Tuyển sinh 2012: Khối ngành Kinh doanh chiếm áp đảo

Tuyển sinh 2012 - Trong những năm qua, các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính là những ngành có nhiều cơ sở đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩn - điểm chuẩn đại học - Điểm thi - điểm thi đại học

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh các ngành kinh tế vẫn dẫn đầu với 184.300 chỉ tiêu

 

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm 2011Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, dự kiến chỉ tiêu tuyển mới đào tạo hệ chính quy ĐH-CĐ năm 2012 phân theo nhóm ngành. Chỉ tiêu cụ thể bao gồm: kinh tế - tài chính - ngân hàng: 184.300; nhóm ngành kỹ thuật công nghệ: 172.800; sư phạm: 54.600; khoa học tự nhiên - xã hội nhân văn: 51.800; nông lâm ngư: 43.200. Như vậy, nhóm ngành kinh tế vẫn đứng đầu trong tổng chỉ tiêu dự kiến.

chi tieu tuyen sinh 2012

Tuyển sinh 2012: Khối ngành Kinh doanh chiếm áp đảo

Thêm cơ hội

Trong những năm qua, các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính là những ngành có nhiều cơ sở đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất. Trong đó, quản trị kinh doanh có 340 cơ sở đào tạo (chiếm 8,3%), kế toán 297 cơ sở đào tạo (chiếm 8%), tài chính - ngân hàng 200 cơ sở đào tạo (chiếm 8%). Ba ngành học được thí sinh đăng ký nhiều nhất lần lượt là quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán.

 

Năm nay, nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành thuộc khối kinh tế, tạo thêm cơ hội cho thí sinh dự thi vào các ngành được xem là thời thượng này. Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) tiếp tục tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán kiểm toán, kinh tế đối ngoại với số lượng 240 sinh viên/ngành; các ngành kinh tế học, kinh tế và quản lý công, hệ thống thông tin quản lý cũng tuyển đến 100 sinh viên/ngành.

 

Trường ĐH Tài chính Marketing cũng tuyển 2.400 chỉ tiêu hệ ĐH tập trung vào các ngành thế mạnh là tài chính - ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, marketing.

 

Dẫn đầu chỉ tiêu ngành theo dự kiến tại Trường ĐH Sài Gòn là ngành tài chính - ngân hàng với 410 chỉ tiêu, kế đến là quản trị kinh doanh, kế toán với 380 chỉ tiêu/ngành, Trường ĐH Kinh tế TPHCM dự kiến tuyển 4.000 chỉ tiêu cho các ngành; Trường ĐH Thương mại tuyển các ngành tài chính - ngân hàng, kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing với 300-350 chỉ tiêu/ngành, Trường ĐH Ngoại thương cũng tuyển 2.400 chỉ tiêu, chủ yếu vào các ngành tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế…

Vẫn nhiều sức hút

Ngược với một số nhận định cho rằng khối ngành kinh tế đang giảm sức hút, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng năm 2012, khối ngành kinh tế vẫn hấp dẫn thí sinh.

 

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM, nhận xét những năm qua có vẻ số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào nhóm ngành kinh tế giảm là do số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ giảm, thực chất nhóm ngành kinh tế vẫn thu hút thí sinh, đặc biệt là thí sinh khá giỏi. Xu hướng thí sinh vẫn thích chọn ngành kinh tế là do nhu cầu nhân lực của các ngành này vẫn còn rất lớn. Dễ kiếm việc làm và mức lương cao cũng là một trong những yếu tố cơ bản khiến  các ngành kinh tế hấp dẫn thí sinh.Thạc sĩ Lâm Tường Thoại, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM), cho rằng xu hướng chọn các ngành kinh tế tồn tại nhiều năm trước. Tuy nhiên, do tác động của suy thoái kinh tế, lạm phát vài năm gần đây nên năm nay mặc dù các ngành kinh tế vẫn nhiều sức hút nhưng có thể không hút thí sinh như trước.

 

Bên cạnh đó, công tác tư vấn tuyển sinh bước đầu có hiệu quả đã tác động đến nhận thức của thí sinh trong việc chọn ngành. Thí sinh đã biết cân nhắc kỹ khi chọn ngành kinh tế chứ không nộp đại hồ sơ theo phong trào như trước. Tuy nhiên, ngành kinh tế vẫn  có sức hút bởi quan niệm “phi thương bất phú”, học kinh tế dễ kiếm tiền…


 

Tại Kênh Tuyển Sinh: bạn có thể theo dõi những tin tức mới nhất về các chủ đề:

 

Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi tuyen sinh

diem chuan - diem chuan dai hoc - diem chuan 2012

Du hoc - hoc bong - hoc bong du hoc - du hoc 2012

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Khối ngành Kinh doanh chiếm áp đảo, Tuyển sinh 2012: Khối ngành Kinh doanh chiếm áp đảo, chi tiêu tuyển sinh, chi tieu tuyen sinh 2012, ngành kinh doanh, kế toán, tài chính, diem thi, diem chuan, diem chuan 2011, diem thi 2012, thong ti tuyen sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017