Giấc ngủ quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì đây là thời gian mà não bộ sẽ nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, làm việc cho ngày mới. Vậy trẻ nên làm gì trước khi ngủ?

TOP 14 kỹ năng mà trẻ cần thành thạo trước khi tới trường

TOP 14 kỹ năng mà trẻ cần thành thạo trước khi tới trường

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, những kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Vậy trước khi đến trường, trẻ nên thành thao những...

1. Chơi đùa với con trẻ

Có lẽ bạn chưa biết nhưng chơi đùa với trẻ là cách giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất. Do đó, trước giờ đi ngủ thì các ông bố bà mẹ nên chơi các trò xếp mo hình, vẽ tranh hoặc các trò chơi thúc đẩy về mặt trí tuệ, giáo dục để trẻ có tâm thái thoải mái nhất. Ngoài ra, các phụ huynh cũng nên để tay vận động, dùng tay, dùng chân thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển về IQ, đẩy mạnh sự phát dục của bộ não nhé.

TOP 5 điều trẻ nên làm trước khi ngủ - Ảnh 1

TOP 5 điều trẻ nên làm trước khi ngủ

2. Dạy trẻ làm từ những việc nhỏ nhất

Trước giờ ngủ thì các vị phụ huynh nên dạy trẻ cách tự đánh răng, rửa mặt hoặc đơn giản hơn là dọn dẹp, trải giường chiếu,... Bằng cách này, trẻ sẽ sắp xếp gọn gàng căn phòng ngủ để có giấc ngủngon. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy trẻ sắp xếp các vật dụng thiết yếu cho buổi sáng đến trường vào ngày mai để hình thành một thói quen tốt, giúp trẻ tự lập về sau.

3. Trò chuyện cùng trẻ

Thay vì cứ mãi để trẻ chơi điện thoại, macbook, máy tính đến mỏi mệt rồi ngủ luôn thì cha mẹ nên cùng trò chuyện với trẻ. Bằng cách này, cha mẹ sẽ hiểu con hơn, có nhiều thời gian để lắng nghe những điều lý thú, những điểm đáng ngờ để phát giác những mối nguy quanh con. Mặt khác, khi trò chuyện cùng con thì cha mẹ sẽ biết được con nghĩ gì, mình nên sửa chữa điều gì để gia đình mình ngày càng hạnh phúc hơn. Quan trọng hơn, trong lúc trò chuyện, thầm thì cùng trẻ thì cha mẹ nên kiên nhẫn và tuyệt đối không nên chỉ trích con nếu con có bất kỳ điều gì sai lầm. Điều này sẽ khiến con cảm thấy an tâm và được yêu thương. Giấc ngủ của trẻ sẽ tốt hơn và trong tiềm thức, con trẻ sẽ phát triển theo hướng tốt, tích cực hơn.

Thậm chí, sau này khi con trẻ lớn lên thì những giây phút trò chuyện quý giá ấy sẽ bớt dần. Thậm chí, trong độ tuổi dậy thì, việc gắn bó thân thiết với cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo thành một thói quen khiến trẻ an tâm và dễ dàng thổ lộ tâm tư tình cảm để cha mẹ hiểu con hơn và đồng hành cùng con trong giai đoạn trưởng thành này.

4. Khen ngợi, trao lời yêu thương

Là đứa trẻ thì ai mà chẳng muốn được khen ngợi, được nói lời âu yếm, yêu thương cơ chứ? Do đó, một trong những cách để gần con hơn, để hiểu con hơn và để con hạnh phúc hơn đó chính là tìm những ưu điểm và khen ngợi con.

Chẳng hạn như bình thường con ham chơi và tận đến 17h30 chiều mới về nhà. Sau đó còn để giày dép lung tung. Nhưng hôm nay, con đã về lúc 17h và còn chú ý sắp xếp giày dép đúng nơi, gọn gàng nữa. Vậy thì tại sao lại hạn chế, ngần ngại không gửi lời khen tặng, bộc lộ sự quan tâm, cổ vũ sự đúng giờ, kỷ luật mà con đã đạt được?

Bằng cách khen ngợi này, con sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn và ngày càng tiến bộ rõ ràng hơn đấy!

5. Kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ

Đừng cho rằng việc này đơn giản và không có nhiều ý nghĩa. Đây là hành vi xúc tiến tình cảm giữa bố mẹ và con trẻ lắm đấy. Thậm chí, việc giáo dục bằng truyện tranh cho trẻ trước khi ngủ sẽ là cách giúp não bộ dễ dàng tiếp thu những thông điệp, nhân văn ý nghĩa từ chính các câu chuyện giáo dục trên. Thậm chí, với một số đứa trẻ, khi nghe kể chuyện thì sẽ mơ thấy những gì vừa mới nghe ấy nữa. Do đó, hãy chọn lọc những câu chuyện có tính chất giáo dục nhưng nhẹ nhàng để tẩm bổ tâm hồn thơ ngây của bé. Bằng cách này, bé sẽ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực và bồi dưỡng một tấm lòng nhân ái, những phong cách đối nhân xử thế đúng đắn đấy!

> Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

> Cha mẹ nên dạy con điều gì trước 6 tuổi?

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh