Gia đình là chủ đề được các nhà văn khai thác rất triệt để bằng những câu văn chân thực, nhẹ nhàng nhưng lại phảng phất đầy ắp nỗi lòng, thấm thía cho người đọc.

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực - Món quà truyền cảm hứng dành riêng cho bạn trẻ

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực - Món quà truyền cảm hứng dành riêng cho bạn trẻ

Quyển sách truyền cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ với những chia sẻ và lời khuyên bổ ích để nhanh chóng biến ước mơ thành hiện thực.

1. Không gia đình - Hector Malot 

TOP 5 quyển sách hay về gia đình khiến bạn phải suy ngẫm - Ảnh 1

"Không gia đình" của Hector Malor là quyển sách kinh điển về đề tài này

Cuốn sách kinh điển của nhà văn lẫy lừng người Pháp này rất xứng đáng được xướng tên đầu tiên. Không gia đình kể chuyện một cậu bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Cậu bé có tên Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Cậu đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”.

Qua câu chuyện phiêu lưu hấp dẫn của cậu bé Rêmi, độc giả thấy tác phẩm ngợi ca lao động, tinh thần tự lập và ý chí tuổi trẻ, phát huy khả năng chịu đựng gian khổ, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, đầy mối đe dọa của những người thợ mỏ và nhân dân lao động thành phố. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế về tình thương người, lòng biết ơn, sự đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng khổ.

Bạn đọc có thể đặt mua sách TẠI ĐÂY.

2. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương - Sara  

TOP 5 quyển sách hay về gia đình khiến bạn phải suy ngẫm - Ảnh 2

Quyển sách được đúc kết từ kinh nghiệm của người mẹ Do Thái

Quyển sách này là tự truyện và đúc kết kinh nghiệm của Sara – một người mẹ Do Thái lớn lên tại Thượng Hải. Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới. Sau này, các con của bà đều thành công và trở thành triệu phú. Tuy vậy, họ không coi trọng đồng tiền bằng việc biết ơn mẹ mình.

Trong sách, Sara viết: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”. Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa”.

Đọc Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương để đặt mình vào vị trí cha mẹ, thấu hiểu và thông cảm trước những lời nhận xét hay cách dạy dỗ mà chúng ta cho là “hà khắc”, “khắt khe”. Để biết rằng tình yêu không chỉ đến từ những lời ngọt ngào đường mật. Và dù cho là triệu phú, vẫn phải nghe lời mẹ như một đứa trẻ thơ

Bạn đọc có thể đặt mua sách TẠI ĐÂY.

3. Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên - Cheon Myeong Kwan  

TOP 5 quyển sách hay về gia đình khiến bạn phải suy ngẫm - Ảnh 3

Tác phẩm là một áng văn đặc sắc về tình mẫu tử

"Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên" là một trong những cuốn sách hay nhất viết về tình mẫu tử của nhà văn “xứ sở kim chi” – Cheon Myeong Kwan. Nội dung của tiểu thuyết kể về cuộc sống của nhân vật In Mo, xoay quanh những thăng trầm, vất vả thường tình và cả tình mẫu tử đậm sâu, bình dị nhất.

Quyển sách không kêu gào chúng ta hãy yêu mẹ đi, cũng không hô hào những khẩu hiệu về gia đình, về tình thương giữa cha mẹ con cái anh em, nó giáo dục ta, đánh thức tình cảm thiêng liêng xuất phát từ trong con tim của mỗi người. Người mẹ trong tác phẩm đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài vẫn cho là “đồ bỏ đi”, là những người không làm được bất cứ một công việc gì. Tác phẩm "Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên" chứng tỏ được rằng dù bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa thì người mẹ vẫn luôn là bến bờ yêu thương đã những người con neo đậu.

4. Người mẹ số 0 - Marjolijin Hof  

TOP 5 quyển sách hay về gia đình khiến bạn phải suy ngẫm - Ảnh 4

"Người mẹ số 0" là tiểu thuyết gây tiếng vang lớn của nữ tiểu thuyết gia Marjolijin Hof

"Người mẹ số 0" là tiểu thuyết gây tiếng vang lớn của nữ tiểu thuyết gia Marjolijin Hof, người được làng văn học thế giới rất cao bởi khả năng vừa sáng tác thơ ca cho người lớn vừa viết được truyện thiếu nhi. Tác phẩm kể về những diễn biến và đấu tranh tâm lý phong phú và đa dạng của một cậu bé có tên là Fejzo, người đang là con nuôi trong một gia đình khá giả và hạnh phúc. Cha mẹ nuôi rất yêu quý cậu nhưng lúc nào cậu cũng thắc mắc và muốn biết về người đã sinh ra mình. Fejzo không ngại thổ lộ mình có hai người mẹ và ban đầu cậu cho rằng mẹ ruột của cậu là người mẹ số 1 còn người mẹ nuôi bây giờ là mẹ số 2.

Nhưng cậu nhanh chóng nhận ra người mẹ đang nuôi mình mới thực sự là người gần gũi với mình và cậu quyết định gọi mẹ hiện giờ là mẹ số 0 còn người mẹ đẻ là mẹ số 1. Cậu cho rằng số 0 đứng trước số 1 và do vậy mẹ nuôi, người đã chăm sóc cậu phải đứng trước người mẹ kia của cậu. Truyện dạy cho ta phải biết quý trọng những hạnh phúc, những điều tưởng chừng nhỏ nhặt xung quanh ta, đừng cố tìm kiếm những thứ xa xôi, cao cả mà vô tình quên đi những giá trị đích thực ngay trước mắt.

5. Cha và con - Tony Parsons  

TOP 5 quyển sách hay về gia đình khiến bạn phải suy ngẫm - Ảnh 5

Ngòi bút sắc sảo của Tony Parsons đã làm tác phẩm thấm đượm tình phụ tử 

Vì một phút yếu lòng với đồng nghiệp, Harry Silver đã tự đẩy mình vào thế khó khi chịu cảnh thất nghiệp, vợ bỏ đi và một mình nuôi con. Hoàn cảnh đã buộc Harry trưởng thành trong vai trò của một người phụ nữ và rồi nhận ra rằng đáp án đó là chưa đủ với một người đàn ông.

Bằng ngòi bút sắc sảo, hóm hỉnh và những kinh nghiệm từ chính những cuộc đời mình, Tony Parsons đã vẽ nên một bức tranh cười ra nước mắt nhưng thấm thía về cuộc đời một người cha trưởng thành đơn thân. Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản – ông còn dành cho độc giả những khoảng lặng để suy ngẫm, đồng cảm và thấu hiểu với một câu trả lời cuối cùng không đẹp lung linh cũng chẳng trọn vẹn.Cái tên Cửu Bả Đao hẳn không còn xa lạ gì với độc giả, nhà văn người Đài Loan rất đỗi nổi tiếng bởi cách viết phóng khoáng, chân thực, sinh động.

Theo YBOX