Trước ngưỡng cửa cuộc đời

Vài ý kiến tham khảo giúp bạn chuẩn bị hành trang tốt nghiệp THPT và chọn hướng vào đời....
Tôi vẫn luôn trăn trở về vấn đề dành cho các teen vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể tiếp tục đến trường. Cuộc sống vẫn còn nhiều gian khổ nên nhiều bạn phải nghỉ học tạm thời để đi làm trang trãi cuộc sống gia đình. Chính vì lẽ đó, mà các bạn sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu như thiếu kỹ năng tìm việc và kỹ năng tự bảo vệ mình. Do chưa được học chuyên ngành, nên công việc tuyển dụng sẽ chỉ dừng lại ở mức lao động phổ thông. Để đảm bảo quyền lợi và an toàn lao động các bạn nên tìm đến các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, hoặc đăng ký tham gia học nghề tại trung tâm giới thiệu và đào tạo việc làm tại tỉnh, thành mà bạn đang sống để nhận được sự hướng dẫn của các cô chú tại đây. Do là tuổi teen, nên các bạn tránh chọn những công việc quá nặng nhọc, nguy hiểm, hoặc quá nhạy cảm.


Hình minh hoạ

Những công việc nặng nhọc như: bê vác vật nặng, hàng hóa.., nguy hiểm với các nghề: tiện, hàn.. vì nếu không được đào tạo và hướng dẫn an toàn lao động sẽ dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ nguy hiểm cho các bạn và cơ sở sản xuất.


Đối với các nghề nhạy cảm như massage thì hạn chế hoặc tuyệt đối không nên tham gia, với các bài báo về việc hành nghề massage mà teen tham gia xin việc tại đây thì nguy hiểm vô cùng, bởi đó là nghề nhạy cảm và không được an toàn, đặc biệt là nguy hiểm đối với các bạn nữ. Việc gần đây liên quan đến nghề massage nhạy cảm chính là việc về Cơ sở massage Tân Hoàng Phát đã “ bắt giữ người trái pháp luật” và “ cưỡng đoạt tài sản” của nhân viên. Nhờ sự giúp đỡ và tận tình của cán bộ công an thành phố HCM mà đã bắt được các cá nhân hành nghề trái pháp luật và giải thoát khoảng 100 cô gái bị bắt để buôn bán, hành nghề nhạy cảm.


Hoàn cảnh của các cô gái này, có những cô gái tuổi teen chỉ vì muốn trang trãi khó khăn với gia đình, họ cũng đi học nghề tại cơ sở này và được ký hợp đồng ‘ trên trời” với cơ sở này, nhưng làm việc có lương mà không được lãnh, bị bóc lột, đánh đập, giam cầm… May mắn là cơ sở ma này đã được cơ quan chức năng xử lý.


Do vậy, nếu không có điều kiện đến trường, các teen nên cố gắng vượt lên hoàn cảnh, có thể đi bán vé số, lao động phổ thông nhưng phù hợp với sức khỏe và độ tuổi, làm một buổi, còn một buổi đến trường. Trên thực tế đã có nhiều bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn phấn đấu để đến trường và tương lai tươi sang luôn chờ ta phía trước dù cho cuộc sống có lắm những chông gai. Còn nếu chọn con đường đi làm ở tuổi teen thì các bạn nên thận trọng, vì chúng ta chỉ là những con cừu non trước những tay tuyển dụng không có lương tâm. Các bạn cũng nên tham gia các khóa học trung cấp nghề tại địa phương, thì có lẽ sẽ tìm được công việc tốt hơn.
Đối với các teen THPT đang chuẩn bị thi tốt nghiệp, đại học và cao đẳng nghề nên chú ý :

1. Chú ý ăn uống và giữ gìn sức khỏe,không nên quá áp lực hoặc quá chủ quan. Ăn uống điều độ, và tẩm bổ là cần thiết trong thời gian này cho đến lúc thi, tránh học quá nhiều mà quên ăn sẽ làm các bạn bị kiệt sức.


2. Chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Không nên thức quá khuya, tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Cách dò bài cho bạn bè hoặc chỉ bảo bài cho bạn khác cũng là một cách ôn bài mà không gây căng thẳng. Chỉ bài cho bạn 1 lần, là bằng mình tự học thuộc vấn đề đó mấy lần luôn đấy nhé. Không nên học nhòi nhét, vì càng nhòi nhét thì kiên thức sẽ bị loạn ở trong đầu, học cái này lộn quá cái kia. Tập trung khi học các bạn nhé!


3. Tham gia câu lạc bộ học tậpcủa trường, lớp, hoặc những người bạn thân tự lập nhóm học tập và trao đổi bài vở.


4. Tìm hiểu kỹ những điều cần biết trong quyển “những điều cần biết về kỳ thi đại học, cao đẳng 2011” do Bộ GD-ĐT ấn hành, và tham khảo tại các website của trường mà mình dự định thi. Về chỉ tiêu thi, tỉ lệ chọi chỉ thật sự được công bố khi sắp đến kỳ thi đại học, cao đẳng vì được tính bằng thương của chỉ tiêu tuyển sinh trên tổng hồ sơ thí sinh đăng ký thi năm 2011 . Còn tỷ lệ chọi tham khảo là của các năm trước.


5. Tìm hiểu về các trường có cùng ngành mà mình muốn đăng ký dự thi, chọn trường và ngành phù hợp với năng lực và nguyện vọng học.

Nếu có áp lực về nguyện vọng học với ý kiến của cha mẹ thì nên lắng nghe ý kiến của cha mẹ, đưa ra ý kiến của bản thân. Kiểm tra và suy xét xem ngành mình chọn và ý kiến của cha mẹ hợp lý và không hợp lý ở chỗ nào. Ví dụ ngành mình yêu thích chỉ tiêu ít, điểm xét của năm trước quá cao, mà mình học kém thì không nên chọn. Trong khi ngành cha mẹ gợi ý thì điểm xét không cao lắm, ra trường dễ xin việc thì mình cũng nên suy nghĩ lại.


Một điều thú vị trong kỳ thi tuyển sinh là: những ngành lấy điểm cao của năm trước thì năm sau có thể lấy điểm thấp hơn do sự e ngại của thí sinh mà hồ sơ dự tuyển ít nên tỉ lệ chọi sẽ thấp hơn.Nhưng cũng là chưa chắc nếu tỉ lệ chọi thấp nhưng toàn người giỏi thi thì cũng không thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên với những ngành thật sự “hot” hoặc bao năm vẫn lấy điểm cao, thì có lẽ sẽ vẫn giữ vị trí lấy điểm cao.


Điều quan trọng nhất, và là lời kết cho lời tư vấn tuyển sinh năm nay mà tôi dành cho các bạn sĩ tử là “ Hãy tự tin, phấn đấu hết mình, tự lượng sức mình, cố gắng hết mình. Thi cũng có ngôi sao may mắn với người này nhưng người khác thì không, nên nếu kết quả không như mong đợi thì cũng không nên áp lực quá. Hãy luôn lạc quan các bạn nhé! Phân đấu phù hợp với sức mình và sút 1 quả thật căng lưới các bạn nhé”.Nguồn: Mực tím
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017