Nội, số lượng hồ sơ năm nay so với các năm trước giảm đi đôi chút, trung bình mỗi thí sinh chỉ nộp 2 bộ hồ sơ.

Trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Trần Phú đã nhận được hơn 2.000 bộ hồ sơ (mỗi trường có 700 học sinh). Theo cán bộ thu nhận hồ sơ của Trường THPT Phan Đình Phùng, số lượng khối A và D nhiều nhất, khối A1, B và C rất ít chỉ vài chục bộ. Trường THPT Trần Nhân Tông, số hồ sơ ít hơn một chút, trường nhận được gần 2.000 bộ hồ sơ, theo thống kê của trường số lượng hồ sơ đông nhất là khối D lên tới 70%, tiếp đến là khối A và khối C chỉ có vài bộ. Trung tâm GDTX Nguyễn Văn Tố đến thời điểm hiện nay nhận được 300 bộ hồ sơ giảm hơn so với năm trước gần 100 bộ...
Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, các trường, các sở GD&ĐT gửi giấy báo dự thi cho thí sinh gửi giấy báo dự thi cho thí sinh từ ngày 30/5 đến ngày 5/6. Thí sinh nhận Giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ ĐKDT và đọc kĩ nội dung Giấy báo dự thi nếu phát hiện có sai sót cần thông báo cho Hội đồng tuyển sinh trường điều chỉnh.

Các thí sinh điều các sai sót trong Giấy báo dự thi trong ngày làm thủ tục dự thi. Nếu có sai sót thì yêu cầu cán bộ của trường điều chỉnh, ghi xác nhận và kí tên vào phiếu ĐKDT số 2.

Tình hình đăng ký dự thi phía nam

Theo ghi nhận của phóng viên, khối ngành xã hội vẫn 'ế ẩm' hơn các khối kỹ thuật, trong khi ngành kinh tế vẫn được nhiều thí sinh lựa chọn.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia tuyển sinh, số lượng thí sinh (TS) nộp hồ sơ vào khối ngành Kinh tế không giảm so với mọi năm. Mặc dù Bộ GD-ĐT chủ trương cắt giảm chỉ tiêu khối ngành Kinh tế, thế nhưng sự giảm nhiệt này không đáng kể.

Cũng theo phân tích của một số chuyên gia, năm nay các thí sinh cũng đã biết lượng sức mình để đăng ký vào các trường ĐH vừa sức. Những trường được TS lựa chọn nhiều gồm: ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, ĐH mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp TP.HCM...

"Có sự thay đổi lớn trong việc đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay khi các em chọn thi vào những trường có khả năng đậu cao" - lời thầy Hòa. Các em có xu hướng “né” trường tốp trên và chọn trường vừa sức. Riêng khối C trường chỉ nhận được khoản 30 hồ sơ/700 học sinh THPT khối 12.

Tính đến hết ngày 4/4, lượt hồ sơ ĐKDT khối C vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thì thí sinh đăng ký chỉ có 30 hồ sơ. Một số trường ĐH, CĐ khác có đào tạo khối C thì lượng hồ sơ tính trên đầu ngón tay.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường CĐ cũng không nhiều. Một hiệu trưởng trường THPT cho biết: “Chúng tôi chưa thống kê số lượng học sinh nộp hồ sơ dự thi nhưng truyền thống học sinh của trường là chọn thi vào ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên… và rất ít hồ sơ dự thi CĐ”.

Theo quy định, thí sinh chỉ được phép đến trực tiếp trường mình ĐKDT thi để nộp hồ sơ. Các trường ĐH, CĐ không nhận hồ sơ ĐKDT qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. Việc không nhận hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện nhằm tránh thất lạc và đảm bảo cấp lại phiếu số 2 cho thí sinh.

 

Bạn có biết:

Ghi hồ sơ đăng ký dự thi đại học năm 2013

Hướng dẫn đăng ký dự thi liên thông đại học năm 2013

Gia hạn thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐHCĐ năm 2013

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: thí sinh đăng ký dự thi giảm tại Hà Nội, tuyển sinh, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017