Tuyển sinh 2012: điểm lại những thay đổi trong tuyển sinh năm nay

(Tuyển sinh 2012) Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, mã ngành đào tạo của các trường ĐH và CĐ sẽ thay đổi toàn bộ trong năm 2012. Mã ngành mới sẽ bao gồm 1 chữ và 6 số thay vì 2-3 số như trước đây.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

 

Tuyển sinh 2012 được dự báo có nhiều điểm mới và thay đổi về khối thi, cụm thi, mã ngành..Những thông tin quan trọng liên quan đến lợi ích sát sườn của thí sinh sẽ được đưa ra "mổ xẻ" và chốt hạ ở hội nghị hiệu trưởng ngày 14/2.

Thêm khối thi A1

Khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) là đề xuất của nhiều trường ĐH lên Bộ GD-ĐT và đã được thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ thông tin với báo chí. Theo đó, năm 2012, bên cạnh khối A, các trường có thể đề xuất thi thêm khối A1.

 

Khối A1 thi đợt I cùng với khối A và V. Theo Thứ trưởng, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường thi thêm khối A1 vẫn bắt buộc phải thi các khối của từng ngành đào tạo như năm trước.

nhung thay doi tuyen sinh 2012, tu van tuyen sinh, ma nganh moi, dieu kien tuyen sinh

Nhiều trường ĐH như ĐH Ngoại thương, ĐH Công nghệ, ĐH Tài chính Marketing, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu...đã rục rịch lên kế hoạch tuyển sinh khối A1 trong khi chờ thông qua chính thức của Bộ GD-ĐT ở hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH được tổ chức ngày14/2.

Thay đổi toàn bộ mã ngành

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, mã ngành đào tạo của các trường ĐH và CĐ sẽ thay đổi toàn bộ trong năm 2012. Mã ngành mới sẽ bao gồm 1 chữ và 6 số thay vì 2-3 số như trước đây.

 

Theo thông tin từ Thanh Niên, Bộ cho biết, việc thay đổi này là để thống nhất trong quản lý đào tạo. Từ năm 2010, tên ngành, mã ngành đào tạo được chuyển đổi theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH, CĐ. Từ năm 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới. Theo đó, mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng một ký tự (Ký tự D với trình độ ĐH, C với trình độ CĐ), kèm theo 6 chữ số. Mã ngành này được thống nhất trên toàn quốc.

 

Do vậy, các ngành giống nhau ở các trường sẽ chung tên ngành và mã ngành.

 

Cũng là thông tin từ Thanh niên, một chuyên gia của Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) khẳng định: “Các trường phải sử dụng mã ngành tuyển sinh như mã ngành đào tạo đã đăng ký. Khi đăng ký dự thi, TS sẽ phải theo mã ngành mới do các trường công bố”.

 

Các cán bộ tuyển sinh ở các trường ĐH lo ngại mã ngành quá dài sẽ dễ khiến thí sinh bị nhầm lẫn. Bà Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo

 

Trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Hiện trường đang chờ hướng dẫn của Bộ để quyết định cho thí sinh đăng ký dự thi như thế nào. Nếu mã ngành tuyển sinh được quy định 6 chữ số thì mã chuyên ngành của ĐH Ngoại thương tối đa sẽ lên tới 9 chữ số. Như vậy là quá dài với TS và rất dễ xảy ra nhầm lẫn”.

 

Nhiều cán bộ tuyển sinh đang đề xuất Bộ chủ động thay đổi mấu giấy đăng ký dự thi, có cả phần ghi mã ngành và tên ngành đăng ký. Phòng khi thí sinh có nhầm lẫn, các trường sẽ căn cứ vào cả hai thông tin để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh...

