Trẻ em thường bị bố mẹ thất hứa

Trẻ nhỏ rất hay được bố mẹ hứa hẹn sẽ mua món đồ trẻ thích hoặc đe dọa kiểu như “nếu con không ngoan thì mẹ sẽ gọi cảnh sát” hay “nếu con không im lặng và cử xử đúng mực, người phụ nữ kia sẽ nổi giận”.

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ

Một nghiên cứu trên các gia đình ở Mỹ và Trung Quốc cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ đều nói dối con cái để thay đổi hành vi và cách cư xử của chúng.


that hua, tre em, phu huynh, hoc sinh, day con, nguoi lao dong
Cha mẹ thường hứa lèo rằng sẽ mua cho trẻ đồ chơi


Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học quốc tế dựa theo kết quả khảo sát hơn 200 gia đình cho thấy, những lời nói dối và các phương pháp dạy con sai lầm khá phổ biến ở các gia đình Mỹ và Trung Quốc.

Lời nói dối thường gặp nhất là bố mẹ sẽ giả vờ bỏ đi, để trẻ lại nơi công cộng một mình với cơn giận dỗi nhằm dập tắt đòi hỏi của trẻ; dọa trẻ sẽ gặp điều khủng khiếp nếu không chịu ăn rau hoặc tạo ra một cô tiên răng để thuyết phục trẻ nhổ răng.

Thậm chí để đạt được mục đích hướng con cái mình theo học một môn gì đó, các bậc cha mẹ cũng không ngần ngại nói dối như: “con sẽ xinh đẹp hơn nếu chơi dương cầm” hay “duyên dáng hơn nếu múa ba lê”...

that hua, tre em, phu huynh, hoc sinh, day con, nguoi lao dong
Hình tượng cô tiên răng in sâu vào tiềm thức trẻ

that hua, tre em, phu huynh, hoc sinh, day con, nguoi lao dong
Một đứa trẻ tìm thấy tờ tiền do cô tiên răng để dưới gối

Phụ huynh cần cẩn trọng với những câu đe dọa, nói dối

Trẻ nhỏ rất hay được bố mẹ hứa hẹn sẽ mua món đồ trẻ thích hoặc đe dọa kiểu như “nếu con không ngoan thì mẹ sẽ gọi cảnh sát” hay “nếu con không im lặng và cử xử đúng mực, người phụ nữ kia sẽ nổi giận”.

Đôi khi những lời nói dối được sử dụng để không gây tổn thương tâm lý đứa trẻ như là “con thú cưng của con đã được tới một nơi tốt hơn, rộng rãi hơn để nó có thể chạy nhảy”.

Tuy nhiên, nói dối như con dao hai lưỡi, có thể ảnh hưởng tới tâm lý trẻ, gây ra sự rụt rè hay sợ hãi, mất niềm tin và hay hoài nghi. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc nói dối nhằm giúp trẻ em ăn uống lành mạnh như: “Bông cải xanh sẽ giúp con cao hơn” có thể thúc đẩy trẻ ăn rau lúc đó nhưng về lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên đa nghi hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng tới các mối quan hệ gia đình khi trẻ lớn lên. Vì vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên các bậc cha mẹ nên cân nhắc khi nào và những câu nói dối nào là hợp lý, cần thiết, trước khi sử dụng "con dao hai lưỡi" này với con cái họ.


 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trẻ em thường bị bố mẹ thất hứa, that hua, tre em, phu huynh, hoc sinh, day con, nguoi lao dong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Người Lao Động

 

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017