Dưới đây là một số nguyên nhân giúp phụ huynh khắc phục tình trạng trẻ luôn học trước quên sau, khó tập trung và ghi nhớ.

Bố mẹ nên làm gì khi con gặp khó khăn với bài tập về nhà

Bố mẹ nên làm gì khi con gặp khó khăn với bài tập về nhà

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con vật lộn với bài tập về nhà liền ra tay làm bài hộ con hoặc la mắng con. Vậy bố mẹ nên làm gì khi con gặp khó...

1. Cách tiếp cận quá nhạt nhẽo, máy móc

Nhiều trẻ học theo kiểu rập khuôn, máy móc nên đôi khi trẻ không thể nhớ hết được nội dung bài học của mình. Khi quên mất một dữ kiện nào đó, trẻ sẽ cảm thấy bế tắc, không thể xử lý được.

Hãy dạy trẻ cách khi nhớ theo biểu đồ hoặc ý chính, từ đó phát triển ra các ý nhỏ hơn. Cùng với đó, đa dạng cách tiếp cận bài học, kiến thức đó bằng chính ngôn ngữ hay phương pháp của trẻ, từ đó, trẻ sẽ nớ bài học dễ hơn và lâu hơn.

Trẻ mãi học trước quên sau - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 1

Cách tiếp cận rập khuôn cũng là một nguyên nhân khiến trẻ không ghi nhớ được kiến thức lâu

2. “Nhồi nhét” kiến thức

Học một khối lượng kiến thức quá lớn trong cùng một lúc có thể gây ra tình trạng quá tải. Điều này không chỉ ức chế trí nhớ mà còn ảnh hưởng tới chất lượng của buổi học đó.

Việc nạp nhiều kiến thức vào đầu cùng một lúc khiến cho các giác quan bị “quá tải”, khi đó trẻ sẽ không còn đủ minh mẫn để nhớ được hết những gì mình đã học. Tùy theo khối lượng kiến thức mà có thể linh hoạt thời gian nghỉ giải lao để trẻ có thể thư thái đầu óc.

Trẻ mãi học trước quên sau - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2

Học một khối lượng kiến thức quá lớn trong cùng một lúc có thể gây ra tình trạng quá tải

3. Suy nghĩ tiêu cực

Nhiều trẻ khi chưa học đã nghĩ con không thể làm được, không thể ghi nhớ được bài học này. Những suy nghĩ tiêu cực đó khiến cho trẻ dễ dàng trốn tránh và nhanh chóng quên kiến thức đó.

Vì thế, hãy luôn chuẩn bị cho con một tâm lý thoải mái, tự tin rằng con có thể tiếp thu. Nếu hôm nay con chưa thể nhớ được thì ngày mai, ngày kia… sẽ tiếp tục xem lại để nhớ được.

Trẻ mãi học trước quên sau - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 3

Những suy nghĩ tiêu cực đó khiến cho trẻ dễ dàng trốn tránh và nhanh chóng quên kiến thức

4. Môi trường không yên tĩnh

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, môi trường ồn ào, tiếng nói chuyện, tiếng TV… xung quanh nơi trẻ học có tác động trực tiếp tới kết quả học tập và khả năng ghi nhớ kém ở trẻ. Những âm thanh này khiến cho trẻ mất tập trung, gây ức chế cho các giác quan của trẻ.

Cần tạo ra một môi trường học yên tĩnh, thoải mái về không gian để trẻ có thể dễ dàng tiếp tục kiến thức.

Trẻ mãi học trước quên sau - Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 4

Tiếng ồn sẽ khiến trẻ khó tập trung

> Nỗi lo của cha mẹ khi phải để con tự học online lâu dài

> Phụ huynh nên làm gì khi con gặp phải áp lực thi cử?

Theo Vietnamnet