Tuyển sinh 2012: Được tự chủ tuyển sinh các trường phấn khởi

(Tuyển sinh 2012) Một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay cũng được các trường rất hưởng ứng đó là không bắt buộc điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Cho rằng những quy định mới của Bộ GD&ĐT trong kỳ tuyển sinh năm nay sẽ giúp các trường chủ động hơn khi xét tuyển, thuận lợi cho thí sinh, tránh tình trạng vi phạm quy chế..., lãnh đạo các trường ĐH đều bày tỏ sự phấn khởi.

 

Hoàn toàn nhất trí là ý kiến của Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM Thái Bá Cần về phương án để cho các trường tự chủ trong việc tuyển sinh. Theo ông Cần để vận hành được một trường đại học thì không chỉ phải tự chủ trong vấn đề chuyên môn mà còn về tài chính, nhân sự... đặc biệt là khâu tuyển sinh. Đây cũng là điều ông đã nhiều lần kiến nghị từ những năm trước.

 

Việc quy định mỗi thí sinh phải đăng ký lần lượt NV1, NV2... trong một khoảng thời gian nhất định chỉ là ràng buộc về mặt hành chính. "Mỗi thí sinh khi đã có điểm thi thì được quyền đăng ký cho đến khi trường không còn nhu cầu xét tuyển. Điều này tránh được tình trạng người nộp hồ sơ hôm nay thì trúng, người nộp hôm sau thì rớt trong khi trường vẫn thiếu", vị Hiệu trưởng nêu ý kiến.

diem thi dh, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, diem thi, diem chuan

Minh hoạ: Thí sinh dự thi đại học năm 2011. Ảnh: H. D.

 

Về lo ngại các trường kéo dài thời gian xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến chương trình học, ông Cần cho rằng, một khi được tự chủ thì phải tự thu xếp việc tuyển sinh. Trường chủ động trong tuyển sinh thì cũng hoàn toàn có thể lên kế hoạch giảng dạy hợp lý đảm bảo đủ kiến thức cho sinh viên. Đó là việc mà các trường sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

 

Một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay cũng được các trường rất hưởng ứng đó là không bắt buộc điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Họ cho rằng quy định này tạo cho sinh viên nhiều cơ hội trúng tuyển hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng không dưới sàn của Bộ.

 

Đại diện một trường ĐH Dân lập cho hay, những năm trước theo quy định của Bộ điểm trúng tuyển nguyện vọng sau phải cao hơn nguyện vọng trước khiến nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Trong khi nhiều thí sinh có điểm thi cao lại không trúng tuyển. "Nếu như những năm trước các trường vì cố gắng lấy đủ thí sinh mà dẫn đến vi phạm quy chế thì với quy định của năm nay các trường hoàn toàn được thông thoáng", đại diện nhà trường nói.

 

Chung quan điểm này, Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ Hà Thanh Toàn cho biết, đây là quy định mới khiến các trường rất mừng, đặc biệt là trường top giữa và dân lập vốn khó khăn trong vấn đề tuyển sinh. "Có những trường ban đầu xác định điểm trúng tuyển cao, nhưng do con số ảo cũng lớn nên không tuyển đủ và phải xét tuyển lần hai. Nhưng do bị ràng buộc bởi quy định điểm nguyện vọng sau phải cao hơn nguyện vọng trước nên rất khó để đưa ra mức điểm chuẩn đầu tiên sao cho hợp lý", ông Toàn lý giải.

 

Ngoài việc mở rộng quyền tự chủ trong tuyển sinh được các trường hưởng ứng, thì một số thay đổi trong việc lùi thời gian thi tuyển, không phát hành sách "Những điều cần biết" vẫn còn những ý kiến trái chiều.

 

Lãnh đạo một số trường cho rằng việc lùi thời gian thi đại học là không cần thiết. Bởi mục đích của Bộ khi đưa ra quy định này là giảm tình trạng kẹt xe ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra ở TP HCM và Hà Nội nhưng cũng không nghiêm trọng vì các thí sinh phải tập trung tại điểm thi từ rất sớm. Trong khi đó, việc lùi thời gian sẽ dẫn đến kỳ thi đại học phải kéo dài tới 3 tuần, khó khăn cho việc bố trí nhân sự và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của trường.

 

Việc không phát hành cuốn "Những điều cần biết", Hiệu trưởng Cần đưa ra quan điểm quyết định này không thỏa đáng. Bởi nhu cầu tìm kiếm thông tin về các trường của sinh viên là rất lớn. Họ mua sách về là còn để nghiền ngẫm, so sánh giữa trường này với trường kia chứ không thể lúc nào cũng lên mạng được và không phải học sinh nào cũng có điều kiện lên mạng thường xuyên.

 

"Nếu Bộ có ý định không phát hành cuốn sách này thì hoàn toàn có thể để những đơn vị xuất bản khác làm, nhưng phải thông báo sớm. Đến thời điểm này mới cho biết thì không thể kịp tập hợp thông tin in ấn", ông Cần ý kiến.

 

(Theo: VnEpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Được tự chủ tuyển sinh các trường phấn khởi, Tuyển sinh 2012: Được tự chủ tuyển sinh các trường phấn khởi, tu chu tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh 2012, diem thi, de thi dh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017