Tư vấn về miễn giảm học phí cho sinh viên

Quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, thì có 9 đối tượng được miễn học phí.

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ

Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Nam Xuân (là xã mới thành lập, thuộc huyện Đắk Song, Đắk Nông). Hiện nay tôi đang học tại Trường Đại học Tây Nguyên. Đề nghị luật sư tư vấn, theo quy định hiện hành, đối tượng nào được miễn học phí. Tôi có được miễn, giảm học phí hay không -  Trịnh Trung Thành.

Quy định về đối tượng miễn giảm học phí

Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14.5.2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, thì 9 đối tượng được miễn học phí là:

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29.6.2005.

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

4. Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng.

Người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên.

5. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước.

6. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

7. Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên).

8. Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học.

9. Học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo.

 

mien giam hoc phi, hoc phi, tuyen sinh, lao dong

 

Quy định hiện nay có 09 nhóm đối tượng được miễn giảm học phí.

 

Hiện tại, xã Nam Xuân, huyện Đắk Nông chưa được công nhận là xã vùng cao, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên anh không thuộc nhóm đối tượng thứ 2 được miễn học phí. Đồng thời anh không thuộc các nhóm đối tượng thứ 1, 3, 4, 5, 6, 8. Anh tự đối chiếu, nếu anh là sinh viên hệ cử tuyển (nhóm đối tượng thứ 7) hoặc là sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo thì được miễn học phí (nhóm đối tượng thứ 9).

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn về miễn giảm học phí cho sinh viên, mien giam hoc phi, hoc phi, tuyen sinh, lao dong

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 7 bình luận)

trường hợp e có được miễn giảm học phí không
E là người dân tộc thiểu số,hiện là sinh viên năm 3.Bác e không có con nên từ nhỏ e chuyển khẩu qua ở với bác ruột, bác e hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo) nên từ năm 1 đến năm 3 e đều làm đơn miễn giảm học phí và được miễn 100%.nay nhà trường thông báo hồ sơ miễn giảm của e không hợp pháp vì e là cháu không phải là con của bác nên phải trả lại học phí cho nhà trường từ năm 1 đến năm 3.
Cho e hỏi trường hợp của e có được miễn giảm không ạ
()()
thắc mắc về hỗ trợ học phí
Em có hộ khẩu thường trú tại xã iaboong huyện Chưprong tỉnh Gia Lai. Em nghe nói 5 tỉnh Tây Nguyên được hỗ trợ học phí có phải không ạ. Và được hỗ trợ như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.
()()
Thắc mắc về chế độ miễn giảm
Em là một sinh viên học ngành hóa dầu của trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Hợp - Tân Kỳ - Nghệ An thuộc diện xã vùng cao, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn,ngoài ra gia đình em còn thuộc diện hộ cận nghèo của xã.
Trường hợp của em có nhận được chế độ miễn giảm của quy định hiện tại không.Em mong sớm được hồi âm. Em xin cảm ơn
()()
xin tư vấn
hiện nay tôi đang học trường ĐH công nghiệp thực phẩm HCM,tôi có làm đơn xin miễn giảm học phí theo nghị định 49CP thuộc diện xã đặc biệt khó khăn là xã Thanh An huyện Hớn Quản.Nhưng bộ LĐ-TB-XH ở huyện Hớn Quản trả lời là xã Thanh An không nằm trong diện miễn giảm nửa.Tôi đã tra cứu nhiều thông tin nhưng không thấy nghị định nào nói vậy. Vậy tôi muốn hỏi quý cơ quan, cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hớn Quản giải thích như vậy có đúng không? Và tôi có thuộc diện được miễn giảm học phí không?
()()
Thắc mắc về các trường đại học, học viện được hưởng NĐ 49 CP
Em hiện là sinh viên năm thứ 2 hệ dân sự Học viện Kỹ thuật quân sự. Em có hộ khẩu thường chú tại xã Phượng Mao - Thanh Thủy - Phú Thọ. Em thuộc diện chính sách miễn giảm học phí nhưng khi về địa phương họ trả lời là trường em là trường quân sự không có trong danh mục được hỗ trợ. Vậy cho em hỏi em học hệ dân sự trường đó có được hưởng chính sách theo ND 49 không ạ?
()()
Thắc mắc về chế độ miễn giảm
Em là một sinh viên có hộ khẩu thường trú tại xã được hưởng chế độ xã khó khăn(ven vùng bãi ngang)nhưng do học trường tư nên không được hưởng chế độ này,gần đây em nghe nói năm 2013 này trường tư vẫn sẽ được hưởng phải không ạ.Em mong sớm được hồi âm.EM XIN CẢM ƠN
()()
Thắc mắc về mẫu đơn miễn giảm học phí
Em muốn hỏi 1 vấn đề về mẫu đơn miễn giảm học phí như thế này. Em có hộ khẩu tại xã Hạ Long - Huyện Vân Đồn- Tỉnh Quảng Ninh, thuộc xã biên giới biển nên được miễn giảm học phí theo nghị định của CP. Theo thông tin em được biết công văn Số: 911/LS-TC-GDĐT- LĐTBXH thì huyện em sẽ do phòng đào tạo huyện tiếp nhận đơn và có mẫu đơn riêng nhưng khi đưa mẫu đơn của huyện lên thì không được nhà trường chấp nhận với lý do là không đúng mẫu với Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14.5.2010. Còn khi mang mẫu của nhà trường về địa phương thì k được tiếp nhận do mẫu là kính gửi phòng lao động thương binh và xã hội của huyện.
Theo trường hợp của em thì phải giải quyết như thế nào, em mong có câu trả lời. Em xin cảm ơn
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017