Có lẽ bạn chưa biết, hành vi ngay từ thuở nhỏ của trẻ nếu không được uốn nắn ngay thì khi trưởng thành, trẻ sẽ dễ vấp ngã và bị xã hội đào thải.

TOP 5 điều trẻ nên làm trước khi ngủ

TOP 5 điều trẻ nên làm trước khi ngủ

Giấc ngủ quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì đây là thời gian mà não bộ sẽ nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, làm việc cho ngày...

1. Đứa trẻ không biết ơn

Người nông dân đi qua cánh đồng vào một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo. Trên mặt đất có một con rắn, nằm bất động, trông như thể bị đông lạnh. Người nông dân thấy thương tình nên nhặt lên, đặt nó vào ngực để ủ ấm.

Có hơi ấm, con rắn đã tỉnh lại. Nhưng ngay khi có sức khỏe, nó đã cắn chết người đàn ông tử tế đã cứu sống mình. Trước khi nhắm mắt, người nông dân đã cố dặn dò người xung quanh: "Các bạn hãy rút bài học từ tôi. Không thể thương hại kẻ vô ơn".

Giống như câu chuyện "Người nông dân và con rắn", một đứa trẻ không biết ơn sau cùng sẽ khiến người ta xa lánh. Những đứa trẻ như vậy khi bước vào xã hội chỉ thành công một lần và về sau bị sợ hãi, ghét bỏ, gạt sang một bên.

TOP 5 hành vi khiến trẻ dễ dàng bị đào thải khi trưởng thành - Ảnh 1

TOP 5 hành vi khiến trẻ dễ dàng bị đào thải khi trưởng thành

2. Đứa trẻ phụ thuộc

Rất nhiều người đã hơn ba mươi tuổi nhưng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Khi lập gia đình, họ được cha mẹ giúp đỡ tìm kiếm. Khi lập nghiệp cũng phải chờ cha mẹ dựa vào mối quan hệ để tìm việc cho. Đến khi sinh con đẻ cái, họ cũng nhờ cha mẹ chăm sóc, đón đưa giúp. Kết quả là cha mẹ sau một đời phục vụ con cái lại nhọc lòng phục vụ cháu chắt.

Thực ra kiểu người như vậy ngay từ khi còn nhỏ đã là những đứa trẻ sống phụ thuộc, không chịu sống tự lập hoặc không được cha mẹ tạo điều kiện để sống tự lập. Nhiều bậc cha mẹ bao bọc con cái một cách mù quáng quá mức, việc gì cũng tranh làm cho con. Hoặc nhiều đứa trẻ có tính cách quá ỷ lại, việc gì cũng đùn cho cha mẹ.

Nên nhớ rằng, cha mẹ không thể đi cùng con cái đến hết cuộc đời. Khi cha mẹ mất đi, đó là lúc bạn bị đào thải khỏi xã hội.

3. Trẻ có chỉ số thông minh cảm xúc thấp

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) dùng để chỉ khả năng con người kiểm soát cảm xúc, nhận thức cảm xúc của người khác và xử lý các mối quan hệ qua lại.

Chỉ số thông minh cảm xúc không phải là thứ con người ta sinh ra đã có mà phần lớn dựa vào ảnh hưởng của môi trường, giáo dục sau khi con người được sinh ra.

Vì thế, với trẻ nhỏ, muốn có chỉ số EQ cao, cần phải có sự bồi dưỡng, vun đắp từ nhỏ.

Một người có EQ cao không chỉ giỏi kiểm soát tình cảm, cảm xúc của bản thân mà còn có thể chiếu cố, quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhờ đó mà họ sở hữu các mối quan hệ xã hội rất tốt.

Một người có EQ thâp không giỏi kiểm soát cảm xúc của bản thân, càng không quan tâm để ý đế cảm xúc của người khác, vì thế mà các mối quan hệ xã hội cũng hạn hẹp, thậm chí là không chơi được với ai.

Nếu các bậc cha mẹ không coi trọng vấn đề này, đợi đến khi những biểu hiện của EQ thấp gây ra hậu quả nghiêm trọng, muốn sửa đổi tính cách, nhân cách, định tính cũng sẽ trở nên muộn màng, người thiệt thòi chỉ có con các bạn mà thôi.

4. Trẻ có năng lực học tập thấp

Năng lực học tập là khả năng con người học tập, nhận biết thế giới xung quanh, là năng lực sinh tồn quan trọng nhất và cũng là cơ bản nhất. Với trẻ nhỏ, năng lực học tập không chỉ là khả năng học được khả năng sinh tồn trong xã hội mà nắm bắt được các điểm mấu chốt trong sinh tồn.

Năng lực này sẽ theo trẻ cả đời, trở thành khả năng cơ bản trong học hành, công việc và cuộc sống.

Người có khả năng học tập tốt trong tương lai nhất định sẽ tạo dựng được chỗ đứng cho mình. Hay nói cách khác, trẻ em hiện tại có năng lực học tập tốt mới có thể có năng lực cạnh tranh trong tương lai, mới có thể cống hiến cho xã hội và có thái độ chuẩn mực với thế giới.

5. Đứa trẻ quá dễ xúc động, hay ăn vạ

Trên chuyến tàu điện ngầm nọ, vì là giờ cao điểm nên đông nghịt người, chỗ ngồi rất ít. Một bé gái đi cùng mẹ lên tàu. Cô bé chỉ vào chỗ ngồi của một cậu bé và nói rằng mình muốn ngồi. Điều này tất nhiên không được. Thấy vậy, cô bé liền khóc thét lên đòi chỗ. Trong suốt quá trình đó, bé trai đều rất bình tĩnh, lịch thiệp đứng lên nhường chỗ cho bé gái.

Ngay khi có được chỗ ngồi, cô bé liền thay đổi sắc mặt và lập tức, không để ý đến ánh mắt của những người xung quanh. Kiểu người như bé này khi trưởng thành rất khó thành công. Ngoại trừ người thân ruột thịt, sẽ không ai sẵn sàng gánh vác cho bạn một cách vô cớ.

Nếu khi trưởng thành, trẻ vẫn còn tính cách để tình cảm lấn át, không được như ý muốn thì vùng vằng ăn vạ sẽ rất khó thích nghi với xã hội, dễ bị đào thải.

> Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

> Cha mẹ nên dạy con điều gì trước 6 tuổi?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp