Âm nhạc có tác dụng giúp bạn tập trung. Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng có thể giúp bạn tập trung được. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu những lời khuyên khi nghe nhạc trong lúc ôn thi sao cho hiệu quả!

Đêm trước ngày thi có nên tiếp tục cày đề?

Đêm trước ngày thi có nên tiếp tục cày đề?

Nhiều thí sinh đã quên ăn, quên ngủ để ôn luyện với mong muốn sẽ đạt được kết quả cao nhất. Vậy thì, đêm trước ngày thi có nên tiếp tục cày đề?

1. Âm nhạc tác động đến hoạt động não bộ như thế nào?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc hay việc nghe nhạc có khả năng kích thích trí não, đem lại những ảnh hưởng tốt, giúp não phản xạ tốt hơn, giải phóng dopamin- chất dẫn truyền thần kinh hay còn được biết là chất xúc tác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự tập trung.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, học nhạc làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Kết quả chỉ ra ở những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại.
Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó có khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta. Âm nhạc cũng có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim, giúp chống lại lo lắng.

2. Những lọi ích khi nghe nhạc trong lúc học

Nghe nhạc trong khi học, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Ghi nhớ tốt hơn
 • Tăng lưu trữ thông tin
 • Tập trung hiệu quả
 • Tối đa hóa khả năng học tập

Trong khi ôn thi có nên nghe nhạc? - Ảnh 1

Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó có khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta.

3. Lời khuyên khi nghe nhạc trong lúc học

Nghe nhạc ĐÚNG CÁCH giúp bạn tập trung cao độ. Âm nhạc giúp bạn tập trung NHƯNG nó cũng có thể khiến bạn bị xao nhãng. Điều quan trọng là bạn phải nghe đúng loại nhạc và thực hiện đúng cách.
Vậy làm thế nào để bạn có thể nghe nhạc đúng cách giúp tập trung cao độ? Có 3 yếu tố cần cân nhắc trước khi sử dụng âm nhạc làm việc, học tập. Những yếu tố này được xây dựng dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ Stacey Dobbs và các đồng nghiệp, bao gồm:

 • Tính chất của bản nhạc. Nếu bài hát bật lên có thể khiến bạn ngân nga hát, sẽ không có lợi ích gì đối với công việc của bạn. Bởi thay vì làm việc, thì bạn đang ngồi ngân nga hát mất rồi.
 • Độ khó công việc. Bạn cần hiểu rõ công việc mình đang làm. Việc sử dụng âm nhạc hiệu quả nhất khi thực hiện những nhiệm vụ không đòi hỏi giữ nhiều thông tin chẳng hạn làm toán, giải quyết tình huống – những việc cần khả năng tư duy logic. Ngược lại, nếu bạn nghe nhạc khi cần phải đọc hiểu nhiều tài liệu, hoặc những công việc phức tạp hơn, âm nhạc sẽ không phát huy tác dụng.
 • Tính cách của bạn. Có sự khác biệt về môi trường học tập giữa người hướng nội và người hướng ngoại. Người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở trong không gian yên tĩnh, ít tiếng động. Và phản xạ kém hơn trong những bài test đọc hiểu như gợi nhớ thông tin khi xung quanh có nhạc nền. Cùng là kiểu test đó, những người hướng ngoại lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn khi ở trong môi trường có âm nhạc.

Ngoài 3 yếu tố trên, thì còn 1 yếu tố quan trọng không kém mà bạn cần chú ý là âm tiết và danh sách bài hát bạn lựa chọn. Tránh những bài hát có tiết tấu biến đổi liên tục, hoặc một list nhiều thể loại khác nhau, bạn sẽ bị xao nhãng bởi chúng đấy.
Theo định luật về cảm xúc Yerkes – Dodson, chúng ta sẽ tập trung kém hiệu quả nhất khi sự hưng phấn ở mức quá thấp hoặc quá cao.

Trong khi ôn thi có nên nghe nhạc? - Ảnh 2

Điều quan trọng là bạn phải nghe đúng loại nhạc và thực hiện đúng cách.

4. Lời khuyên khi lựa chọn thể loại nhạc để nghe khi học

Để học tập tốt nhất, bạn cần một môi trường yên tĩnh mà không xao nhãng. Tuy nhiên, đối với một số người, học tập trong một môi trường yên tĩnh có thể gây phản tác dụng. Môi trường yên tĩnh có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ. Đây là lý do bạn nên lựa chọn âm nhạc phù hợp để có thể học tập tốt hơn.
Mặc dù một số nghiên cứu nói rằng nghe nhạc trong khi học là không tốt, đối với nhiều người, nghe nhạc lại giúp họ học tập tốt hơn. m nhạc là chúng ta bình tĩnh, vui vẻ và thúc đẩy bạn học lâu hơn.
Vấn đề thực sự là lựa chọn âm nhạc phù hợp cho việc học tập. Các loại âm nhạc không phù hợp sẽ khiến bạn xao nhãng và mất tập trung. Vậy bạn nên chọn loại âm nhạc nào để nghe trong khi học?

 • Nhạc cổ điển: m nhạc cổ điển nhẹ nhàng và hài hòa là một trong những lựa chọn tốt nhất để lắng nghe khi học tập.
 • Nhạc Mozart: Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng nhạc Mozart giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Người ta gọi đó là "hiệu ứng Mozart."
 • Nhạc beat: Hãy chọn loại nhạc beat từ các bài hát mà bạn yêu thích. Đây là loại nhạc hiện đại hơn nhạc cổ điện và có tác dụng tương tự. Nhạc phim cũng là một ý tưởng hay dành cho bạn.
 • Âm thanh từ thiên nhiên: Bạn nên nghe âm thanh của thiên nhiên như mưa, sóng, rừng nhiệt đới hay động vật khi học tập. Loại âm nhạc này khiến bạn thư giãn và cảm thấy mình đang ở trong một thế giới khác.

> TOP 5 điều cha mẹ cần lưu ý về thời gian ngủ của con trước kỳ thi ĐH

> Có nên kiêng ăn trứng, ăn chuối trong quá trình ôn thi không?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp