Tuyển sinh 2011 - tăng thời gian đăng ký xét tuyển NV 2, NV3 thêm 5 ngày

(Tuyển sinh 2011) Nếu thí sinh thấy những bạn khác cao điểm hơn mình nộp vào trường thì có thể rút ra và đăng ký trường khác hợp lý hơn. Quá trình này sẽ diễn ra từ từ trong suốt quá trình xét tuyển chứ không dồn vào phút chót.
Sự kiện: Tuyển sinh 2011

GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Nếu thí sinh thấy có những bạn khác cao điểm hơn mình nộp vào trường thì có thể rút ra và đăng ký trường khác hợp lý hơn. Quá trình này sẽ diễn ra từ từ trong suốt quá trình xét tuyển NV2, NV3 chứ không dồn vào phút chót”.


Bên lề ngày hội tư vấn tuyển sinh 2011 vừa diễn ra tại Hà Nội, PV VTC News đã có cuộc trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga để tìm hiểu rõ hơn về điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011.


Công khai NV2, NV3 trên website

- Năm nay, các thí sinh sẽ có được những thông tin nào mới nhất về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, thưa Thứ trưởng?


(Ảnh nguồn internet)

Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn theo phương án 3 chung như trước đây không có thay đổi gì lớn. Tuy nhiên năm nay các trường phải công khai cả NV2, NV3 trên website của nhà trường. Năm nay, thời gian đăng ký NV2, NV3 sẽ được tăng lên 5 ngày để thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.


- Những thông tin các trường phải công khai trên website của nhà trường là gì thưa thứ trưởng?


Trước đây thí sinh nộp vào NV2, NV3 không biết mình có đỗ hay không thì nay thí sinh có thể phán đoán trước được có đạt hay không dựa trên những thông tin các trường phải công khai.


Những thông tin các trường phải công khai theo quy định của Bộ đó là họ tên thí sinh, điểm các môn dự thi, khối thi… và tất cả những thông tin đó phải được công khai toàn bộ và những thông tin đó thí sinh có thể xem trên trang website của trường đó. Như vậy, thí sinh có thể phán đoán xem mình có khả năng đỗ vào trường đó hay không.


- Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công khai NV2, NV3 trên trang web của các trường nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu làm thế đến ngày cuối cùng các thí sinh mới nộp vào hoặc rút ra sẽ gây ra sự lộn xộn. Vậy Thứ trưởng có ý kiến gì để không xảy ra tình trạng đó?


Bộ G&ĐT chủ trương công khai ngay từ đầu và việc các trường nhận được bao nhiêu hồ sơ sẽ được công bố từng ngày từng ngày một. Như vậy thí sinh sẽ phán đoán được mình có thể đạt vào trường đó hay không để nộp hồ sơ.


Như vậy thí sinh không phải để đến phút cuối mới nộp mà sẽ nộp từ từ như vậy. Trong quá trình xét tuyển NV2, NV3 các thí sinh có thể xem xét để nộp vào các trường mình có thể vào được.


Nếu sau đó thí sinh thấy có những bạn khác cao điểm hơn mình nộp vào trường thì có thể rút ra và đăng ký trường khác hợp lý hơn. Quá trình này sẽ diễn ra từ từ trong suốt quá trình xét tuyển NV2, NV3 chứ không dồn vào phút chót.


Tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành xã hội cần


- Thưa Thứ trưởng, hiện nay có sự bất hợp lý nào trong xu thế chọn trường của các thí sinh trước mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011?


Hiện nay, số lượng sinh viên học tập ở những ngành kinh tế, quản lý đã tăng vọt so với dự kiến. Vì vậy, Bộ GD&ĐT hạn chế chỉ tiêu trong các ngành này và tăng chỉ tiêu vào các ngành hiện nay xã hội đang cần như khoa học công nghệ, nông lâm, hải sản… tất cả những ngành về khoa học xã hội.


- Hiện nay, các ngành nông lâm, thủy hải sản… rất khó tuyển đủ sinh viên. Vậy Bộ GD&ĐT có chính sách gì giúp cho những trường đó trong việc tuyển sinh không, thưa ông?


Hiện nay điều 33 trong quy chế tuyển sinh cho phép mở rộng ưu tiên cho những ngành khó tuyển, những ngành mà nhà nước đang cần nhưng học sinh không đăng ký thì sẽ mở rộng diện ưu tiện này ra.


Qua điều 33 mở rộng diện về khu vực và ngành nghề ưu tiên, còn đối với các ngành kinh tế, luật đã vượt quá xa so với dự kiện chỉ tiêu nên bộ sẽ không tăng thêm chỉ tiêu cho các ngành này. Đối với các ngành công nghệ thông tin, nông lâm thủy sản bộ sẽ tăng chỉ tiêu và sẽ tạo điều kiện cần thiết để các trường này tuyển được thí sinh. Ví dụ thông qua việc công khai NV2, NV3 cũng là cơ hội để các trường này tuyển được thí sinh.


- Thứ trưởng có lời khuyên gì dành cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay?


Điều quan trọng nhất để chọn trường thi và ngành học là dựa trên năng lực và sở thích của mình. Những trường có yêu cầu cao đòi hỏi thí sinh phải có học lực giỏi mới có thể vào được, còn đa số học sinh có học lực trung bình thì nên chọn những trường có yêu cầu phù hợp.


Đặc biệt thí sinh cần xem trường đó tuyển sinh theo trường theo tuyển sinh theo ngành. Tuyển sinh theo trường tức là tuyển vào trường sau đó mới phân ngành, còn có những trường tuyển sinh theo từng ngành một, điểm để vào mỗi ngành cũng khác nhau. Vì thế thí sinh đậu hay rớt cũng chỉ ở ngành đó thôi. Thí sinh cần xem xét cân nhắc kỹ lưỡng để thí sinh có những cơ hội đủ điểm để vào trường đó.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2011 - tăng thời gian đăng ký xét tuyển NV 2, NV3 thêm 5 ngày, tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, tuyen sinh dh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017