Bé trai có tính hiếu thắng bẩm sinh. Hãy hiểu rằng các chàng trai tí hon có xu hướng cạnh tranh từ trong bản chất, đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự xung đột giữa chúng. 

Xử lý tình trạng "nổi loạn" khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Xử lý tình trạng "nổi loạn" khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Từ giai đoạn thay răng tiến sang giai đoạn dậy thì là giai đoạn khó ngao nhất với cha mẹ. Bởi đây chính là thời kỳ "nổi loạn" về nhu cầu chứng tỏ bản thân...

Trung bình ở bé trai cao hơn bé gái 16% amygdale - một phần của bộ não biểu hiện cho khả năng cạnh tranh. Rất nhiều cuộc chiến giữa các chàng trai nổ ra khi một trong chúng tỏ ra rằng chúng cố giành lấy những “lợi thế” như chiếc ghế yêu thích nơi bàn ăn, cái đĩa đựng món có hình thù vui nhộn nhất,...

Trẻ con đánh nhau thì nên làm gì? - Ảnh 1

Những đứa bé trai có xu hướng hiếu thắng bẩm sinh

Sư tử đực sẽ liên tục vật lộn với nhau để giành sự thống trị, để chúng có thể phát triển các kỹ năng săn mồi cần thiết khi sinh tồn. Một điều tương tự cũng sẽ xảy ra với những bé trai. Khả năng cạnh tranh mà những đứa trẻ thể hiện thường sẽ giúp phát triển kỹ năng của họ đặc biệt là trong thể, cũng như cách họ định vị bản thân trong cuộc sống.

Có một vài điều mà các chàng trai cần phải học tại thời điểm “chiến đấu”, giúp họ giải quyết xung đột theo một cách văn minh hơn. Dưới đây là 4 kỹ năng quan trọng đó:

Kỹ năng 1: Thể hiện sự cân nhắc

Hãy để những đứa bé trai biết rằng hành vi của chúng ảnh hưởng đến người khác bao gồm cả cha mẹ. Cuộc chiến ồn ào của các chàng trai làm xáo trộn hòa bình - của bạn và sự bình yên của bất cứ ai khác không muốn tham gia. Điều đó có nghĩa là các chàng trai cần phải thể hiện một số kiềm chế khi họ có bất đồng với người khác. "Hãy xem xét các tình huống." "Trả lời một cách thích hợp." "Hãy xem xét người khác. Đó có phải là cách hành động đúng đắn không?”

Kỹ năng 2: Thể hiện sự kiềm chế

Một trong những bài học khó khăn nhất mà tất cả chúng ta cần học là cách hạn chế làm những gì chúng ta cảm thấy muốn làm. Hầu hết chúng ta là cha mẹ đã cảm thấy như 'rất thoải mái' với con cái của chúng ta tại một số điểm, nhưng sự kiềm chế cảm xúc, được học sớm trong cuộc sống ngăn cản hầu hết chúng ta hành động cảm xúc của mình. Theo thời gian, quá trình xã hội hóa đã dạy chúng ta sử dụng những từ ngữ thay vì sự vũ phu. Cố đánh lạc hướng bản thân là một trong số các chiến lược chúng ta sử dụng khi cảm thấy mất kiểm soát hoặc không đồng ý với người khác. Các chàng trai cần được nhắc nhở thường xuyên rằng họ cần phải thể hiện một số kiềm chế, đặc biệt là khi họ đang ở trong những tình huống bị kích thích cao như thời điểm chuẩn bị ‘chiến đấu’.

Kỹ năng 3: Sử dụng lời nói

Hầu hết con trai thường sẽ có các phản ứng qua hình thể thay vì qua lời nói khi cảm thấy mâu thuẫn hoặc tình huống căng thẳng. Xã hội hóa các bé trai có nghĩa là theo thời gian họ học cách yêu cầu những gì họ muốn: Nói với ai đó rằng họ không hài lòng với cách họ đang được đối xử; và thậm chí nói một vấn đề thông qua (đó là một kỹ năng cấp cao, tiết chế). Một thành viên của nhóm Parenting Ideas nhớ lại cách mẹ cô thường lặp lại cụm từ "Chỉ nói chuyện, không đánh nhau" khi đám trẻ sắp xảy ra xung đột. Đó là một cách tuyệt vời để sử dụng! Những đứa bé trai nên thường xuyên được nhắc nhở/ dạy dỗ/ huấn luyện/ định hình để không sử dụng bạo lực khi chúng xảy ra vấn đế với ai đó trong một tình huống có tính căng thẳng.

Kỹ năng 4: Không lợi dụng tình hình

Các nhà đàm phán giỏi trong kinh doanh sẽ không dồn ai vào bước đường cùng quẫn. Họ biết rằng nếu muốn hợp tác lâu dài, thì đối tác của họ cũng cần được hưởng lợi. Điều đó có nghĩa là họ thỏa hiệp về giá cả; Cung cấp nhiều dịch vụ hơn và nhường đường một số lần,...Tương tự như vậy, nhiều chàng trai cần phải học rằng có những lúc họ nên nhường nhịn vớimột người anh em, để anh chị em giành chiến thắng trong một trò chơi vài lần, để lại một số thức ăn trên bàn cho anh chị em thay vì tự ăn tất cả…. Đó là cách để các bên đều cho và nhận trong các mối quan hệ.

Trẻ con đánh nhau thì nên làm gì? - Ảnh 2

Trẻ cần dần biết học cách nhường nhịn

Không phải tất cả các tình huống mâu thuẫn liên quan đến anh chị em đều yêu cầu một bài học nuôi dạy con cái. Đôi khi rời đi (di chuyển đến một phòng khác và để họ tranh luận); chịu đựng (chịu đựng xung đột nếu bạn có thể) hay yêu cầu rời đi (để họ bên ngoài khi họ chiến đấu và tranh luận) là đủ đặc biệt là khi các chàng trai là đối tác bình đẳng trong cuộc chiến giữa anh chị em. Nhưng cũng có những lúc bạn coi mâu thuẫn giữa những đứa trẻ là một cơ hội giaos dục con tốt. Hoàn cảnh; thời gian và sức khỏe của bạn đều đóng một phần trong cách bạn phản ứng khi các chàng trai “chiến đấu”.

> Những bí quyết dạy con thịnh hành nhất hiện nay 

> Thỏa thuận với con trẻ - Vì sao cha mẹ nên hạn chế làm điều này? 

Theo Parenting Ideas