Tuần tới sẽ công bố phương án một kỳ thi quốc gia

Dự kiến tuần sau Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định lựa chọn và công bố phương án chính thức cho một kỳ thi THPT quốc gia năm 2015; Phương án chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ được lựa chọn trong 3 phương án đã công bố trước đó

Sắp công bố chính thức phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

Theo nguồn tin từ Bộ GD-ĐT, tuần tới vào dịp khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định lựa chọn và công bố phương án chính thức cho một kỳ thi THPT quốc gia.

Trong 3 phương án, đến thời điểm này Bộ GD-ĐT đã coi phương án 3 là mục tiêu cần hướng tới nhưng chưa thể thực hiện ngay trong năm 2015. Phương án chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ được lựa chọn trong 2 phương án còn lại.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết dù chọn phương án nào thì vẫn sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn so với các phương án được công bố ban đầu. Ví dụ, hiện có không ít ý kiến băn khoăn: nếu gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ và tổ chức thành các cụm thi như kỳ thi 3 chung thì sẽ có một bộ phận học sinh dù không có nguyện vọng thi ĐH, CĐ vẫn phải di chuyển đến các thành phố lớn để dự thi, gây vất vả, tốn kém không cần thiết.

Phương án chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

Phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015

Cân nhắc thực tế này, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có những thay đổi về mặt tổ chức: Học sinh đăng ký nguyện vọng trước khi thi (có thi ĐH, CĐ hay không). Trên cơ sở đó, những học sinh học hết chương trình lớp 12 nếu không có nguyện vọng thi ĐH, CĐ thì có thể sẽ được dự thi ngay ở trường học tại địa phương. Cùng thời gian đó, những học sinh đăng ký thi ĐH sẽ dự thi ở các cụm thi với hai mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh ĐH, CĐ. Đề thi sẽ được thiết kế để có thể tách bạch được việc xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

3 phương án thi của Bộ GD-ĐT

- Phương án 1: Thi theo môn gồm: toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ. Có 8 buổi thi trong 4 ngày, mỗi buổi thi 1 môn.

- Phương án 2: Thi theo bài. Có 5 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học), khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý). Có 5 buổi thi trong 2 ngày rưỡi, mỗi buổi thi 1 bài thi. Mỗi thí sinh phải thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; 1 bài thi do học sinh tự chọn từ khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

- Phương án 3: Thi theo bài: Có 4 bài thi gồm: toán - tin (gồm các môn toán và tin học), khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ), khoa học xã hội (gồm ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), ngoại ngữ. Có 4 buổi thi trong 2 ngày, mỗi buổi thi 1 bài thi.

Theo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140827/tuan-toi-se-cong-bo-phuong-an-mot-ky-thi-quoc-gia.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuần tới sẽ công bố phương án một kỳ thi quốc gia, tuyển sinh, đại học, cao đẳng, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

thi đại học lần hai
mọi người cho em hỏi năm vừa rồi em thi trượt thế năm sau em thi tiếp thì thi như thế nào để vào được các trường đại học như mong muốn....?
()()
Đối với thí sinh thi lại
nếu làm như thế thì còn học sinh thi lại rồi sao, đâu có thể nào ôn một lúc nhiều như thế được,làm sao học cho nổi , người ta chứ đau phải thánh đâu
()()
tôi muốn thi đại học lại
làm thế này là không công bằng ,tôi thi lại thì sẽ phải làm sao , thiệt là nhứt đầu, tôi rất hoang mang ,chẳng lẽ phải ôn lại hết tất cả các môn , tôi qua mệt quá rồi
()()
đánh giá
năm vừa rồi em thi rớt đại học.. nếu thi lại mà nhiều môn như vậy sao học hết được..3 môn thi thôi mà ôn vất vã rồi huống chi nhiều như vậy...
()()
gửi ngành giáo duc
xin thưa với các bác nếu thi 13 môn như thế này thì chúng tôi thi làm s dc . đầu ng ko thông minh đến 13 môn như vậy đâu. bây giờ thử cho các bác thi 13 môn xem có dc hay ko nhé . thần đồng cũng chỉ gioi dc 1 môn thôi . vậy nên đừng lôi ctoi làm vật thi nghiệm . các bác cung chỉ gioi môn giáo duc thôi còn các môn khác nganh khac các bac có gioi ko.
()()
thi đại học lần thứ hai
vậy nếu năm nay các thí sinh có nguyện vọng thi đại học lại thì phải làm sao, liệu gộp các kì thi chung lại với nhau thì có khả quan hay không hay chỉ thiệt thòi cho những thí sinh thi lại.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017