Trong kỳ tuyển sinh 2019, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường yêu thích bằng nhiều phương thức khác nhau như thi THPT quốc gia, xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lực… Vậy nếu trúng tuyển với nhiều phương thức, thí sinh cần lưu ý gì?

> Tra cứu điểm chuẩn đại học, cao đẳng 2019

> Ngành học thu hút nguyện vọng thí sinh đăng ký nhiều nhất

Trúng tuyển đại học bằng nhiều phương thức cần lưu ý gì?

Hiện nay đã có nhiều thí sinh trúng tuyển đại học bằng nhiều phương thức.

Xác nhận nhập học mới đủ điều kiện trúng tuyển

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản chính (không thay thế bằng giấy tờ nào khác) cho trường đại học (ĐH) mình đã trúng tuyển. Vì vậy buộc thí sinh phải đưa ra quyết định cuối cùng theo lịch nhập học của các trường.

Thực tế hiện nay nhiều trường đều đã yêu cầu thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, đủ điểm chuẩn đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2019, học bạ... đều phải xác nhận nhập học, nếu không xác nhận nhập học thí sinh coi như bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Ví dụ, Trường ĐH Luật TP.HCM quy định thí sinh đạt điều kiện tuyển thẳng xác nhận nhập học từ ngày 22-7 đến 11h30 ngày 27/7/2019, bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của sở GD-ĐT) cho trường thông qua bưu điện (chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên) hoặc trực tiếp tại trường. Quá thời hạn này, thí sinh được xem như từ chối trúng tuyển thẳng.

Cũng theo quy chế, mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có duy nhất giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc dùng để xác nhận nguyện vọng học tại trường sau khi trúng tuyển (nộp vào trường ĐH khi làm thủ tục nhập học; giấy báo này không hoàn lại cho thí sinh), nên thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi nhập học.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào đều được công nhận trúng tuyển ĐH chính quy, cùng chương trình đào tạo, cùng thụ hưởng môi trường đào tạo với đội ngũ giảng viên và hệ thống tiện nghi học tập như nhau.

Nếu không nhập học phải tiếp tục chọn phương thức khác

Tính đến chiều qua 23/7/2019, nhiều trường ĐH đã thống kê sơ bộ số thí sinh trúng tuyển các phương thức (trừ phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia năm 2019) xác nhận nhập học. Thực tế cho thấy số thí sinh đã trúng tuyển chưa xác nhận nhập học khá nhiều.

Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM gọi nhập học hơn 2.000 thí sinh trúng tuyển bao gồm các thí sinh đáp ứng được các yêu cầu của Bộ GD-ĐT và của trường (theo đề án tuyển sinh của trường, trường xét tuyển thẳng cho tất cả các ngành/chuyên ngành với 28% tổng chỉ tiêu). Nhà trường yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nguyện vọng học tại trường trước ngày 22-7, nhưng đến nay chỉ có hơn 1.000 thí sinh đã xác nhận nhập học.

Trường ĐH Y dược TP.HCM tuyển thẳng 25 thí sinh nhưng cuối cùng chỉ có 10 thí sinh (trong đó ngành y khoa 6/11 thí sinh, ngành dược học 1/3 thí sinh, ngành kỹ thuật xét nghiệm y học 3/7 thí sinh) xác nhận nhập học. Hai ngành còn lại là điều dưỡng và kỹ thuật hình ảnh y học không có thí sinh nào được tuyển thẳng xác nhận nhập học.

Các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đến chiều qua đều chưa thống kê chính xác số lượng thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vì phải chờ số thí sinh gửi qua bưu điện. Riêng số thí sinh nhập học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho các phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, đánh giá năng lực tính đến nay là 849/1.725 (50% tổng chỉ tiêu).

Đại diện các trường đều cho biết không trường nào có đủ 100% số thí sinh đã trúng tuyển xác nhận nhập học.

Theo ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), các thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thường nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào nhiều trường khác nhau.

"Như vậy, số thí sinh trúng tuyển không xác nhận nhập học có thể đã nhập học vào trường khác. Cũng có thí sinh được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển nhưng vẫn chọn cách đăng ký xét tuyển điểm thi THPT quốc gia để kiếm học bổng", ông Quán lý giải.

Đối với thí sinh đã trúng tuyển bất kể phương thức nào nhưng không xác nhận nhập học trong thời gian quy định, nếu muốn học ĐH bắt buộc phải chọn phương thức xét tuyển khác.

Trước 17h ngày 9/8/2019, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 xét tuyển điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Thí sinh trúng tuyển theo diện này cũng phải xác nhận nhập học tương tự như trên trong thời gian quy định của nhà trường (chậm nhất trước 17h ngày 15/8/2019, theo dấu bưu điện).

Để tránh bỏ lỡ thời gian nhập học, thí sinh cần thường xuyên theo dõi thông tin trên website trường cũng như các phương tiện truyền thông.

Theo Tuổi trẻ