Học trực truyến hiện đang là giải pháp tối ưu cho các cơ sở giáo dục trong quá trình phòng chống dịch COVID-19. HS-SV nên làm gì để có thể học online hiệu quả nhất?

Trường CĐ bất ngờ cho sinh viên nghỉ tết sớm tránh dịch Covid-19

Trường CĐ bất ngờ cho sinh viên nghỉ tết sớm tránh dịch Covid-19

Một trường CĐ tại TP.HCM thông báo cho sinh viên nghỉ tết từ ngày hôm nay 29.1 thay vì kế hoạch là 6.2 để tránh dịch Covid-19 khiến hơn 1.000 sinh viên bất ngờ.

1. Chuẩn bị lịch học cụ thể

Để học trực tuyến hiệu quả hơn nên chuẩn bị một lịch học cụ thể và thực hiện nghiêm ngặt. Bạn nên học theo lịch học của giáo viên, mỗi ngày một bài học để đảm bảo được khả năng tiếp thu tốt nhất nội dung.

Học trực tuyến nó cũng giống như việc bạn tự học vậy, không có thầy cô kèm cặp hay điểm danh nhắc nhở khi bạn vắng mặt. Vì vậy nên bạn cần đưa ra cho mình những nội quy cho bản thân. Ngoài ra, việc học tập và làm việc theo thời gian biểu sẽ giúp bạn tránh được thói quen trì hoãn việc học.

Thời gian biểu thực sự là công cụ quản lý thời gian hết sức hữu dụng. Khi có trong tay kế hoạch học tập tỉ mỉ và nghiêm túc, việc học sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

2. Chuẩn bị bài

Để có thể nắm được bài mới tốt hơn, trước mỗi buổi học nên xem sơ lược bài giảng và để nắm được nội dung của bài đó như thế nào. Việc chuẩn bị trước bài sẽ giúp buổi học không bị gián đoạn, dễ dàng tập trung và tiếp thu bài tốt hơn.

3. Ghi chép lại kiến thức

TOP 6 phương pháp giúp học sinh học online hiệu quả nhất - Ảnh 1

Thay vì chụp lại ảnh màn hình, HS nên chủ động ghi chú lại kiến thức đã học

Khi tham gia vào các bài học trực tuyến, việc ghi chép những kiến thức, những khía cạnh bản thân thấy cần thiết sẽ là dữ liệu quý, là thông tin vô cùng hữu ích để ghi nhớ học.

Thông qua việc ghi chép mỗi người có thể lưu lại, ghi chú lại những thông tin chính, bổ ích. Do đó, nên chuẩn bị giấy viết để có thể ghi lại những nội quy chính và những phần trong bài học được các giáo viên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc ghi chép bài cẩn thận sẽ giúp cho bạn có thể ôn tập bài vở tốt hơn sau mỗi buổi học.

4. Để việc học trở thành thói quen

Việc học tập khi trở thành thói quen sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, không bị áp lực, cũng không trở nên lười biếng.

Hãy lên mạng, vào bài học mỗi ngày để học tập khi có thời gian rảnh. Tạo một thói quen tốt, đồng thời cũng giúp việc nghiên cứu kỹ kiến thức, ghi nhớ đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan tới bài học.

Chỉ khi việc học diễn ra mỗi ngày mới giúp việc nhắc lại kiến thức, bổ sung thêm kiến thức mới được liên tục. Học tập liên tục chắc chắn giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ đầy đủ các thông tin, các kiến thức cần thiết.

5. Có tinh thần tự giác

Nếu bạn muốn học thật tốt thì hãy có tinh thần tự giác, nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả của hình thức học trực tuyến. Bạn phải có quyết tâm học tập cực cao, để không bị cám dỗ bởi những trò chơi hay sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Đừng vì không trực tiếp tiếp xúc giáo viên hay học phí rẻ mà lơ là việc học, bỏ buổi học chỉ vì "lười biếng". Ngoài ra, việc làm bài tập cũng giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng hiểu nhanh, phản ứng nhanh, thành thạo hơn dù thầy cô chẳng thể kiểm tra bài tập về nhà như ở trường.

6. Tăng cường tương tác

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách để “hấp thụ” khối lượng kiến thức khổng lồ một cách dễ nhất, hãy thử chủ động chia sẻ kiến thức và chịu khó tương tác trong từng buổi học.

Khi tham gia học online, việc trao đổi nhóm, học tập nhóm hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng. Nhiều tính năng được hỗ trợ giúp các học viên trong cùng khóa học có thể liên lạc, cùng trao đổi và thảo luận với nhau.

Trong khi học bạn có thể thảo luận cùng với các học viên khác của khóa học đó hoặc bạn có thể liên hệ email với giảng viên để có thể gửi những câu hỏi mà mình thấy thắc mắc và được giải đáp.

Trên đây là một số cách có thể tham khảo để việc học trực tuyến đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, do điều kiện và cách học của mỗi người khác nhau nên việc học có thể thay đổi linh hoạt để mỗi cá nhân tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Theo Kinh Tế Môi Trường