 

Tuy nhiên, chuyên gia từ Bộ GD-ĐT cũng lưu ý: "Hiện nay, Bộ chỉ quy định mã ngành chứ không quy định mã chuyên ngành, vì vậy phiếu đăng ký dự thi chỉ có 6 ô cho việc ghi mã ngành. Nếu các trường có mã chuyên ngành là sai quy định."
Không quy định thời hạn xét tuyển nguyện vọng 2

 

Năm 2011, có nhiều trường đã đề nghị cho tuyển đến nguyện vọng (NV) 4, 5 để có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trao đổi trên báo Tuổi trẻ, năm 2012, Bộ sẽ "rộng cửa" cho các trường tự chủ NV2.

 

Năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển vào ĐH hơn do Bộ GD-ĐT sẽ để các trường tự chủ quy định thời hạn và số lần xét tuyển NV2.
Ông nói: "Bắt đầu từ năm 2012, trên cơ sở tuân thủ chặt điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, công bố trước đó, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Bộ không quy định số đợt, số NV, thời gian mỗi đợt xét tuyển cũng như không bắt buộc điểm xét tuyển đợt sau cao hơn điểm xét tuyển đợt trước."

 

Các trường có nhiệm vụ báo cáo về Bộ kết quả tuyển sinh và kết quả chỉ tiêu. Với các trường đào tạo theo tính chỉ, sau đó vẫn có thể tiếp tục tuyển sinh nếu chưa đủ chỉ tiêu.

 

Để linh hoạt cho thí sinh khi các trường không bị quy định về thời hạn và số lần xét tuyển NV2, Bộ sẽ cho phép thí sinh được sử dụng bản sao kết quả thi cho các trường. Khi quyết định nộp hồ sơ nhập học cho trường nào, thí sinh mới phải nộp bản gốc kết quả thi.

 

Việc này có thể gây nên một lượng thí sinh ảo cho các trường như lo ngại của các cán bộ tuyển sinh, Tuy nhiên, nhiều trường sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh cũng như thí sinh có thêm nhiều cơ hội để chọn được trường ĐH phù hợp.

Không phát hành cuốn "Những điều cần biết"

Cuốn "Những điều cần biết" (NĐCB) là một tài liệu quan trọng và thiết thực đối với thí sinh thi ĐH,CĐ hằng năm. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đề xuất năm 2012, các thông tin liên quan đến tuyển sinh sẽ được công bố trên website của các trường và trang web của Bộ, không cần phát hành cuốn cẩm nang này nữa.

 

Trong bối cảnh tuyển sinh có rất nhiều thay đổi và điểm mới như năm 2012, ý kiến bỏ phát hành NĐCB đang đặt ra vấn đề thông tin thông suốt cho thí sinh ở mùa thi này. Đối tượng có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu bỏ in cuốn này là học sinh nông thôn và đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện Internet không được phổ biến rộng rãi, thậm chí không có.

 

Nếu giao trách nhiệm cập nhật và cung cấp thông tin đến các em cho các thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục địa phương, việc này se khó có thể đảm bảo sẽ tư vấn đầy đủ thông tin cho các em về trường, ngành dự định thi. Vì vậy, cán bộ giáo dục các Sở GD-ĐT nhiều tỉnh góp ý về dự kiến này là "chưa sát thực tế, chưa hiểu đúng điều kiện, hoàn cảnh của học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa."

 

Đối với các trường, việc không phát hành cuốn này sẽ gây nên những bất lợi nhất định khi năm nay, toàn bộ mã ngành đăng ký dự thi sẽ phải thay đổi theo quy định mới của Bộ GD-ĐT. Các thông tin hữu ích về học phí, ký túc xá, các chế độ ưu đãi, cơ hội học tập...của các trưởng sẽ ít được chú ý phổ cập hơn nếu không in sẵn trong NĐCB như các năm trước đây.

 

Hiện nay, Bộ đã yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh năm 2012 và quyết định cuối cùng phát hành cuốn “Những điều cần biết” hay không phát hành sẽ được quyết định tại hội nghị tuyển sinh diễn ra vào ngày 14/2 tới.

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: điểm lại những thay đổi trong tuyển sinh năm nay, phuong an tuyen sinh moi, nhung thay doi trong tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, khoi thi a1, ma nganh moi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017